Du lịch Kon Tum ăn gì? Đừng quên tham khảo và note lại danh sách gợi ý các đặc sản nổi tiếng để không bỏ lỡ bất cứ món ăn ấn tượng nào khi bạn đặt chân đến mảnh đất đại ngàn nắng gió.
Du lịch Kon Tum ăn gì có lẽ là thắc mắc của nhiều du khách. Đừng quá lo lắng nhé, ngay sau đây Du Lịch Việt Nam sẽ tổng hợp một list các món ăn nổi tiếng tại Kon Tum làm kim chỉ nam để hội thực thần có thể note lại thưởng thức trong hành trình khám phá ẩm thực đại ngàn.
Du lịch Kon Tum ăn gì? Một món ăn hấp dẫn mà thực khách không nên bỏ qua nên có cơ hội ghé thăm vùng Măng Đen, Kon Tum là heo quay. Đây là giống heo của dân tộc bản địa sinh sống tại Măng Đen. Heo được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt săn chắc và rất bổ dưỡng. Con trưởng thành đạt kích thước lớn nhất cũng chưa đầy 20 kg.
Trước khi cho lên quay, heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng sạch sẽ. Sau đó, người dân sẽ tiến hành tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng của vùng như củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt…rồi quay nguyên con trên lửa than cho đến khi da chuyển sang màu vàng bắt mắt và tỏa mùi thơm.
Nghe tên tuy có vẻ đáng sợ nhưng cá gỏi kiến vàng lại là đặc sản Kom Tum trứ danh được rất nhiều thực khách săn đón thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất đại ngàn.
Món ăn này được làm từ những con cá suối cỡ vừa được làm sạch rồi băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi tanh. Nguyên liệu quan trọng còn lại là kiến vàng – phải là ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ rồi trộn cung cùng thịt cá và muối hột, ớt xanh, tiêu rừng, thính gạo thơm phức.
Khi thưởng thức bạn ăn kèm cùng lá sung. Vị ngọt của cá suối hòa cùng vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt khiến món ăn bùng nổ vị giác vô cùng ấn tượng.
Du lịch Kon Tum ăn gì mới độc lạ, thú vị? Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn độc đáo đến từ mảnh đất đại ngàn thì nhất định đừng quên thưởng thức dế chiên – đặc sản nổi tiếng của người đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng này.
Dế sau khi rửa sạch, để ráo nước sẽ cho vào chảo dầu đang sôi để chiên lên. Bằng cách chế biến này, các bộ phận như đầu, chân…của dế trở nên giòn tan và phần thân không mất đi vị béo ngậy vốn có. Để món dế có thêm hương vị, người dân thường bỏ thêm ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung.
>>Xem thêm: Tổng hợp cẩm nang du lịch Kon Tum
Xôi măng là đặc sản hấp dẫn được nhiều thực khách ưa chuộng trong chuyến du lịch Kon Tum. Đây là món ăn được chế biến từ gạo nếp và măng rừng, tuy nguyên liệu đơn giản nhưng mang đến hương vị lôi cuốn khó cưỡng.
Măng tươi sau khi được đào trên rừng về sẽ lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái miếng vừa ăn và xào cùng gia vị để hương vị thêm đậm đà. Gạo nếp chọn loại ngon đem ngâm trong nước muối loãng có pha thêm bột nghệ để tạo màu vàng hấp dẫn trong 8 tiếng rồi mang đi đồ chín.
Nếu chưa biết du lịch Kon Tum ăn gì thì đừng quên note món cá chua đậm đà hương vị núi rừng của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng vào list “must try” của bạn nhé.
Cá để chế biến món ăn này là loại cá niệng - một loại cá giống cá trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn sống ở vùng sông suối Tây Nguyên. Cá chua để càng lâu ăn càng ngon vì miếng cá sắt lại nhờ các gia vị đã thấm sâu vào thịt cá. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận được nhiều hương vị cùng một lúc như vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt của lá bép, vị thơm của thính ngô và vị chua do hỗn hợp lên men.
Gỏi lá là đặc sản Kon Tum vô cùng nổi tiếng luôn nằm trong danh sách “must try” của nhiều người. Món ăn khi được phục vụ sẽ có nguyên liệu phủ kín một mâm gồm rất nhiều loại rau, lá từ quen thuộc như cải, hành, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ…đến độc đáo như lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, lá xoài, ngũ gia bì…
Để thưởng thức món ăn này, bạn cần nắm được nguyên tắc lựa chọn rau, lá. Trước tiên cần lấy lá cải hoặc lá mơ cuốn thành một “chiếc phễu”, sau đó cho thêm lá chua và vài loại khác tùy sở thích. Sau đó bạn bỏ thêm thịt ba chỉ, tôm, bì lợn…ăn kèm nước chấm đặc trưng để món ăn trọn vị.
Thịt nhím là một trong những đáp án ấn tượng cho câu hỏi du lịch Kon Tum ăn gì. Đây là món ăn đặc sản hấp dẫn của người dân tộc Brâu, thịt nhím có vị ngọt, tính lạnh sở hữu tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng.
Thịt nhím thường được nướng than hồng, nhồi ống lồ ô, làm canh xương bột bắp, gói lá dong…Mỗi món đều sở hữu hương vị riêng lôi cuốn, độc đáo nhờ nguyên liệu thịt nhím chắc, thơm, hầu như không có mỡ, lớp bì dày nhưng giòn hấp dẫn.
Tham gia tour du lịch Đắk Lắk – Kon Tum, bạn nhớ trải nghiệm thưởng thức món đồ uống sở hữu hương vị đặc trưng của núi rừng đại ngàn – rượu vang sim.
Kon Tum sở hữu địa hình đồi núi và khí hậu luôn duy trì ở mức 10 - 15 độ C nên tạo điều kiện thuận lợi để những cây sim hoang dã, tự nhiên phát triển tốt nhất. Sim là nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim trứ danh của mảnh đất đại ngàn.
Cứ độ tháng 6 dương lịch là đồng bào người dân tộc Cơ Tu, Xê Đăng ở các vùng cao của thôn Măng Đen, tỉnh Kon Tum lại rủ nhau vào rừng hái sim từ lúc sáng sớm tinh sương. Từ nguồn nguyên liệu sim quý giá khi kết hợp với công nghệ hiện đại và nguồn men chuyên sản xuất vang của nước Pháp đã tạo nên sản phẩm rượu vang sim đậm đà, thiên chua vô cùng khó cưỡng.
Giải đáp thắc mắc du lịch Kon Tum ăn gì với danh sách các đặc sản hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp hội thực thần có được nhiều trải nghiệm mới mẻ, đáng nhớ.
Đỗ Hằng