Bún thang lươn Hưng Yên là món đặc sản nổi tiếng đã có tuổi đời từ rất lâu. Đây không chỉ là món ăn hấp dẫn đối với các du khách phương xa, mà còn là thứ quà sáng quen thuộc mà bất cứ người con Phố Hiến nào cũng yêu thích. Hãy cùng “thưởng thức” món ăn dân dã đậm chất đồng quê này qua bài viết dưới đây.
Trong số vô vàn nét ẩm thực độc đáo mà du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm khi đến với Hưng Yên, bún thang lươn có lẽ là món ăn ấn tượng và đặc sắc nhất. Bún thang lương Hưng Yên đã có tuổi đời từ rất lâu, là đặc sản trứ danh Bắc Bộ và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Vậy món ăn này có gì hấp dẫn đến thế mà ai nếm thử một lần rồi cũng không thể nào quên? Hãy cùng dulichvietnam khám phá qua bài viết dưới đây.
>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hưng Yên
Không chỉ là quê hương của hạt sen, nhãn lồng, Hưng Yên còn có một món đặc sản mà bất cứ ai đến với vùng đất này cũng tìm đến thưởng thức ít nhất một lần, đó chính là món bún thang lươn. Bún thang lươn Hưng Yên vốn được coi là một trong số các đặc sản trứ danh Bắc Bộ, với hương vị hấp dẫn và kích thích vị giác. Không chỉ có du khách phương xa, mà những người con xa xứ của mảnh đất địa linh này cũng đều mê mẩn trước hương vị đặc trưng đậm chất đồng quê đó.
Người ta thường nói một món ăn hoàn hảo thì phải vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Quả thật, hình thức bao giờ cũng là cái ta cảm nhận được đầu tiên, thậm chí quyết định khẩu vị của ta với chính món ăn đó. Bún thang lươn Phố Hiến chính là một món ăn vừa ngon vừa đẹp như vậy, vẻ đẹp của một bát bún thang khi vừa được bưng lên trông không khác gì một bức tranh nghệ thuật. Màu trắng trong của bún, trắng ngà của giò lụa được xếp đặt hài hoà bên cạnh màu nâu của lươn, vàng tươi của trứng gà, vàng cháy của thịt ba chỉ. Điểm xuyết trên đó là màu xanh của hành lá, rau răm, càng làm món ăn thêm nịnh mắt. Khi ấy, chan ngập bát bún với nước dùng ngọt thanh, hương thơm lập tức toả ra ngào ngạt, ngon khó cưỡng.
Với người dân Hưng Yên, món bún thang lươn từ lâu đã trở thành “huyền thoại”, là một thức quà sáng vừa thân thuộc vừa bổ dưỡng, khiến người ta không thể quên dù đã ăn bao nhiêu lần đi nữa.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hưng Yên
Phố Hiến từ xưa đã luôn nổi tiếng với văn hoá ẩm thực độc đáo, đa dạng. Bún thang lươn cũng là một trong những món ăn đã có từ rất lâu ở mảnh đất này. Nhưng không ai biết rõ nguồn gốc cũng như hành trình phát triển trở thành một “đặc sản Hưng Yên” của món này ra sao, chỉ biết người Hưng Yên mỗi khi nhắc đến nó là nhớ ngay đến quê hương. Thực chất, tương truyền rằng bún thang lươn Phố Hiến ra đời từ việc khi xưa, sau những mâm cỗ cúng ngày Tết thường còn thừa rất nhiều đồ ăn. Để tránh lãng phí, người ta đã nghĩ ra món ăn này để sử dụng kết hợp các nguyên liệu còn thừa, vừa ăn giải ngán vừa bổ dưỡng, thơm ngon.
Không có thông tin xác thực nào về nguồn gốc của món bún thang lươn, tuy nhiên đã là người con Phố Hiến thì hầu như không ai biết đến món đặc sản Hưng Yên cổ truyền này. Có lẽ chính vì vậy mà có cái tên “bún thang lươn Hưng Yên”, như một lời nhắc nhở về gốc tích xa xưa của món ăn đậm đà bản sắc này.
>> Xem thêm: Các tour du lịch Hưng Yên
Bún thang lươn Hưng Yên có thể “hớp hồn” bất cứ thực khách nào không chỉ vì vị ngon khó cưỡng, mà còn vì sự cầu kỳ trong cách chế biến cũng như sự đa dạng trong nguyên liệu của món ăn. Bún thang ở bất cứ đâu cũng được làm từ những nguyên liệu quen thuộc bao gồm bún, giò lụa, thịt gà xé, trứng thái sợi, thịt ba chỉ, rau răm,... Bún thang Phố Hiến cũng vậy, nhưng điểm đặc biệt của đặc sản Phố Hiến này nằm ở thứ nguyên liệu cốt yếu nhất, cái “hồn” của món ăn - lươn.
Để có một bát bún thang lươn Hưng Yên chuẩn vị thì cần sử dụng đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau, trong đó lươn là nguyên liệu quan trọng nhất. Lươn được dùng để nấu bún thang phải là lươn đồng tươi, trước khi chế biến sẽ được thui qua bằng lửa nhỏ để lươn không bị mất máu và vẫn giữ được nguyên hương vị thơm ngon của thịt. Sau khi được sơ chế kỹ càng, lươn được đem đi luộc, ướp lấy thịt rồi mang đi xào đến lúc dậy mùi thơm, bỏ thêm các loại gia vị như hành, nghệ để loại bỏ mùi tanh. Ngoài ra, còn một cách chế biến lươn khác là cắt thành từng miếng nhỏ dài rồi chiên giòn. Dù chế biến theo cách nào thì thịt lươn vẫn là điểm nhấn tạo nét ấn tượng, sự độc đáo của món bún thang này.
Không chỉ lươn, mà phần nước dùng của món bún này cũng được chuẩn bị vô cùng cầu kỳ. Để làm nên một bát nước dùng thơm ngon, có vị ngọt thanh vừa phải thì cần ninh xương ống thật kỹ rồi nấu với cua đồng, tôm he, sá sùng để tạo vị cay nhẹ, cuối cùng thêm chút mắm tôm cho tròn vị.
Ngoài ra, khi thưởng thức một bát bún thang lươn Phố Hiến, bạn đừng quên ăn kèm rau sống như ngổ, hoa chuối thái mỏng,... để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé.
Món bún thang lươn của vùng đất địa linh này có mùi vị hấp dẫn, đậm đà chất đồng quê mà cũng rất dễ ăn, không nhanh ngán nên không hề kén người ăn. Không chỉ vừa đẹp vừa ngon, bún thang lươn Hưng Yên còn chứa nhiều chất bổ dưỡng nên phù hợp với mọi đối tượng từ nhỏ đến lớn. Chỉ một bát bún lươn buổi sáng là đã đủ năng lượng cho một ngày dài học tập và làm việc.
Là đặc sản nổi tiếng và món ăn quen thuộc nên ở Hưng Yên có nhiều địa chỉ bán món ăn này. Tuy nhiên, để thưởng thức bún thang lươn chuẩn vị thì cần tìm đến những điểm bán lâu đời và được đa số người dân lựa chọn. Nếu ghé thăm Phố Hiến xưa và muốn nếm thử vị bún thang lươn trứ danh, bạn có thể tham khảo các địa chỉ trong danh sách sau.
Phố Hiến Xưa là một quán ăn khá quen thuộc với người dân bản địa, nằm ở phố Trần Quang Khải, thành phố Hưng Yên. Đây là một trong những quán bún thang lươn nức tiếng của thành phố. Không gian tại quán khang trang, dễ tìm đường đến và có chỗ đỗ xe rộng rãi. Một bát bún thang lươn đầy đặn tại đây có giá bán khoảng 35,000đ đến 45,000đ một bát.
Không phải là quán bún có từ lâu đời nhưng đây lại là địa chỉ bán bún thang lươn Hưng Yên được cả du khách và nhiều người dân yêu thích. Quán nằm ngay đầu đường Nguyễn Công Hoan, có khung cảnh nhìn thẳng ra Đảo Cò (đầm Lò Nồi), cũng là một điểm du lịch nổi tiếng của thành phố.
Đây là quán bún thang lươn gia truyền nổi tiếng tại Hưng Yên, hiếm người Hưng Yên nào lại không biết đến địa chỉ này. Như một thói quen, những người con xa quê khi trở về sẽ đến Gốc Sanh để ăn một bát bún thang lươn cho thoả nỗi nhớ.
Ngày nay, bún thang lươn Hưng Yên đã trở thành đặc sản nổi tiếng gần xa được nhiều thực khách yêu thích. Thậm chí, món ăn này còn du nhập sang nhiều tỉnh thành trên cả nước và trở thành “món tủ” của không ít tín đồ ẩm thực. Nếu có dịp đến với Hưng Yên, bạn đừng quên thưởng thức một bát bún thang lươn để cảm nhận hương vị đậm đà, tinh tuý mà vẫn dân dã của đặc sản trứ danh này.
>> Xem thêm: Đền Chử Đồng Tử Hưng Yên: Biểu tượng cho tình yêu bất tử
Ảnh: hungyen.gov
An