Nhắc tới món ngon khi du lịch Hạ Long, người ta sẽ nghĩ ngay tới bún bề bề, xôi trắng chả mực hay sữa chua trân châu Hạ Long... Chắc chắn, trong số đó không thể bỏ qua cái tên bánh cuốn chả mực Hạ Long.
Bánh cuốn chả mực là sự kết hợp hoàn hảo giữa món ăn dân dã cùng hải sản nổi tiếng. Chính sự kết hợp độc đáo này mang đến một cảm nhận hoàn toàn mới mẻ cho các thực khách.
Đúng như tên gọi, bánh cuốn chả mực có hai nguyên liệu chính là bánh cuốn và chả mực. Bánh cuốn mềm mịn, trắng ngần, mướt mắt, thơm nức và nóng hổi. Nhân bánh cuốn là mộc nhĩ thái nhỏ, trộn đều với thịt băm xào được pha thêm gia vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bánh cuốn vừa thơm vừa ngon, vừa ăn và không hề ngán. Bánh cuốn chả mực Hạ Long có ngon hay không là nhờ công lớn của bánh cuốn. Phía trên bánh cuốn sẽ rắc thêm hành phi vàng ruộm óng ả, kích thích thị giác.
Có thể nói, trong món này, chả mực là nguyên liệu quyết định đến vị mới mẻ, độc đáo của nó. Thông thường, người ta thường ăn bánh cuốn với chả heo, nem rán, thịt nướng... nhưng với vị trí là vùng biển, người dân Quảng Ninh đã sáng tạo nên món bánh cuốn chả mực, một sự kết hợp không phải ở đâu cũng có.
Ai cũng biết, chả mực Hạ Long ngon nổi tiếng gần xa với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Để tạo nên được món chả mực cực chất lượng này, họ đều phải chọn lọc những con mực mai trắng, tươi rói tìm thấy ở vùng biển Quảng Ninh.
Đặc biệt, chả mực Hạ Long là chả mực giã tay với tỷ lệ 95% mực và 5% thịt, không xay bằng máy nhuyễn nát như giò nên khi ăn, thực khách vẫn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn sần sật của từng miếng mực. Chả mực được rán vàng trong chảo dầu nóng hổi, từng miếng vàng ruộm sau đó được cắt thành từng miếng vừa miệng sắp xếp gọn ghẽ trên bánh cuốn, tạo thành món bánh cuốn chả mực Hạ Long danh bất hư truyền.
Ngoài hai nguyên liệu chính trên, bánh cuốn chả mực còn có thêm nước chấm chua ngọt tạo nên độ ngon cho món ăn. Nước chấm được pha theo công thức riêng, có vị cay nhẹ, chua ngọt hài hòa. Cắn một miếng chả mực giòn giòn nóng hổi, chấm đẫm trong nước chấm chua ngọt, chao ôi, hương vị mới khó cưỡng làm sao.
Bánh cuốn chả mực Hạ Long ngon nhất là khi ăn nóng, khi bánh cuốn vừa được xếp ra đĩa và chả mực vừa được rán xong. Lúc này, món ngon không chỉ bởi hương vị mà còn bởi hương thơm kích thích. Quả thực, thiên nhiên đã quá ưu đãi cho vùng biển Quảng Ninh những món ăn ngon từ hải sản. Ngoài ra, để tăng vị giác, thực khách có thể ăn bánh cuốn chả mực Hạ Long kèm rau sống, dưa chuột. Món này cực thích hợp để ăn sáng, nạp năng lượng cho một ngày mới.
>>Xem thêm: 4 quán cà phê đẹp ở Hạ Long như Đà Lạt thu nhỏ
Địa chỉ: Số 189, ngõ 1, Phố Nhà Hát, Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long
Bánh cuốn chả mực Gốc Bàng là một trong những quán bánh cuốn chả mực nổi tiếng bậc nhất TP. Hạ Long. Quán còn có tên gọi khác là bánh cuốn bà Đến, do vị trí nằm ngay dưới gốc cây bàng nên nhiều người thuận miệng gọi là quán Gốc Bàng.
Quán chỉ mở bán trong buổi sáng, từ 5h30 – 11h30 và từ 7h trở đi đã đông đúc khách. Khách sẽ ngồi ăn trên bàn ghế nhựa ở hai bên đường. Dù đông khách nhưng nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình giúp bạn không phải đợi quá lâu.
Bánh cuốn chả mực Gốc Bàng đã mở cửa hàng chục năm, truyền qua 3 thế hệ và chưa lúc nào vơi khách. Điểm ấn tượng nhất của bánh cuốn chả mực Hạ Long tại quán này là chả mực ngon, tươi, gia vị thì đậm đà vừa miệng.
Chả mực ngon là thế, đến bánh cuốn của quán cũng được thực khách tấm tắc khen ngợi. Phần bánh ăn rất mềm, dẻo do được chế biến theo công thức gia truyền đặc biệt. Bên trong bánh cuốn có nhân thịt băm, tôm, mộc nhĩ...
Nhìn những miếng bánh trắng ngắn núng nính được xếp gọn gàng trên đĩa trông cũng vô cùng thú vị. Điểm trừ duy nhất của quán Gốc Bàng là nằm trong ngõ nhỏ, chỗ ngồi chật chội và chỗ để xe khá hạn chế.
Địa chỉ: Số 36, Đường Đoàn Thị Điểm, Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long
Một địa chỉ quán bánh cuốn chả mực ngon ở Hạ Long mà Du lịch Việt Nam gợi ý cho bạn là quán bà Yến. Quán nằm ngay trung tâm thành phố, gần với quán Gốc Bàng và có biển hiệu to rất dễ tìm. Thời gian mở cửa từ 5h30 – 14h hàng ngày.
Một phần bánh cuốn chả mực Hạ Long tại quán bà Yến có giá tầm 40.000 đồng gồm bánh cuốn và 2 miếng chả mực nóng hổi. Ngoài ra, quán này cũng bán riêng chả mực mang về nếu bạn muốn gọi riêng.
Chả mực và bánh cuốn của quán đều được đánh giá cao về độ tươi, gia vị đậm đà, ăn đã miệng. Đặc biệt, chả mực mềm mềm dai dai, một miếng khá to giúp món ăn thêm phần chất lượng. Nước chấm bánh cuốn được pha khéo léo, ngọt vừa phải, không mất đi vị mắm và vị của bánh cuốn.
Ngoài bánh cuốn chả mực, quán bà Yến có bán thêm thịt xiên nướng để ăn kèm. Một điểm cộng của quán bánh cuốn chả mực ngon ở Hạ Long này nữa là có phòng điều hòa, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món này trong bất kể thời điểm nào.
Địa chỉ: Ô 12, Thượng Mai Cái Dăm, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long
Quán bánh cuốn chả mực ở Bãi Cháy nổi tiếng là quán bà Lan, nằm gần các điểm du lịch, cho bạn vừa tham quan vừa thường thức đặc sản Hạ Long mà không phải đi xa. Quán có không gian rộng rãi, chỗ ngồi thoải mái, phù hợp với cả những đoàn khách đi đông người. Chỗ để đồ ăn gọn gàng, khu vực bếp nấu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, có cả những hộp riêng để đồ ăn, để bún, bánh đa riêng.
Chả mực ở quán bà Lan rất tươi, đậm đà vị mực. Một suất bánh cuốn chả mực Hạ Long ở đây có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/suất. Ngoài món ăn nức tiếng, quán bánh cuốn chả mực ở Bãi Cháy bà Lan này có phục vụ rất nhiều món ăn sáng, ăn trưa khác như bún cù kỳ, xôi chả mực, bún hải sản... Các suất ăn đầy đặn, nhiều topping, có giá từ 50.000 đồng/bát.
Sau khi đã nạp năng lượng no lê với bánh cuốn chả mực thơm lừng, khách du lịch Hạ Long đừng quên ghé thăm các điểm đến gần đó như Bãi tắm Bãi Cháy, Sun World Hạ Long...
Địa chỉ: Số 46, Phố Cao Xanh, Phường Cao Xanh, TP Hạ Long
Bánh cuốn chả mực bà Huệ cũng là một quán lâu đời ở thành phố xinh đẹp này. Địa chỉ quán cũng rất dễ tìm, ngay ngã tư Loong Toòng đi vào đầu đường Cao Xanh tầm 100m là tới. Bà chủ quán tự tay tráng bánh phục thực khách nên bánh tráng mỏng tanh, ngon và ăn nhiều cũng không bị ngấy.
Ngoài bánh cuốn chả mực Hạ Long, quán bà Huệ phục vụ cả bánh cuốn nem, bánh cuốn chả giò, thịt nướng và bánh cuốn trứng béo ngậy. Một suất bánh cuốn chả mực sẽ có 2 miếng chả mực to đoành xếp bên trên, phía dưới là hành khô, bánh cuốn thái miếng vừa ăn. Nước chấm của quán pha tuyệt đỉnh, giúp tăng thêm hương vị. Tới quán bà Huệ, ăn một lần đảm bảo nhớ mãi.
Với nhiều du khách ở xa, cái tên bề bề nghe khá lạ, nhưng thực chất là con tôm tích hay tôm tít theo cách gọi của phía Nam. Bề bề ở Hạ Long nhiều loại, cỡ lớn mà tươi sống, giá khá cao. Bề bề kết hợp với bún vừa tạo nên món ăn no bụng vừa mang lại hương vị khó quên.
Nước dùng của bún bề bề làm từ xương cùng các loại hải sản như mực, tôm khô, cà chua thêm giẩm bỗng. Bề bề lấy phần thịt, để nguyên con rồi xào với hành tỏi thơm lừng. Mỗi buổi sáng dậy sớm ngắm nhìn thành phố biển yên bình, lựa chọn một quán bún bề bề chất lượng để thưởng thức, cuộc sống mới tươi đẹp làm sao.
Cũng giống như bánh cuốn chả mực Hạ Long, bún bề bề được bày bán khá nhiều và không hề khó tìm. Bạn có thể tới các khu chợ, quán Huy Chiên, 745 Vũ Văn Hiếu.. để thưởng thức món này.
Thành phần chính của xôi chả mực là xôi và chả mực Hạ Long. Xôi nấu từ loại gạo nếp loại 1, trắng, mẩy, tròn đều. Chả mực được làm từ Nang Mực, đánh bắt trực tiếp từ biển Quảng Ninh. Xôi chả mực Hạ Long hấp dẫn bởi hương vị đậm đà của chả mực, kết hợp với sự ngọt ngào của lớp mật ong tự nhiên, thêm xôi nếp thơm và vị cay xè của tương ớt. Món ăn này cực thích hợp cho bạn thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Trên đây là thông tin về món bánh cuốn chả mực Hạ Long cho bạn và gia đình. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm những món ăn ngon mới và quán ăn ngon trong chuyến vi vu sắp tới của mình nhé.
Yến Yến