Là thành phố trung tâm của miền Trung, ẩm thực cũng là một trong những nét độc đáo hấp dẫn khách du lịch. Hãy cùng theo chân Du lịch Việt Nam khám phá các món ăn trưa ở Đà Nẵng siêu ngon dưới đây nào.
Mì Quảng vốn là món ăn đặc sản của Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Món ăn này rất đa dạng, có thể là mì Quảng gà, tôm, bò, cá lóc, mì Quảng sứa... cho bạn tha hồ lựa chọn.
Nguyên liệu quyết định đến độ ngon của mì là sợi mì và nước dùng. Để làm ra được sợi mì Quảng, đòi hỏi người đầu bếp phải thật tỉ mỉ, khéo léo. Sợi mì chuẩn không được quá dày cũng không được quá mỏng, ăn không được quá mềm mà phải có độ dai vừa phải.
Nhân mì được ướp khéo léo, đậm đà. Phần nước hầm của nhân mì sẽ được sử dụng làm nước dùng khi ăn. Người dân Đà Nẵng khi ăn mì Quảng sẽ ăn kèm rau sống để tránh bị ngán.
Điểm đặc biệt của mì Quảng khiến nó trở nên đặc biệt hơn so với các món mì khác là phần nước dùng chỉ được chan xăm xắp vừa chạm sợi mì chứ không đổ ngập tô mì thông thường.
Khi ăn, các bạn thêm bánh tráng nướng, vắt thêm chanh, cho thêm ớt là được một tô mì Quảng tuyệt hảo. Thực khách có thể thưởng thức mì Quảng vào buổi trưa, vẫn đảm bảo no nê mà không bị ngấy.
Các địa chỉ mì Quảng ngon ở Đà Nẵng:
+ Mì Quảng 1A: Số 1A Đường Hải Phòng, Quận Hải Châu
+ Mì Quảng ếch Trang: Số 441 Đường Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu
+ Mì Quảng Bà Lữ: 90/8 Đường Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu
...
Điểm tên món ăn trưa ở Đà Nẵng chắc chắn không thể bỏ qua bánh tráng cuốn thịt heo. Đặc biệt, trong mùa hè nắng nực, được thưởng thức một món ăn mang lại cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng như bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng thì còn gì bằng.
Đây cũng là món ăn đặc sản của Đà thành mà bất cứ du khách nào du lịch cũng không thể bỏ qua. Phần thịt được lựa chọn kỹ càng, thường là phần vai hoặc mông, đảm bảo vừa có đủ nạc và mỡ dễ ăn, không bị ngán. Thịt được luộc chín tới, thái mỏng, ăn mềm và ngọt.
Khi ăn, thực khách đặt bánh tráng lên đĩa, thêm rau sống các loại, nào là dứa, xà lách, mùi tàu, dưa chuột, chuối xanh, thêm miếng thịt, rồi cuốn tròn thật đều tay, chấm vào tô mắm nêm sóng sánh trên bàn. Chao ôi, cắn đến đâu cảm nhận được vị thanh mát đến đấy.
Thứ quyết định đến độ ngon của bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng chính mắm nêm, được pha thêm ớt, chanh khéo léo. Mỗi cửa hàng lại có bí quyết riêng níu chân du khách. Một suất bánh tráng dao động từ 50.000 – 70.000 đồng cho một người ăn.
Địa chỉ quán bánh tráng cuốn thịt heo ngon ở Đà Nẵng:
+ Bánh Tráng Thịt Heo Trần: Số 4 Đường Lê Duẩn, Quận Hải Châu
+ Quán Mậu: Số 35 Đường Đỗ Thúc Tịnh, Quận Cẩm Lệ
+ Quán bà Mua: Số 19-21 Trần Bình Trọng, Quận Hải Châu
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Đà Nẵng mới nhất cho chuyến đi mùa hè rực rỡ
Buổi trưa nếu không muốn ăn cơm thì ăn gì ở Đà Nẵng? Bạn đang tìm quán ăn trưa ở Đà Nẵng ngon mà rẻ? Hãy thưởng thức bún mắm nêm – thứ đặc sản khét tiếng của Đà thành nhé.
Bún mắm nêm Đà Nẵng là món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn giản gồm bún tươi, thịt quay, đủ bào sợ, dưa chuột, rau thơm, mít non luộc... Đây đều là những nguyên liệu gần gũi với đời sống của mỗi người. Ấy vậy mà khi kết hợp với nhau lại tuyệt vời lạ thường, trong đó yếu tố quyết định chính là mắm nêm. Có thể nói, mắm nêm có ngon thì bún mắm mới ngon.
Khác với bún mắm miền Tây, bún mắm Đà Nẵng là dạng nguôi và trộn khô, rất dễ ăn, hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Có lẽ vì vậy mà trong chuyến du lịch Đà Nẵng, dù có vô vàn món ăn ngon, người ta vẫn thường không quên thưởng thức bún mắm nêm. Một tô bún mắm có giá chỉ từ 25.000 – 35.000 đồng thôi, phù hợp với cả những vị khách đang du lịch Đà Nẵng tiết kiệm đúng không nào?
Quán bún mắm nêm ngon ở Đà Nẵng:
+ Bún mắm Ngọc: Số 20 Đường Đoàn Thị Điểm, Quận Hải Châu
+ Bún mắm bà Thuyên: 424/3 Đường Lê Duẩn, Quận Thanh Khê
+ Các quán trong khu chợ Cồn, chợ Hàn...
Món ăn trưa ngon ở Đà Nẵng ắt hẳn phải điểm tên cao lầu. Bởi đây là món ăn đặc sản của vùng Quảng Nam, Đà Nẵng. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nhầm lần cao lầu và mì Quảng nhưng thực chất đây lại là hai món khác nhau hoàn toàn.
Sợi mì cao lầu cũng được làm từ bột mì nhưng có màu đục hơn, ăn cũng dai hơn mì Quảng. Một tô cao lầu sẽ có nhân là thịt heo xá xíu đậm đà cùng tóp mỡ chiên giòn thơm nức mũi. Ngay từ khi bê ra mời khách, bạn sẽ bị cuốn hút bởi màu sắc bắt mắt cùng hương thơm khó quên của cao lầu đấy.
Nước dùng của cao lầu thiên ngọt, nhưng khi ăn lại vô cùng cuốn và bon miệng. Cũng bởi vị ngon, một suất đầy đặn thích hợp cho bữa ăn trưa no nê nên cao lầu là món ăn trưa ngon ở Đà Nẵng bạn nhất định phải thử.
Quán cao lầu ăn trưa ở Đà Nẵng ngon:
+ Cao lầu Lý: Số 267 Đường Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê
+ Cao lầu Nhung: K92, Đường Huỳnh Thúc Kháng, Quận Hải Châu
+ Cao lầu Phố Hội: Số 172 Đường Tố Hữu, Quận Hải Châu
Ai đến Đà Nẵng mà bỏ qua việc thưởng thức gỏi cá Nam Ô ngon nổi tiếng khắp ba miền này thì quả thực là thiếu sót. Làng chài Nam Ô nằm ở cửa sông Cu Đê là nơi bắt nguồn của món gỏi cá nổi danh lâu đời này.
Nguyên liệu chính của gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng là cá, do địa hình vùng biển nên cá cũng đa dạng để lựa chọn, có thể là cá cơm, cá mòi... nhưng có lẽ cá trích vẫn được dùng nhiều nhất bởi thịt ngọt, chắc và nhiều. Cá đều được đánh bắt trong ngày nên khi làm gỏi tươi roi rói.
Gỏi cá Nam ô Đà Nẵng có hai loại là gỏi khô và gỏi ướt. Trong đó, nếu ăn trưa bạn có thể chọn gỏi khô, cuốn cùng bánh tráng, thêm rau và chấm vào mắm nêm rất bon miệng. Mắm nêm thơm lừng, được pha chế chua ngọt tài tình, khi chấm cảm giác bùi bùi nơi đầu lưỡi.
Trong khi đó gỏi ướt ăn kèm bánh đa nướng, có vị cay nhẹ bởi được pha chế từ nước mắm Nam Ô đặc sản. Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn loại gỏi phù hợp. Có thể nói, đây thực sự là món ăn gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào khi ghé thăm Đà thành.
Quán gỏi cá trích ngon ở Đà Nẵng:
+ Gỏi cá trích Dâng: 814/79 Đường Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
+ Gỏi cá trích Cô Hồng: Số 118, Đường Huỳnh Thúc Kháng, Quận Hải Châu
+ Gỏi cá trích Phù Sa: Đường Ngô Xuân Thu, Quận Liên Chiểu
Lựa chọn món ăn trưa ở Đà Nẵng và bạn muốn một món ăn chắc dạ, nạp đầy đủ năng lượng cho hành trình vi vu tiếp theo vào buổi chiều thì có thể chọn cơm niêu. Phần cơm được nấu tài tình trong chiếc niêu xinh xắn tạo cảm giác thân thiện, bình dị cho thực khách.
Cơm dẻo thơm, phần đế có thể cháy nhẹ, ăn giòn giòn vui miệng. Du khách gọi thêm nhiều món ăn kèm như dưa chua, thịt luộc, cá kho, rau xào... cho bữa trưa hoàn hảo, thân thuộc như ở nhà.
Các quán cơm niêu ngon ở Đà Nẵng không thiếu, thực khách có thể tham khảo:
+ Cơm niêu Nhà Đỏ: Số 176, Đường Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê
+ Cơm niêu Ngói Đỏ: Số 512 Đường 2/9, Quận Hải Châu
+ Cơm niêu Cội Nguồn: Số 160, Đường Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê
Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, thời tiết ở thành phố này chia làm hai mùa rõ rệt là mùa khô (từ tháng 1-tháng 7) và mùa mưa (từ tháng 8 – tháng 12). Trong đó, khách du lịch ghé thăm Đà Nẵng nhiều nhất từ tháng 5-tháng 8. Bởi lúc này, trời ít mưa, tạnh ráo, vô cùng phù hợp hợp để thăm quan, khám phá ngoài trời. Tuy nhiên, do đây là mùa cao điểm du lịch nên giá cả sẽ cao, đông đúc hơn bình thường.
Dịp cuối năm nếu muốn xả stress sau một năm làm việc vất vả bạn cũng có thể lên kế hoạch vi vu Đà thành. Du khách chú ý nên xem dự báo thời tiết trước để chuẩn bị tư trang hành lý cho phù hợp.
Trên đây là danh sách các món ăn trưa ở Đà Nẵng vừa ngon vừa hợp lý cho bạn và gia đình. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích cho chuyến đi sắp tới của mình nhé.
Yến Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam