Là nơi giao thoa của các nền văn hóa khác nhau nên đất nước Malaysia có nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Món ăn ở đây thường có thành phần đa dạng và kỹ thuật chế biến độc đáo. Và điều đó thể hiện rất rõ trong các loại bánh ngọt đường phố của quốc gia này.
Ẩm thực Malaysia vốn được ưa chuộng bởi sự pha trộn tuyệt vời của những hương vị đến từ người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ, Nyonya và những người dân bản xứ. Nơi đây giống như một “Thiên đường ẩm thực của Châu Á” với vô vàn các món ăn ngon độc đáo mà để khám phá hết thì có khi bạn phải mất hàng năm trời. Do đó, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 loại bánh ngọt đường phố nổi tiếng nhất của quốc gia này trước nhé.
Bánh Putu Piring
Nói đến bánh ngọt thì không thể không nhắc đến bánh Putu Piring. Đây là món ăn rất phổ biến ở đất nước tháp đôi. Nó thường được người dân ăn vào bữa sáng hay trong buổi trà chiều như đồ ăn vặt. Ngoài ra, nó cũng thường xuyên xuất hiện tại những lễ hội truyền thống.
Loại bánh này được làm từ bột gạo với đường thốt nốt, có hình dẹt như chiếc dĩa. Sau khi nặn bánh xong người ta sẽ cho nó vào nồi hấp lên. Do bên trong bánh có đường thốt nốt nên ngay từ miếng cắn đầu tiên bạn đã cảm nhận được hương vị ngọt ngào của nó chạm vào đầu lưỡi.
Bánh Kueh Lapis
Kuih Lapis có hình dáng khá giống với bánh 9 tầng mây của Việt Nam. Nó cũng có 9 lớp và được làm từ nước cốt dừa, bột khoai mì, bột gạo, lá dứa, đường… Mỗi lớp bánh là một màu khác nhau vì vậy trông chúng vô cùng nổi bật và đẹp mắt. Tuy nhiên, để làm ra loại bánh này người thợ tốn rất nhiều công sức. Đầu tiên là phải chọn màu phù hợp cho từng lớp bánh. Tiếp đến là phải ngồi canh hàng giờ để đổ từng lớp bánh vào khuôn. Tuy công việc không vất vả nhưng đòi hỏi người thợ phải có tính kiên nhẫn rất cao. Cũng nhờ sự kỳ công đó mà bánh kuih lapis không chỉ đẹp mà còn có hương vị rất hấp dẫn. Bạn chỉ cần cắn thử một miếng rồi từ từ cảm nhận sẽ thấy chiếc bánh như tan dần trong miệng vô cùng thanh mát.
Bánh Roti Jala
Roti Jala là món ăn vặt phổ biến ở Malaysia. Nó được bày bán ở khắp nơi từ nông thôn đến thành phố, từ quán xá vỉa hè đến nhà hàng sang trọng. Đặc biệt, món bánh này thường được người dân Malaysia sử dụng trong tháng ăn chay. Thành phần làm bánh Roti Jala gồm bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối... Các nguyên liệu này sẽ được trộn lại với nhau, sau đó đổ vào khuôn hấp chín. Nhờ có nước cốt dừa nên khi ăn bánh rất mềm mại chứ không khô cứng như nhiều loại bánh quy khác. Ở Malaysia loại bánh này có thể ăn riêng cũng có thể được ăn kèm với cà ri dê hoặc cà ri gà để thay cơm.
Bánh Tepung Pelita
Tepung Pelita là một trong những loại bánh ngọt được yêu thích nhất ở Malaysia. Nó xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố cũng như trong các nhà hàng sang trọng nên du khách có thể dễ dàng mua nó khi du lịch tại đất nước tháp đôi. Bánh được làm từ nước cốt dừa, đường, gia vị và đặc biệt là lá dứa, một thành phần quan trọng để tạo nên hương thơm riêng biệt cho món ăn. Khi ăn Tepung Pelita bạn sẽ thấy nó có vị ngọt mát, béo ngậy cùng mùi thơm đặc trưng không thể lẫn với bất cứ món bánh nào.
Seri Muka
Thành phần làm nên bánh Seri Muka khá giống với món xôi của Việt Nam. Đó là gạo nếp, nước cốt dừa, lá dứa… Tuy nhiên, hình dáng của nó lại trông giống một chiếc bánh ngọt 2 lớp. Trong đó, lớp dưới là xôi, lớp trên là pudding thơm ngọt. Người Malaysia có cách nấu xôi rất độc đáo. Họ hấp nếp và sữa dừa bằng hơi nước nhờ vậy phần xôi không chỉ dẻo thơm mà còn rất ráo nước. Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt cho Seri Muka chính là lớp pudding bên trên. Nó có thể biến tấu thành nhiều phiên bản như pudding lá dứa, pudding nếp cẩm, pudding bí ngô… Vì vậy mà bánh Seri Muka cũng trở nên đa dạng và độc đáo hơn.
Đất nước Malaysia xinh đẹp có quá nhiều thứ để chúng ta khám phá và trải nghiệm. Và để chuyến du lịch của bạn ở đất nước này thêm phần trọn vẹn thì đừng quên thưởng thức 5 loại bánh ngọt độc đáo trên nhé.