Banner Movi
Malaysia

Khám phá văn hóa ẩm thực Malaysia trong các món Halal

Chủ nhật, 21/04/2019, 09:07 GMT+7
Nhắc đến ẩm thực Malaysia, nhiều du khách nghĩ ngay đến "thiên đường ẩm thực của châu Á" bởi sự kết hợp độc đáo của các món ăn Trung, Ấn, Ả Rập...mang hương vị đậm đà, nồng nàn khó cưỡng. Chưa hết đâu nhé, đất nước xinh đẹp này còn thu hút một lượng khách "khổng lồ" bằng nét tinh hoa ẩm thực phong phú trong các món Halal.
 
 
Theo văn hóa Hồi giáo ở quốc gia này thì các món Halal là những món ăn được chế biến theo những quy định nghiêm ngặt. Theo đó, món ăn phải tinh khiết, trong sạch, lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe. Đến Malaysia, du khách có thể tìm và thưởng thức các món Halal để có thêm những cảm nhận mới về ẩm thực của đất nước này.
 

Những món ăn Halal

 
Nhiều khách du lịch đến Malaysia được ném thử và cảm thấy thỏa mãn với những món ăn như: Ayam Masak Merah, Gado Gado, hay Satay…Được ăn các món Halal ở Malaysia là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ trong phần đời còn lại của bạn. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá những món ăn Halal được xem là nét văn hóa đặc trưng ở Malaysia nhé. Đây cũng là những món ăn mà chúng ta không thể bỏ lỡ khi đi du lịch quốc gia xinh đẹp này. 
 
 

Satay của Malaysia

 
Satay là một trong những món ăn bản địa phổ biến, có mặt ở nhiều vùng trên đất nước từ các quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Và khi đến Malaysia thì đây cũng là một trong những món ngon đầu tiên mà du khách nên thử khi bắt đầu khám phá những món ăn Halal. Thoạt nhìn, Satay trong khá giống với món thịt nướng của nước ta nhưng món ăn này không làm từ thịt heo mà thường có nguyên liệu chính bò, gà và có thể là thịt thỏ. Satay trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn khi người đầu bếp Malaysia sử dụng thêm các gia vị thiết yếu như: cạnh sả, hành đỏ, hành tía, bột thì là, bột rau mùi, nghệ.

Satay món ngon ưu thích của người dân Malaysia
Satay món ngon ưu thích của người dân Malaysia
 
Theo người đầu bếp, khi chế biến món Satay thì phải ướp thịt với tất cả các gia vị thảo mộc, để trong khoảng thời gian một ngày cho thịt thấm đều trước khi xiên thịt dọc vào các que tre mỏng và nướng chín. Trong văn hóa ẩm thực của người Malaysia thì satay là món khai vị khá ngọt. Thực khách có thể thưởng thức cùng gia vị để giảm độ ngọt hoặc nước sốt đậu phộng để tăng vị bùi béo. Món satay sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn ăn với cơm trắng kết hợp với miếng dưa leo, hành tây. Từng xiên thịt vừa nướng nóng hổi xém màu vàng tươi, chấm cùng chút nước sốt, ăn kèm cơm trắng sẽ "lấp" đầy chiếc bụng đang đói của bạn đấy. 
 

Món Jelatah 

 
Jelatah là một trong những món ăn mà người Hồi Giáo ở Malaysia dùng nhiều nhất vào tháng Ramadan. Món ăn này là sự kết hợp nhiều màu sắc của salad truyền thống với giấm mang hương vị đậm đà. Chỉ cần trộn đều các nguyên liệu hành tây, đâu phộng, dứa, dưa chuột, cà chua, cùng đường, giấm trắng, nêm nếm vừa miệng là đã có ngay món Jelatah thanh ngọt, mát lành. 
 
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt mát của hành tây thơm thảo vị chua của dứa, quyện với vị giòn sần sật của dưa leo, thơm bùi đậu phộng tạo nên món khai vị hoàn hảo trong những ngày nắng nóng.
 
Jelatah món ăn phổ biến trong tháng cầu nguyện Ramadan
Jalatah - món ăn phổ biến của người Hồi Giáo vào háng Ramadan


 Xem thêm: Tour du lịch Malaysia giá hot
 

Gado – Gado


Gado – Gado là một trong những món ăn chay được nhắc nhiều nhất ở đất nước Malaysia. Nguyên liệu chính của Gado – Gado gồm có: bắp cải, đậu phụ, trứng, giá đỗ và một số loại rau nhiệt đới khác  được luộc chín sau đó trộn lẫn trong nước sốt vị đậu phộng. Đây là món khai vị sự kết hợp tinh tết giữa các loại rau nhiệt đới cùng với sổ đậu phộng. Trong tháng cầu nguyện Ramadan, những người dân Malaysia theo đạo Hồi sẽ kiêng ăn và chỉ uống nước từ 6h sáng đến 7h tối, song Gado – Gado là món ăn đặc biệt vẫn được họ sử dụng cho bữa trưa của cả gia đình. Du lịch Malaysia vào tháng Ramadan, bạn đừng quên ném thử món ăn tuyệt hảo này nhé. 
 
Gado – Gado hấp dẫn của ẩm thực Malaysia
Gado – Gado hấp dẫn của ẩm thực Malaysia
 
Món Gado – Gado hấp dẫn của ẩm thực Malaysia nhờ cách chế biến tinh tế và sự kết hợp của nước sốt được làm từ nhiều loại gia vị truyền thống như: nước cốt dừa sả, đậu phộng, bột thì là, nước me, hành tây, tỏi, tôm khô, ớt, được nêm nếm cho hợp khẩu vị. Khi thưởng thức, thực khách sẽ gắp từng món vào đĩa của mình và cho nước sốt lên rồi  bắt đầu thường thức. Chính vì được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên Gado – Gado có sự lôi cuốn kì lạ đối với đông đảo du khách quốc tế có dịp ghé thăm Malaysia. Với vị thanh mát của rau củ, bùi béo của đậu phộng với nước cốt dừa, mang đến hương vị nhẹ nhàng mà thanh khiết cho du khách khi nếm thử.
 

Ayam Masak Merah

 


Nếu kể đến các món Halal ở Malaysia mà không nhắc đến món Ayam Masak Merah là một thiếu sót đáng kể đấy nhé. Ayam Masak Merah nổi tiếng là món ăn ngon được người dân Malaysia ưa chuộng. Khi ném thử món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị mới lạ đến quen thuộc. Ayam Masak Merah trong ẩm thực Malaysia là món gà om với sốt cà chua cay ngọt cùng nước cốt dừa và rau củ. Món ăn này được chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Đến du lịch Malaysia có rất nhiều địa chỉ phục vụ món ăn này, du khách có thể tìm thấy ở nhiều phố lớn nhỏ khác nhau.

 
Ayam Masak Merah món ăn được nhiều du khách yêu thích
Ayam Masak Merah món ăn được nhiều du khách yêu thích
 
Cách chế biến món ăn này cần sự tinh tế và tỉ mỉ, thịt gà sẽ được chặt thành miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng rồi đem chiên vàng óng. Hỗn hợp nước sốt được đầu bếp cầu kỳ trong từng khâu chế biến, linh hoạt về định lượng để món ăn vẫn đảm bảo được độ béo vừa đủ từ thực vật mà thoảng hương vị ngọt thanh của nước cốt dừa.

Để tăng thêm sự đẹp mắt và đa màu sắc, hương vị trong món Ayam Masak Merah, người chế biến sẽ sử dụng một lượng lớn gia vị truyền thống làm nước sốt như: các loại hoa hồi, quế, lá dứa và các gia vị sả, ớt, nghệ, hành tía. Món ăn được thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc cơm cà chua sẽ thơm ngon đúng vị.
Nguyên Bình
Theo Báo Du Lịch