Ẩm thực Malaysia còn được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ” bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhiều nền văn hoá như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập… Hầu hết các món ăn thường đậm đà, được xào nấu với nhiều dầu, cay và hương vị nồng nàn. Và giờ cùng nhau điểm qua những món ngon Malaysia bạn không thể bỏ lỡ!
Gado Gado
Gado Gado là món khai vị trong bữa ăn của người Malaysia. Thành phần chủ yếu của Gado Gado bao gồm nhiều loại rau củ luộc hoặc ngâm chua như cà rốt, bắp cải, đậu cô ve, rau muống, củ sắn, dưa chuột, cà chua. Ngoài ra còn có trứng luộc và đậu phụ chiên.
Tinh hoa của món ăn này không nằm ở các nguyên liệu chính mà là ở nước sốt ăn kèm. Nước sốt đậu phộng được làm thủ công theo công thức đặc biệt. Đậu phộng còn dạng hạt nhuyễn chứ không xay mịn như tương hay bơ. Hương vị nước sốt giao thoa giữa mặn và ngọt, nhẹ nhàng, bùi bùi, béo béo.
Gado Gado- món khai vị trong bữa ăn của người Malaysia
Cơm Nasi kerabu
Nasi kerabu là món ăn hấp dẫn đến mức ngay cả người Malaysia cũng phải xếp hàng để mua. Món này còn có mặt ở đất nước Indonesia.
Điều độc đáo của cơm nasi kerabu là nó có màu xanh do được nấu với nước cốt từ hoa Telang, tô điểm thêm là màu vàng om của gà chiên, màu trắng của dừa và trứng luộc, ăn với nước sốt cá lên men cay Budu. Nếu ăn đúng cách, bạn phải dùng tay thay vì dùng muỗng.
Nasi kerabu đủ màu sắc
Mỳ Hokkien char mee (mỳ xào phúc kiến)
Đây là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Phúc Kiến, nhưng ở Kuala Lumpur món ăn này lại mang những nét đặc sắc riêng khá độc đáo. Món mì xào này được làm từ những sợi mì dày màu vàng, thịt lợn thái lát hoặc thịt gà, mực và cải bắp ăn kèm với nước sốt tương đen.
Món mỳ Hokkien char Mee ở Kuala Lumpur đặc trưng với nước sốt nâu sánh.
Mì hoành thánh Wonton mee
Mì hoành thánh bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng lại nhanh chóng chiếm vị trị các món ăn được ưa thích nhất trong thực đơn tại Malaysia. Món ăn này bao gồm mì sợi nấu cùng hoành thánh, thêm vài lát thịt lợn, rau cải xanh và nước dùng.
Mì hoành thánh được ăn dưới dạng mì nước hoặc mì khô tùy theo yêu cầu của thực khách. Mì khô sẽ giúp giữ được độ dai vừa phải của sợi mì, phần nước dùng cũng giữ nguyên hương vị. Còn gì tuyệt hơn khi đói mà được ăn một bát mì hoành thánh nóng sốt, nhai những sợi mì sần sật, nếm chút nước dùng nóng hổi, ngọt thịt và điểm thêm hương vị bằng một miếng thịt xá xíu thơm phức?
Mì Wonton mee
Cà ri gà kapitan
Cà ri gà kapitan không giống với hương vị cà ri thông thường, vì nước dùng của món này được làm từ nước ép me, quả hạnh, củ nghệ tươi và mắm tôm. Có lẽ chính nhờ sự khác biệt mà cà ri gà kapitan lại được nhiều du khách ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không quen ăn mắm tôm, bạn nên lựa chọn món cà ri truyền thống.
Cà ri gà kapitan thơm nức mũi
Rau quả Rojak
Salad trộn rau quả Rojak là một món ăn rất nổi tiếng của ẩm thực Malaysia. Chính nhờ món ăn này mà ẩm thực Malaysia đã đạt lên một tầng mới, được biết đến nhiều hơn.
Salad trộn rau quả Rojak là sự kết hợp giữa những trái cây nhiệt đới như Jambu khí, dứa, xoài sống, bengkoang, dưa chuột, kedondong, và liệu jalar ubi đỏ. Đôi khi Malang biến thể của táo xanh, Belimbing và jeruk Bali được thêm vào. Ngọt ngào và cay nóng. Sau khi được lựa chọn thì tất cả các loại trái cây được cắt lát vừa miếng và đặt trong các món ăn. Các loại này được hòa trong nước sốt với vị cay cay và mặn nồng của mắm tôm sau đó trộn với tàu hũ rán được đổ vào những lát trái cây.
Salad trộn rau quả Rojak - Một món ăn không thể bỏ qua
Chee Cheong Fun
Nhìn từ bên ngoài thì Chee Cheong Fun trông giống một món chè, nhưng thực ra nó là món ăn mặn với phần bột trắng mịn ăn kèm nước sốt màu đen ngọt ngào. Ngoài ra nó thường được cho thêm một ít tương ớt để tăng hương vị của món ăn. Trên mặt bánh sẽ được rắc chút mè trông cực kỳ hấp dẫn.
Chee cheong Fun – Món ngon hấp dẫn
Bánh lọt sầu riêng đá bào (Cendol)
Là món ăn chỉ mỗi bánh lọt xanh xanh, nước đường, nước cốt dừa và đá bào thôi là cũng đủ ngon ngọt ngất ngây rồi, thế nhưng ở Malaysia thì món bánh lọt đá bào này còn nổi tiếng và ùn ùn người mua bởi nguyên liệu được cho thêm vào quá hấp dẫn.
Món Cendol được cho vào vài múi sầu riêng to hoành tráng nên món này không dùng cốc để phục vụ mà sử dụng hẳn một tô to. Nhìn vào chiếc tô đầy ụ bánh lọt xanh, sầu riêng vàng, nước cốt dừa trắng và thêm một tảng xôi màu đỏ chắc chắn sẽ khiến khối người thèm thuồng ngay lập tức.
Tô bánh lọt sầu riêng- độ hấp dẫn quá sức tưởng tượng
Trên đây chỉ là một số gợi ý về các món ăn ngon ở Malaysia, nhưng còn nhiều món ăn khác vẫn chưa tìm hiểu hết. Chính vì vậy, du khách hãy tự mình đến Malaysia và cùng cảm nhận nhé, đảm bảo ấn tượng khó phai với những “món ngon nhớ lâu” khi du lịch tại Malaysia.