Không giống như người Việt thường dành rất nhiều thời gian trước Tết để nấu các món ăn như thịt kho hột vịt, gói bánh chưng bánh tét… để ăn Tết. Người Malaysia đón Tết bằng những món ăn vặt đẹp mắt ngon miệng mà không hề cầu kì chút nào. Dưới đây là những món ăn vặt được yêu thích nhất trong dịp Tết ở Malaysia.
Bánh Dứa
Bánh Dứa là món bánh được nhiều người yêu thích lại Malaysia, Singapore và Đài Loan. Bánh Dứa không chỉ là món ăn đặc biệt mà còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, thường được dùng làm quà để người Malaysia biếu tặng nhau vào dịp Tết.
Bánh quy bơ lạc
Đây cũng là một trong những lựa chọn của các chị em nội trợ để không mất nhiều thời gian nấu nướng trong ngày Tết. Bên cạnh bánh dứa, bánh quy đậu phộng cũng là một món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.
Kuih Bahulu
Là một loại bánh được chế biến từ ba loại nguyên liệu chính là bột, trứng và đường. Sau đó tạo hình thành các bông hoa hoặc cá vàng bắt mắt. Không chỉ được ưa chuộng trong ngày đầu năm, Kuih bahulu cũng được nhiều thực khách săn tìm khi đến Malaysia.
Kuih bangkit
Bánh được làm từ bột mì, nước cốt dừa và lá dứa. Điểm đặc biệt của Kuih Bangkit là phần ruột rỗng bên trong, khi ăn sẽ phát ra những âm thanh thú vị. Vị ngọt thơm của nước cốt dừa, lá dứa tan nhanh trong miệng sẽ khiến cho bất cứ thực khách nào cũng phải trầm trồ khen ngợi.
Murukku
Một món bánh có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng đã trở thành một trong những món ăn yêu thích của người Malaysia trong dịp Tết. Bánh thường được làm từ hỗn hợp gạo và bột urad dal, sau đó tạo thành hình xoắn ốc và chiên ngập trong dầu nóng.
Kẹo Haw Flakes
Kẹo Haw Flakes (hay còn gọi là kẹo Haw) được làm từ quả táo gai, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Kẹo Haw được chế biến thành những miếng kẹo hình tròn, mỏng và đóng thành từng khối, bên ngoài gói giấy đỏ khiến thanh kẹo có hình dạng như một cây pháo hoa.
Bánh tổ ong
Nghe tên thì có vẻ chẳng xa lạ gì, nhưng đây là là món ăn vặt được ưa chuộng tại đất nước này. Bánh tổ ong còn được gọi là Kuih Ros trong tiếng Malaysia vì có hình dạng như một bông hoa hồng. Người Malaysia chuẩn bị bánh tổ ong cho ngày Tết, vì theo truyền thuyết đây là món bánh tượng trưng cho sự gắn kết gia đình.
Bak Kwa
Là một món ăn vặt tựa như thịt khô của Việt Nam, Bak Kwa có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Để chế biến được những miếng thịt chuẩn vị, người ta phải cắt thịt thành những tấm mỏng, sau đó ướp gia vị và sấy khô. Món thịt độc đáo này này đều được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng.
Trên đây là những món ăn vặt được yêu thích nhất của người Malaysia trong dịp Tết của đất nước này. Điểm chung của các món ăn này là đều dễ làm, không mất nhiều thời gian, được bày bán khắp nơi tại Malaysia. Không những thế, người Malaysia còn dùng chúng bởi những ý nghĩa tốt đẹp và may mắn mà các món ăn này đem lại vào dịp đầu năm. Nếu có dịp du lịch đến Malaysia, quý du khách hãy thưởng thức những món ăn vặt đặc biệt này trước khi trở về nhé.