Malaysia có nền ẩm thực khá phong phú và độc đáo, luôn làm du khách đến đây ấn tượng. Đặc biệt là những món ăn đậm đà hương vị truyền thống, tiêu biểu là assam laksa. assam Laksa - một món ăn bình dân tại Malaysia những lại nổi tiếng khắp thế giới khiến bao người “mê mẩn”.
Sự tinh tế trong cách chế biến, nấu nướng, hương vị khác biệt đã khiến món ăn Assam Laksa của Malaysia chinh phục được từ người bản xứ, du khách gần xa cho đến những khẩu vị sành ăn của các nhà phê bình ẩm thực.
Assam Laksa là tinh túy trong ẩm thực Malaysia
Dù sở hữu nền ẩm thực phong phú đa dạng, chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực khác như Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia… nhưng với nhiều món ăn sử dụng ca ri nên không phải món ăn nào tại Malaysia cũng dễ cảm nhận.
Món ăn này là sự kết hợp giữ nhiều nền văn hóa
Nhưng điều đó không có nghĩa là món ăn tại Malaysia kém ngon. Trên thực tế, những món ăn truyền thông của Malaysia đã nhận được vô vàn lời khen từ những thực khách trên khắp thế giới và một số món cũng lọt top các món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Trong đó phải kể đến Assam Laksa được nhiều người bình chọn là món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước này. Là đại diện tiêu biểu cho trường phái ẩm thực Nyona – đây là trường phái kết hợp phong cách nấu ăn của Trung Hoa và Malay/Indo, assam Laksa đã từng được CNN Travel xếp ở vị trí thứ 7 trong list 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Một món ăn ngon ở tầm thế giới
Xét về mặt hình thức, Assam Laksa trông có khá giống với các món bún của Việt Nam, Assam Laksa có nguyên liệu chính là những sợi mì màu trắng đục, to như bún bò Huế của nước ta. Tuy nhiên linh hồn món ăn này lại nằm ở phần nước dùng được nấu từ cá thu và me chua vô cùng lạ miệng. Và cũng bởi có me nên nước dùng của Assam Lakssa có màu màu nâu đỏ khá đẹp mắt.
Nhìn thôi đã thấy rất hấp dẫn rồi
Nước dùng của món ăn này nấu rất công phu, tốn thời gian để ninh nhừ cá sao cho tan ra. Ngoài ra, các đầu bếp cũng cầu kỳ cho thêm vào nghệ, sả,, me, gừng, dứa và rất nhiều loại ớt. Nồi nước dùng sau khi nấu xong thơm nức mũi, đi từ xa đã khiến người ta thòm thèm.
Một tô Assam Laksa trông rất bình dị, chỉ là một chiếc tô nhỏ nhắn đầy ắp mì, sóng sánh nước dùng màu nâu đỏ và những vụn cá cùng với gia vị đã nghiền trong khi nấu nướng. Để cho đjep mắt, cho thêm một ít rau bạc hà, hành tím, ớt…là hoàn hảo. Món này có nhiều loại gia vị, lại có me, ớt nên Assam Laksa có vị đặc trưng là chua và cay. Nhưng cái thú vị ở đây là vị chua của món ăn rất thanh dịu chứ không gắt. Và dù khá cay vì cho nhiều ớt nhưng chính điều đó lại khiến người ta xuýt xoa trước sự đậm đà lại có chút ngọt ngào của cá ninh.
Một tô assam laksa khá rẻ và nên thử ở Penang cho đúng điệu
Kì công vậy nhưng giá của một Assam Laksa khá bình dân, chỉ từ 5 đến 6 RM (tầm 30.000 vnđ). Assam Laksa có ở khắp mọi miền của Malaysia nhưng khách du lịch khi đến đất nước này đều bảo nhau nhất định phải thử một tô Assam Laksa ở Penang thì mới đúng chuẩn.
Chẳng cần quá xa hoa, chỉ cần tung tăng vui chơi rồi dừng chân tại một ở một quán nhỏ trong khu ăn uống tại Malaysia, thong thả thưởng thức tô Assam Lakssa nóng hổi, trong bầu không khí náo nhiệt, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn này ngay thôi!