Banner Movi

Những đặc sản Xứ Nghệ nên thử một lần trong đời

Thứ hai, 27/05/2019, 21:54 GMT+7
Nghệ An là mảnh đất sơn thủy hữu tình có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất hấp dẫn nhiều du khách bởi những món ăn đặc sản thơm ngon rất đặc biệt. Nếu đang có kế hoạch ghé thăm vùng đất xinh đẹp này, bạn hãy cùng tìm hiểu những món ăn đặc sản Nghệ An sau đây để có thể thưởng thức và mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

 Cháo lươn Nghệ An

Lươn là loại thủy sản nước ngọt, dài như rắn, da trơn có nhớt, màu nâu vàng phổ biến ở hầu hết đồng ruộng Việt Nam. Dưới bàn tay khéo léo cùng văn hóa ẩm thực đặc trưng của những người con xứ Nghệ, các món ngon từ lươn lần lượt ra đời và dần chiếm thiện cảm của những người yêu ẩm thực trên cả nước.
 
Lươn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng
Lươn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng

Trước tiên là phải kể đến là món cháo lươn. Lươn không ninh cùng cháo mà được bỏ vào sau khi ướp gia vị và xào nên rất ngấm mà không hề nát. Gạo nấu cháo được ninh nhừ nguyên hạt chứ không giã nhỏ hay xay, pha thêm chút nếp nên cháo thường khá sánh. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt, hành răm thái nhỏ dậy mùi.
 
Cháo lươn thơm ngon sánh mịn vị cay nồng
Cháo lươn thơm ngon sánh mịn vị cay nồng

Thưởng thức cháo lươn ngon nhất là vào tiết trời se lạnh để cảm nhận sự ấm lòng khi vừa ăn vừa xuýt xoa hương vị cay nồng đặc trưng trong từng chén cháo.
 

Bánh mướt
 

Bánh mướt ở Nghệ An nhìn qua cũng khá giống với bánh cuốn ở ngoài bắc nhưng có hương vị thơm ngon rất riêng và ăn lúc nguội có vị mềm mát, dễ chịu. Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm, không dính vào nhau vào nhau vì đã được phủ lên 1 lớp hành phi vàng ruộm, dậy mùi thơm ngon.
 
Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm, không dính vào nhau
Bánh mướt thường dài bằng ngón tay trỏ của người lớn, trắng mềm, không dính vào nhau

Nếu ăn đơn giản chỉ cần chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, thêm vài lát ớt mỏng là đã ngon lắm rồi. Còn cầu kỳ hơn thì người Nghệ An thường ăn bánh mướt với đủ thứ nước dùng nào bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó… Tất nhiên không thể thiếu được rau rợ với dưa, giá, xà lách, rau thơm…
 

Cháo canh
 

Bánh canh có rất nhiều vị khác nhau như: Bánh canh tôm, Bánh canh giò heo, Bánh canh thịt, Bánh canh cá lóc…
 
Bánh canh được làm từ bột mỳ, cho vào đun mềm và thấm vị ngọt đậm từ nước hầm xương. Tô bánh canh được ăn kèm một ít thịt nạc, thêm vài miếng giò, đôi quả trứng cút. Rắc thêm ít tiêu hành lên bát cháo nghi ngút khói, và dùng thêm thìa mắm một ít ớt nữa.
 
Mỳ được thái sợi
Mỳ được thái sợi

Bánh canh đặc biệt bởi thứ nước dùng vào bát mì sợi được chế biến rất hợp khẩu vị. Chủ cửa hàng thường ninh nhừ xương heo để lấy nước cốt, nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương thịt, vị cay cay của ớt chưng, vị ngầy ngậy của thịt nạc. Ăn cực kỳ bổ dưỡng. Địa điểm bán bánh canh rất nhiều nhưng ngon nhất vẫn là khu vực gần cổng thành cổ Vinh.
 
Tô cháo canh đậm đà khó quên
Tô cháo canh đậm đà khó quên

Khoai xéo
 

Từ xưa, cuộc sống của người dân xứ Nghệ vô cùng khó khăn, lam lũ. Bởi thế, người dân biến tấu thêm món ăn làm từ khoai cho đỡ ngán, thay cho khoai luộc. Khoai xéo là món ăn dân dã, gắn liền với quá khứ, thậm chí nhiều người dân xứ Nghệ tỏ ra ngán ngẫm vì trước kia đã ăn quá nhiều thay cơm. Nhưng ngày nay, món ăn này trở thành món ngon khiến nhiều du khách muốn nếm thử, cũng là để san sẻ nỗi cơ cực đã qua.
 
Khoai xéo
Khoai xéo

Khoai xéo kết hợp với vừng đen, lạc nấu trong nhiều giờ. Thời nay người ta bỏ thêm đường, khi ăn khoai xéo có vị ngọt, thơm và bùi bùi. Xéo khoai là công đoạn quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của món khoai này. Xéo khoai phải nghệ thuật, phải thật nhuyễn, thật nát thì hương vị mới quyện đều vào nhau.
 
Ăn khoai xéo cùng với vừng đen hoặc lạc càng tuyệt vời hơn
Ăn khoai xéo cùng với vừng đen hoặc lạc càng tuyệt vời hơn

Mực trộn tép bưởi
 

Nếu du khách một lần thưởng thức đặc sản Nghệ An – mực trộn tép bưởi hẳn sẽ phải công nhận rằng đây là món ăn ngon thú vị nhất trong các món ngon chế biến từ mực.
 
Cái tên món ăn đã làm nên đặc trưng của món ăn này chính là việc sử dụng những tép bưởi thanh thoát. Chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép bưởi sau đó dùng mực khô nướng chín xé nhỏ và đặt vào đĩa lên tép bưởi. Nêm tỏi giã nhỏ, đường, mì chính, hạt tiêu hòa với bát nước mắm đem rưới lên đĩa mực tép bưởi.
 
Mực trộn tép bưởi- Lạ từ tên gọi đến hương vị
Mực trộn tép bưởi- Lạ từ tên gọi đến hương vị

Nhút Thanh Chương
 

Người dân bản xứ nơi có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ chính danh đặc sản nào đi với miền đất đó. Nhút là một món ăn đặc sản cứa xứ Nghệ, được chế biến từ xơ mít non, được coi như là kim chi của vùng đất nơi đây. Để làm nhút Thanh Chương, người ta sẽ chọn những quả mít xanh, non, đem gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch nhựa và thái sợi nhỏ. Sau đó đem xơ mít trộn với muối rồi bỏ vào cối giã qua cho mềm rồi bỏ vào chum hoặc vại sành, đổ ngập nước muối loãng, ủ từ 5 - 6 ngày.
 
Lạ miệng với món nhút làm từ sơ mít
Lạ miệng với món nhút làm từ sơ mít

Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, nộm với thịt ba chỉ luộc thái chỉ. Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo, ăn kèm với rau kinh giới rất tuyệt.
 
Bên cạnh những món ăn trên, nền ẩm thực phong phú của Nghệ An còn rất nhiều món ăn ngon khác mà bạn không nên bỏ qua như bánh bèo Vinh, bánh ngào, cá giò 7 món, ghẹ hấp me…
 
Hồng Ánh
Theo Báo Du lịch