Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Dẻo thơm nếp lam Khe Kèm

Chủ nhật, 12/05/2019, 18:00 GMT+7
Nếp Lam, món ăn được xem như đặc sản ở thác Khe Kèm, kiểu như nhắc đến Khe Kèm thì phải nói đến nếp lam còn đã nhắc đến nếp lam thì phải nói đến Khe Kèm vậy đó.

Trong thực tế thác Khe Kèm tuy nằm ở một huyện miền núi phía Tây Nghệ An nhưng có vị trí địa lý khiến nhiều điểm du lịch khác phải lấy làm ghen tị. Bởi chỉ mất tầm hai giờ đồng hồ trên xe, du khách đã có thể rời thành phố Vinh ngập nắng và gió biển để đến với thác nước tuyệt đẹp như dải lụa giữa đại ngàn này. 
 
nếp lam Khe Kèm
Thác Khe Kèm tuyệt đẹp như một dải lụa giữa đại ngàn. 
 
Phía trên là thác nước trắng xoá chan hòa nắng, còn phía dưới có những phiến đá phẳng lỳ màu nâu sẫm, những thảm thực vật với hoa quanh năm khoe sắc , những quán ăn dưới rừng cây đầy khách ăn uống nói chuyện rôm rả. Đến đây, du khách như được sống trên thiên đường ẩm thực. nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến cơm nếp lam. 
 
nếp lam Khe Kèm
Đến đây, du khách như được sống trên thiên đường ẩm thực. nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến cơm nếp lam. 
 
Nói cách khác, nếp lam được xem như một món ăn đặc sản ở thác Khe Kèm, kiểu như nhắc đến Khe Kèm thì phải nói đến nếp lam, còn đã  nhắc đến nếp lam thì phải nói đến Khe Kèm vậy đó.
 
Để làm được một mẻ cơm lam thơm dẻo, ngon lành cũng rất công phu. Hơn nữa, người dân địa phương cũng phải có những bí quyết riêng để du khách đến đây ăn cơm lam một lần là nhớ mãi.
 
nếp lam Khe Kèm
 Để làm được một mẻ cơm lam thơm dẻo, ngon lành cũng rất công phu.
 
Đầu tiền, gạo nếp ngon phải được chọn lựa lỹ lưỡng, đãi sạch và đem ngâm trong nước cốt dừa  và sợi dừa thái chỉ cho đến khi hạt gạo nở ra, căng tròn và thơm nức mùi nước dừa thì vớt ra và để ráo nước. Ống để lam nướng được chặt từ cây nứa non trong rừng, nếu chặt ống già khi nướng trên lửa ống sẽ bị vỡ.
 
nếp lam Khe Kèm
 Ống để lam nướng được chặt từ cây nứa non trong rừng, nếu chặt ống già khi nướng trên lửa ống sẽ bị vỡ.
 
Đến khâu đong gạo cũng phải đong sao cho thật khéo để gạo vào được trong ống, rồi cho một nhúm muối nhỏ vào và rót nước đẩy hai phần ba ống. Sau đó, dùng lá chuối nút đầu ống và lam ống nứa non trên than hồng và xoay trở ống nứa cho nóng đều, khi nước trong ống nứa sôi cạn tỏa mùi thơm phức, ống nứa sém đều là cơm đã chín.

 
nếp lam Khe Kèm
Lam cơm không được lam trực tiếp trên bếp lửa. Những ống cơm được đặt cạnh bếp lửa đỏ cho chín dần, xoay đều, phải mất đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ mới chín một mẻ cơm thế này. 
 
Khỏi phải nói, lớp cơm bên ngoài rìa vàn, giòn rụm nhưng bên trong lại dẻo mềm đúng nghĩa “ngon quên trời đất”. Thiết nghĩ, lúc đang ăn cơm lam, dẫu  trời có mưa sụt sùi ngoài kia thì vẫn thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao! 
 
nếp lam Khe Kèm
 Lớp cơm bên ngoài rìa vàn, giòn rụm nhưng bên trong lại dẻo mềm đúng nghĩa “ngon quên trời đất”.
 
Ngoài ra,  ăn kèm với cơm lam còn có một đĩa cá mát nướng, một đĩa nộm hoa chuối rừng đầy lạc, đầy rau thơm ngon ngất. Bàn ăn lại hướng ngay ra thác trắng xoá,  lấp loáng nắng trưa, trong những cơn gió lồng lộng thổi từ thác vào mát rượi thật thích. Dẫu đã về nhà rồi, mỗi lần nghĩ về bữa ăn này, về cơm lam Khe Kèm hẳn bụng ai cũng sẽ sôi lên  vì thèm thuồng cho xem.
 
 
 
Lê Vân
Theo Báo du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.