Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Thứ ba, 16/04/2019, 21:32 GMT+7
Đến vùng cao Nghệ An nơi sinh sống của nhiều bà con dân tộc, du khách sẽ phải sửng sốt khi thưởng thức ẩm thực nơi đây. Bởi vùng đất này có không ít món ăn mà khi nghe tên ai cũng phải phát “hoảng”. Tuy nhiên, đối với người dân bản địa đó lại là những món ngon quý hiếm chỉ dành tiếp đãi những khách quý. Và hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá top 4 món ăn “kinh dị” nhất ở mảnh đất này nhé.
 

1. Chuột rừng


Món ăn đứng đầu trong số các món kinh dị ở vùng cao Nghệ An chính là thịt chuột. Đây không phải là những chú chuột bình thường chúng ta hay thấy trong nhà hay ngoài cống rãnh mà là những chú chuột bèo mũm mĩm ở trong rừng. 
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Theo các bà con ở vùng cao cho biết, thời điểm săn chuột rừng chính là lúc giáp hạt từ tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Lúc này chuột chỉ ăn hoa quả rừng nên thịt của chúng vô cùng thơm ngon. Những chú chuột rừng có kích thước rất to, có con đạt tới trọng lượng 300 - 500 gram.
 
Sau khi săn chuột về, người ta sẽ dùng rơm hay cỏ tranh khô thui vàng rồi mang đi mổ bụng lấy hết nội tạng, chặt bỏ đầu, đuôi, chân. Tiếp đến họ sẽ rửa chuột thật sạch rồi cho lên bếp phơi khô. Chuột rừng có thể làm được nhiều món khác nhau như xào sả ớt, nướng,… nhưng ngon nhất là làm món nậm nhoọc. Đây là món súp được người Khơ Mú và người Thái rất ưa chuộng. Món ăn gồm thịt chuột, cà, lá rau rừng, cùng các loại gia vị vùng cao… Hỗn hợp này sẽ được nấu nhừ cho tan nhuyễn ra. Khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt của thịt chuột hòa quyện cùng mùi thơm của rau rừng cùng các loại gia vị vô cùng hấp dẫn.
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Do chuột chỉ ăn lá cây, quả rừng, ngô lúa... nên chúng được xem là thực phẩm vô cùng quý hiếm. Thậm chí, có thời điểm giá chuột rừng lên đến 100.000 đồng/con.


2. Ve sầu


Ve sầu là loại côn trùng gắn liền với mùa hè oi ả. Nó cũng thường được đi vào thơ ca cùng hình ảnh các cô, các cậu học trò hồn nhiên, tươi vui. Tuy nhiên, ở vùng miền núi Nghệ An ve sầu lại là một món ăn khoái khẩu.
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Các bà con dân tộc thường đi săn ve vào ban đêm vì lúc này chúng thường nằm im trên các cành cây nên rất dễ bắt. Đầu tiên, người ta dùng 1 viên đá to đập mạnh vào thân cây để ve rớt xuống. Tiếp đền họ dùng những chiếc đèn pin chiếu sáng thu hút bầy ve lao vào những chiếc vợt đã giăng sẵn. Những chú ve sầu này thường được chế biến bằng cách rang hoặc băm nhỏ làm nem. Đầu mùa, ve mới lột xác nên thịt vừa mềm, vừa thơm ăn vào có cảm giác béo ngậy, giòn tan rất bổ dưỡng.
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An


3. Nòng nọc suối


Nòng nọc do nhái hay ễnh ương sinh ra. Chúng thường trú ngụ ở ao, hồ, suối, mặt ruộng ngập nước… Đối với nhiều vùng chúng được xem là những con vật kinh dị nhưng ở vùng cao xứ Nghệ nòng nọc là một món đặc sản. Vào tầm tháng 2 (âm lịch), thời điểm nòng nọc bắt đầu sinh sôi nảy nở thì cũng là lúc bà con dân tộc ra suối lật từng hòn đá lên để xúc những con nòng nọc béo tròn. 
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Cách chế biến món ăn này khá kỳ công. Đầu tiên người ta phải dùng một thanh nứa để làm sạch ruột nòng nọc. Công đoạn này thường mất rất nhiều thời gian vì kích thước nòng nọc chỉ bằng đầu ngón tay, người đầu bếp phải rất kiên nhẫn để làm sạch từng con. Tiếp đến họ sẽ trộn những con nòng nọc với sả, ớt, mạc khẻn (tiêu rừng), mắm muối và gạo tấm giã nhỏ rồi cho vào ống nứa nút kín đem bỏ lên bếp than hồng để làm món lam. Khi món ăn chín một mùi thơm phức tỏa ra khiến ai cũng muốn sà ngay vào mâm để thưởng thức.


4. Tít nước


Món ăn cuối cùng trong top 4 món kinh dị nhất ở vùng cao Nghệ An chính là tít nước. Loài vật này được người dân miền núi gọi là “cần tớ”. Chúng thường sống trong khe suối và có hình thù khá đáng sợ. Nếu bị chúng cắn phải sẽ có cảm giác đau tê tạm thời. Do đó, không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn lạ lùng này, tuy nhiên nếu đã được nếm qua món ăn, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị, bởi tít nước không chỉ có vị giòn mà còn rất bùi và béo. Tuy có nhiều cách chế biến nhưng người dân ở vùng núi vẫn thích rang tít nước cùng măng chua để ăn nhất. 
 
Top 4 món ăn 'kinh dị' nhưng được xem là của quý ở vùng cao Nghệ An

Vùng cao Nghệ An là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc anh em. Nhờ vậy nơi đây có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và độc đáo. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này bạn hãy nếm thử những món ăn “kinh dị” nhưng vô cùng quý hiếm trên để hiểu hơn về văn hóa của người dân nơi đây nhé.
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch