Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Này bánh rau Cạo biển Quỳnh!

Thứ tư, 08/05/2019, 11:11 GMT+7
Nói không ngoa, biển Quỳnh nhỏ bé nhưng dường như có tất cả: có hang Mũi Trâu kỳ diệu được sóng biển quanh năm vỗ về, có những bãi ngao đẹp như thước phim trong hoàng hôn, có dòng nước trong xanh, mát lành luôn đầy ắp cá, và đặc biệt có những món ăn ngon lành nhưng ít ai biết đến như món bánh rau Cạo dưới đây chẳng hạn.

Hôm đầu tiên ở đây, tôi đã ăn món cá kho tuyệt ngon trong một nhà hàng nhỏ, giản dị gần biển. Khi gọi món cá kho, tôi tưởng sẽ được đem ra một đĩa cá thôi nhưng không ngờ còn được gợi ý thêm bón bánh rau cạo ăn kèm. Phần vì cái tên lạ, phần vì tò mò nên tôi đồng ý với sự kết hợp bất đắc dĩ giữa cá kho và món bánh rau cạo này. Nhưng khi được thưởng thức, tôi thực sự ngỡ ngàng, miếng cá kho thịt chắc nịch, đậm đà, ăn kèm với món bánh rau cạo lạ lẫm của địa phương này làm tôi đê mê đầu lưỡi.
 
bánh rau cạo
 Có lẽ, bánh rau cạo ngon nhất là ăn cùng cá kho hoặc canh cá 
 
Rau cạo là loại rau dân dã thường mọc trên các tảng đá, ghềnh đá dọc bãi biển vào thời điểm cuối mùa xuân và đầu mùa hạ. Loại rau này chỉ sống ở những nơi ẩm ướt có nước triều lên, xuống và khi còn tươi nó có màu cà phê đặc trưng.
 
bánh rau cạo
 Rau cạo chỉ sống ở những nơi ẩm ướt có nước triều lên, xuống. Rau cạo tươi có màu cà phê đặc trưng.
 
Dân dã là vậy nhưng để có được thành phẩm món bánh rau cạo này cũng lắm công phu lắm đấy. Khi nước ròng, những người dân địa phương bắt đầu dầm mình trong dòng nước biển, một tay cầm lưỡi cạo áp vào bề mặt đá mà cạo, một tay hứng nắm lấy rau.
 
Bánh rau cạo
Những người phụ nữ  dầm mình trong dòng nước biển để hái rau cạo
 
Sau khi được hái xuống, rau cạo được rửa sơ ngoài biển rồi đem về nhà phơi nắng. Trong quá trình phơi, người ta dùng búa gỗ đập cho sỏi, đá lẫn trong rau vỡ vụn. Sau đó sàng, sảy thật kỹ và rồi vò và  đãi qua hàng chục lần nước cho đến khi sạch hết sạn.
Bánh rau cạo
 Sau khi được hái xuống, rau cạo được rửa sơ ngoài biển rồi đem về nhà phơi nắng.
 
Sau khi được làm sạch sẽ, người ta sẽ cho rau vào nồi, gia giảm các loại gia vị cho vừa vặn rồi đem hấp chín. Khi rau vừa chín tớ, đang nóng hôi hổi như vậy sẽ được đưa ra cho vào khuôn và đóng thành bánh. Bánh rau cạo khi chín ngả sang màu xanh lục nom như món bánh Ngải của bà con Lạng Sơn.  
 
Bánh rau cạo
Sau khi được làm sạch sẽ, người ta sẽ cho rau vào nồi, gia giảm các loại gia vị cho vừa vặn rồi đem hấp chín.
 
Mặc dù bánh rau cạo là món ăn dân dã nhưng nay lại trở thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn ở đây. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn kèm với các loại rau quả hoặc lạ miệng với bát canh rau cạo thơm lừng. Nhưng với tôi, có lẽ bánh rau cạo ngon nhất là ăn cùng với cá kho – món ăn làm tôi đê mê đầu lưỡi khi vừa đặt chân tới bãi biển xinh đẹp này.
 
Bánh rau cạo
Mặc dù bánh rau cạo là món ăn dân dã nhưng nay lại trở thành đặc sản trong các nhà hàng và được nhiều người yêu thích. 
 
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.