Banner Movi

Về Nghệ An đừng quên thưởng thức món súp lươn cay thơm ngon đúng điệu

Thứ hai, 08/07/2019, 11:39 GMT+7
Với cách chế biến đặc biệt và hương vị hết sức đặc trưng không nơi đâu có được, món súp lươn cay đã trở thành “niềm tự hào xứ Nghệ”. Có dịp về vùng đất Nghệ An, du khách đừng quên thưởng thức món ăn giản dị nhưng hết sức tuyệt vời này.


Cách làm món súp lươn cay của người Nghệ An
 

Làm món súp lươn cũng rất công phu. Lươn được làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt. Nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm còn bày cho con cháu cách làm lươn truyền thống, không dùng dao mà phải lấy cật tre mà lọc thịt để tránh vị tanh. Loại lươn được chọn là lươn đồng bắt được từ vùng quê lúa Yên Thành (bắc Nghệ An). 
 
Về Nghệ An đừng quên thưởng thức món súp lươn cay thơm ngon đúng điệu

Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, xương cá và đặc biệt phải là xương lươn. Rồi không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp. 
 
Nếu ăn món này mà không cay thì không còn gì thú vị. Múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên. Ăn rất mềm, đồng thời cũng đã ngấm hết vị cay, mùi thơm của ớt, của hành. Có màu vàng óng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Súp lươn thường ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt (giống bánh cuốn nhưng người ta không cuốn lại và không có nhân). Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân hoặc bánh đa vừng. Được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
 

Đến Nghệ An, bạn có thể thưởng thức món súp lươn cay ở đâu?
 

Điểm đến đầu tiên là một trong những hàng lươn cay lâu đời nhất ở thành phố Vinh, nằm ở một con ngõ của đường Đào Tấn. Nếu không để ý bạn có thể sẽ khó tìm thấy quán lươn này. Quán tuy nằm trong ngôi nhà khá nhỏ và thấp nhưng với lợi thế có khoảng sân rộng chủ quán đã khéo léo lợp mái tôn tạo không gian rất thoáng và sạch sẽ cho quán. 
 
Về Nghệ An đừng quên thưởng thức món súp lươn cay thơm ngon đúng điệu

Bát súp ở đây được bố trí rất truyền thống với lươn nấu cay cùng ít nước dùng và rau răm tạo nên một bát súp lươn cay đơn giản mà rất đậm đà. Súp ở đây được ăn kèm chủ yếu cùng bánh mỳ được rán và cắt sẵn thành từng miếng vừa phải ăn rất ngon. 
 
Có một điều khá thú vị khi đến với quán này, chủ quán sẽ dành riêng một bát nước màu cho những người thích ăn cay nếu bát súp chưa làm vừa lòng những cái miệng khó tính.  Nhân viên ở quán hầu hết đều là những người trung tuổi rất chất phác và hiền lành, phục vụ cực kì tử tế và về khoản này thì đảm bảo tất cả các thực khách đến với quán đều sẽ rất ưng ý. Ngoài lươn thì ở đây còn có món cá, bạn có thể gọi một bát súp lươn cá tùy sở thích ăn cũng rất ngon.
 
Địa chỉ tiếp theo sẽ là quán Lươn Đồng rất nổi tiếng thời gian gần đây. Nằm trên QL 46, địa phận xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên - huyện nằm ngay sát thành phố Vinh, tuy vậy quán được rất nhiều người biết đến và lượng khách đến đây mỗi ngày rất đông, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. 
 
Về Nghệ An đừng quên thưởng thức món súp lươn cay thơm ngon đúng điệu

Lươn ở đây được nhiều thực khách đánh giá rất cao, lươn chắc và được chế biến theo bí quyết đặc biệt của bà chủ quán tạo nên mùi vị đậm đà và thú vị cho bát súp. Đồ ăn kèm với súp ở đây đầy đủ gồm bánh mỳ giòn, bánh mướt và bánh đa khô. Một bát súp ở đây thật đầy đặn, lươn nhiều mà giá cả lại hợp lý. 
 
Nằm trên trục đường quốc lộ 1A với vị trí rất thuận lợi, quán lươn Hồng Sơn chính là quán lươn cay được nhiều người biết đến nhất trên địa bàn thành phố. Lượng khách đến quán ăn mỗi ngày khiến cho bất kì một quán bán đồ ăn sáng nào cũng phải ghen tị. 
 
Về Nghệ An đừng quên thưởng thức món súp lươn cay thơm ngon đúng điệu

Bát súp lươn ở đây được chế biến đậm đà, lươn chắc ăn kèm cùng bánh mỳ vừng rất ngon miệng. Quán gồm hai gian nhà rộng rãi và thoải mái cộng với quán cafe bên cạnh cũng thuộc sở hữu của chủ quán lươn có thể được dùng cho khách ăn lúc quá đông mà không còn chỗ. Có một điều mà thực khách đến ăn lần đầu cần để ý đó là cách gọi món ở đây khá khác khi bạn phải gọi món thông qua ông chủ quán thay vì nhân viên như những quán khác.
 
Ngoài ra, thực khách có thể thưởng thức súp lươn cay tại quán súp lươn cay Cổng Thành và tại khu chợ đêm TP. Vinh.
 
Với cách chế biến đặc biệt và hương vị hết sức đặc trưng không nơi đâu có được, món súp lươn cay đã trở thành “niềm tự hào xứ Nghệ”. Là nỗi nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê và tạo ấn tượng trong tâm trí của du khách một lần đến với đất Nghệ An.
Y.T
Theo Báo Thể thao Việt Nam