Banner Movi

Những đặc sản Ninh Bình- Nhìn là "sởn da gà"

Thứ tư, 15/05/2019, 18:43 GMT+7
Đến Ninh Bình, nhiều thực khách chỉ biết đến các món đặc sản từ dê núi, ít ai biết được rằng ở vùng đất cố đô còn có nhiều món khác ngon không kém. Có những món ăn đặc sản của người dân nơi đây mà nhiều người chỉ nhìn thấy đã “sởn da gà”.

Gỏi nhệch Kim Sơn


Nhắc đến Kim Sơn- Ninh Bình, người ta sẽ nhớ ngay tới món gỏi cá nhệch với hương vị tươi ngon kèm thêm vị thơm bùi của những loại rau, gia vị. Để có thể chế biến món gỏi cá nhệch Ninh Bình cần trải qua một khâu chế biến cũng rất kì công để cho ra món cá thơm ngon, vị giòn bùi của cá.
 
Dĩa gỏi cá nhệch Kim Sơn
Dĩa gỏi cá nhệch Kim Sơn

Để làm được gỏi cá, sau khi lọc sạch phần thịt cá và rút xương cá được rửa sạch ằng nước vôi loãng để làm bớt mùi tanh của cá. Để làm được món gỏi cá cần một số nguyên liệu: rau thơm, thính, gừng, tỏi và sả,.. Khi chế biến cùng những nguyên liệu này, không những có thể làm át mùi tanh của cá mà cong có thể làm đặc trưng thêm mùi vị của cá nhệch.
 
Chế biến làm sạch phần cá
Chế biến làm sạch phần cá

Một điểm độc đáo không thể thiếu khi ăn gỏi cá nhệch là dấm chấm. Đối với món ăn này thì đây là khâu quan trọng nhất. Nước chấm dấm sau khi làm phải có màu đỏ tươi, dậy lên mùi gia vị và khi tưới vào gỏi cá không bị chảy ra. Có rất nhiều loại lá để ăn kèm như lá mơ, sung, mùi tàu và rau dấp cá,.. Đối với khẩu vị của mỗi người mà họ lại lựa chọn da cá hay là những loại lá nêu trên để cuốn vào. Thưởng thức món gỏi cá nhệch là cảm nhận hết hương vị của cá, của rau thơm và một số gia vị. Tất cả hòa quyện tạo nên món đặc sản độc đáo không thể quên cho người thưởng thức.
 

Xôi trứng kiến Nho Quan
 

Với địa hình núi đá vôi lởm chởm, Nho Quan thường có rất nhiều loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây, có nơi gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn có thể cho các loại trứng béo ngậy và nhiều đạm. Người dân đã sử dụng nguyên liệu này một cách khéo léo để sáng tạo ra món xôi trứng kiến vừa ngon lạ, vừa rất giàu dinh dưỡng. Đồng thời đây cũng là một món ăn quý bởi trứng kiến chỉ có theo mùa, bắt đầu vào khoảng rằm tháng 2 âm lịch, bên cạnh đó công đoạn tìm, lấy và chế biến trứng kiến cũng không đơn giản.
 
Trứng kiến được người dân nơi đây sử dụng để làm ra món xôi trứng kiến
Trứng kiến được người dân nơi đây sử dụng để làm ra món xôi trứng kiến

Trứng kiến mang về bỏ hết kiến mẹ, dùng chậu nước ấm đãi cho trứng kiến rời ra sau đó để ráo nước mang đi phi hành mỡ cho dậy mùi thơm ngậy. Món xôi trứng kiến ngon đặc biệt ở chỗ trứng kiến sau khi được phi thơm lên người ta mang gói cẩn thận vào lá chuối khô để ướp vị sau đó hơ qua trên bếp lửa.
 
Dĩa xôi trứng kiến hấp dẫn người nhìn
Dĩa xôi trứng kiến hấp dẫn người nhìn

Xôi sau khi được nấu chín, người ta mang trứng kiến rắc lên, đảo đều tay cho xôi và trứng kiến quyện đều vào nhau. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận rõ mồn một vị ngậy của trứng kiến với hương thơm của xôi nếp, thoáng mùi mỡ hành phi, lá chuối ngự. Không chỉ vậy, khi nhai chầm chậm, thực khách có thể lắng nghe tiếng trứng vỡ lép bép trong miệng thật thú vị.
 
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng kiến
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của trứng kiến

Nhộng ong
 

Nhộng ong là món côn trùng đặc sản ở vùng rừng núi Cúc Phương, huyện Nho Quan. Các tổ ong rừng được lấy về, sau đó chọn lựa các trứng và nhộng ong bé bên trong tổ rồi chế biến thành các món ăn đặc sản. Món nhộng ong thường được xào hoặc chiên giòn sau đó cuốn với lá lốt, rau thơm, tạo cho thực khách hương vị xao xuyến của núi rừng. Cái cảm giác lúc đưa nhộng vào miệng,  thịt con nhộng tan ra ngọt dịu thật khó tả. Vị ong rất ngon, béo ngậy nên dù chỉ được một lần nếm thử món đặc sản này, thực khách sẽ nhớ mãi. Món nhộng ong cũng rất kén người thưởng thức bởi đối với nhiều người, đây cũng là món ăn rất dễ gây kích ứng với làn da.
 
Nhộng ong sau khi chế biến
Nhộng ong sau khi chế biến

Món nhộng ong rừng là một trong những món ăn được lấy nguyên liệu rất khó và quý hiếm nhưng cách chế biến thì cực kỳ đơn giản.
 
Món nhộng ong rừng Ninh Bình được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể sử dụng đó chính là nhộng ong chiên giòn, nhộng ong tẩm bột rán nhưng riêng đối với cách chế biến của người dân Ninh Bình thì món nhộng xào lá lốt.
 

Chôm chôm rang lá chanh
 

Chôm chôm là tên gọi người dân bản địa vùng núi ở huyện Nho Quan gọi một loài côn trùng giống với con cào cào hoặc châu chấu. Loài côn trùng này sống ở khu vực rừng núi, ăn các loại lá cây rừng. Khi đi săn bắt loài này, người dân thường dùng vợt lưới để bắt.
 
Chôm chôm rừng
Chôm chôm rừng

Đặc sản côn trùng chôm chôm được người dân Ninh Bình chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chôm chôm xào măng chua, chôm chôm chiên, chôm chôm kho, chôm chôm xào sả ớt… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chôm chôm rang lá chanh. Bởi không chỉ đơn giản trong quá trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi vị thơm khá độc đáo và cuốn hút.
 
Chôm chôm rang lá chanh
Chôm chôm rang lá chanh 

Bọ xít rang
 

Vào mùa hè là mùa bọ xít nhãn sinh sôi phát triển mạnh. Vì thế món bọ xít cũng được nhiều người ở Ninh Bình xem là đặc sản ít nơi nào có.
 
Đầu tháng 5 dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở Ninh Bình
Đầu tháng 5 dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở Ninh Bình

Bọ xít rang lại trở thành món ăn đặc sản Ninh Bình khá độc và lạ. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm vì nếu chưa một lần thử thì chắc món bọ xít rang nước măng chua không phải ai cũng dám ăn. Cái cảm giác giòn tan trong miệng, vị ngọt bùi, beo béo hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể ngừng đũa. Nhưng nếu có điều kiện, bạn hãy một lần thử món ăn này để biết lý do tại sao người ta lại gọi món ăn này là đặc sản Ninh Bình.
 
Món  bọ xít rang với nước măng chua luôn thách thức các tín đồ đam mê ẩm thực
Món  bọ xít rang với nước măng chua luôn thách thức các tín đồ đam mê ẩm thực

Ninh Bình luôn được du khách biết đến là "thiên đường ăn uống" với những món ăn đặc sản độc đáo hấp dẫn mà chỉ Ninh Bình mới có. Tuy nhiên có những món ăn khi nhắc đến tên gọi lại gây cho thực khách cảm giác rùng rợn nhưng khi đã dám thử thì sẽ bị lôi cuốn theo đó.
 
Hồng Ánh
Theo Báo Du lịch