Banner Movi

Cơm cháy đặc sản Ninh Bình

Thứ ba, 23/07/2019, 10:46 GMT+7
Nếu bạn có cơ hội một lần được đặt chân đến Ninh Bình, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món cơm cháy cùng với thịt dê. Đây là món đặc sản được nhiều người yêu thích của vùng đất cố đô. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc, cách thức chế biến và các loại cơm cháy ngon nhất. 


Nguồn gốc món cơm cháy 

 
Com-chay-Ninh-Binh
Cơm cháy là món ăn đặc trưng của vùng đất Ninh Bình
 
Theo tương truyền, cơm cháy Ninh Bình ra đời từ cuối thế kỷ 19 thời Pháp thuộc. Khi ấy, tại Ninh Bình có một chàng thanh niên trẻ tuổi tên là Đinh Hoàng Thăng làm công cho quán ăn của một người Hoa. Trong thời gian làm việc tại quán ăn này, chàng thanh niên này đã học được rất nhiều bí quyết chế
biến các món ăn ngon của người Hoa. Từ đó, anh đã dùng bộ óc thiên tài của mình để sáng tạo ra một món ăn mới, đó chính là cơm cháy. 
 

Cách thức chế biến món cơm cháy 
 

Để có thể tạo ra món cơm cháy đúng chuẩn Ninh Bình, người đầu bếp cần phải tiến hành nhiều công đoạn cầu kỳ, bao gồm những bí quyết cổ xưa cùng với những bí quyết sáng tạo ngày nay. Thông thường, loại gạo để nấu cơm cháy bao gồm hai loại chính đó là gạo dẻo và gạo khô. Khi pha trộn hai loại gạo này với nhau, chúng ta sẽ có món cơm cháy xốp và ngon hơn rất nhiều.
 
Để tạo ra độ xém của cơm cháy, người ta phải dùng loại nồi gang thật dày. Cơm cháy có thể nấu bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như than, bếp ga nhưng nếu nấu bằng than củi sẽ cho ra loại cơm cháy ngon nhất. Khi cơm chín, đầu bếp sẽ vớt cơm ra, để lại một chút cơm dính ở đáy nồi. Sau đó, họ tiếp tục mang lên bếp để ủ khoảng mấy chục phút. Những hạt cơm cháy này sẽ chuyển sang một màu vàng nhạt và lớp cơm này sẽ tự bong ra khỏi đáy nồi. Người đầu bếp sẽ lấy lớp cơm này ra phơi khô hoặc sấy khô, đem bọc kín trong túi ni-lon. Khi ăn người ta sẽ mang số cơm này cho vào chảo dầu sôi để chiên lên. Cơm cháy được ăn kèm với nhiều các loại gia vị khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nước sốt hoặc ruốc.
 
Com-chay-Ninh-Binh
Để nấu ra những món cơm cháy đúng chuẩn, người ta phải dùng nồi gang
 
Nước sốt của cơm cháy Ninh Bình cũng rất đa dạng và đòi hỏi một công đoạn chế biến công phu. Thông thường, nước sốt ăn với cơm cháy thường có thịt dê hoặc tim, cật xào với hành tây, hành hoa và cà rốt. Loại nước sốt này thường có vị cay, đủ độ sánh để ngâm vào miếng cơm, giúp miếng cơm mềm hơn và ngon hơn.
 
Com-chay-Ninh-Binh
Nước sốt của cơm cháy cũng được chế biến rất cầu kỳ
 
Ngày nay, món cơm cháy không chỉ phổ biến tại vùng đất Ninh Bình mà nó còn được đón nhận tại rất nhiều các tỉnh thành của Việt Nam. Khi ăn món cơm này, người ta sẽ cảm nhận được sự tinh hoa trong từng hạt gạo chứa đựng sự vất vả của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Tất cả những tinh hoa ấy dường như được đọng lại trong từng hạt cơm cháy. Với hương vị độc đáo của mình, cơm cháy Ninh Bình không chỉ là một món ăn dân dã mà đã dần trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Tháng 10 năm 2012, đặc sản cơm cháy Ninh Bình đã được tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận và xác lập Giá trị ẩm thực châu Á.
 

Một số loại cơm cháy 
 

Cơm cháy chà bông 

 
Com-chay-Ninh-Binh
Cơm cháy chà bông là loại cây phổ biến nhất
 
Đây là loại cơm cháy phổ biến nhất, thường được bày bán trong các cửa hàng và siêu thị. Cơm cháy chà bông được làm từ cơm cháy, ruốc và một loại sốt có vị chua cay. Cơm cháy chà bông thường được ăn với mỡ hành hoặc tim cật của lợn.
 

Cơm cháy ăn kèm thịt dê


Com-chay-Ninh-Binh
Thịt dê Ninh Bình có mùi vị rất khác biệt so với những loại thịt dê khác
 
Thịt dê cũng là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến tại vùng đất Ninh Bình. Nên người ta đã kết hợp món cơm cháy với thịt dê. Người dân Ninh Bình thường cho thịt dê vào nước sốt và loại nước xốt này thường có vị thơm sánh ngọt, kèm theo vị hương vị đặc biệt của thịt dê.
 
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon dân dã và rẻ tiền, cơm cháy Ninh Bình chắc chắn sẽ là một sự gợi ý dành cho bạn.
Xuân Hội
Theo Báo Thể thao Việt Nam