Banner Movi
Trung Quốc

Thưởng thức “tất tần tật” nền ẩm thực Lệ Giang

Thứ tư, 07/08/2019, 21:04 GMT+7
Lệ Giang vốn nổi tiếng dòng sông dịu dàng êm đềm như tranh vẽ cùng những danh lam thắng cảnh đẹp đến xao xuyến. Không chỉ có thế, chúng ta còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực Lệ Giang vô cùng đa dạng, phong phú với các món ăn đặc sản ngon quên lối về.

 
Ẩm thực Lệ Giang có nét đặc trưng riêng biệt là được tẩm ướp khá nhiều gia vị, đa số những món ăn ở đây đều có vị cay và đậm đà, nhưng không hề khó ăn mà lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Cùng điểm qua một số món ăn đặc sắc của Lệ Giang  nhé!
 

1. Bánh bao

 

Một trong số các món ăn được yêu thích nhất tại Lệ Giang có lẽ là bánh bao. Không giống như bánh bao tại những nơi khác hay đất nước khác, món ăn này tại Lệ Giang được làm ngay tại chỗ nên có hương vị rất tươi ngon. Bánh bao được người dân nơi đây dùng trong bất kì bữa ăn nào trong ngày.
 
Bánh bao Lệ Giang được làm từ bột mì đặc trưng của nơi này
Bánh bao Lệ Giang được làm từ bột mì đặc trưng của nơi này
 
Vỏ bánh làm từ bột mì truyền thống rất thơm, nhân bánh có thịt heo, rau đầy đủ chất dinh dưỡng và được tẩm ướp gia vị vừa ăn. Sau khi hấp chín bánh bao, chúng được xếp vào những khay nhỏ hình tròn, khói bốc nghi ngút, nóng hổi trông rất hấp dẫn.
 

2. Bánh quẩy và sữa đậu nành

 

Những món ăn tưởng chừng như đâu đâu cũng có lại trở thành món ăn đặc sản của Lệ Giang nhưng lại mang hương vị hết sức riêng của nơi đây. Bánh quẩy và sữa đậu nành là một “cặp bài trùng ăn sáng” khá phổ biến ở vùng đất này, bánh quẩy dài, giòn dai, béo ngầy ngậy, sữa đậu nành thơm lừng và rất tốt cho sức khỏe.
 
Thử ăn sáng với combo này xem nào!
Thử ăn sáng với combo này xem nào!
 

3. Trứng luộc nước trà

 

Nói tới ẩm thực Lệ Giang mà không nói đến trứng luộc nước trà thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là món ăn sáng được yêu thích thứ 2 tại nơi đây, sau món bánh quẩy và sữa đậu nành. Trứng gà được luộcvới nước trà thơm, thêm một chút hoa hồi, khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của gia vị ngấm đều vào trứng và thoang thoảng hương thơm của nước trà.
 
Một món ăn thú vị
Một món ăn thú vị
 

4. Bún qua cầu

 

Bún qua cầu mang đậm nét văn hóa ẩm thực của tỉnh Vân Nam, đây là một trong số các món ăn đặc sản của vùng đất xinh đẹp Lệ Giang không kén người ăn và có cái tên nghe thật thú vị. Nghe tên thì có vẻ ngộ nghĩnh nhưng bún qua cầu có cách ăn rất đơn giản, gồm một tô nước dùng nóng đậm vị, một tô bún và các nguyên liệu được dọn ăn kèm như thịt, trứng, rau, bún, cá hồi,…được để riêng biệt trong những chén nhỏ.
 
Nhìn đã mắt, ăn còn ngon thì sao không thử
Nhìn đã mắt, ăn còn ngon thì sao không thử
 
Để thưởng thức món ăn này, chúng ta chỉ việc lựa chọn những nguyên liệu mà mình yêu thích, cho vào tô bún và thêm nước dùng vào rồi trộn đều lên và ăn mà thôi. Bún qua cầu tính đến nay đã có lịch sử hơn 100 năm và vẫn được xem là món ăn được yêu thích bậc nhất ở Lệ Giang.
 

5. Lẩu sườn phơi khô

 

Nếu như tại nước ta thường có món lẩu sườn sụn hay sườn non, thì tại Lệ Giang – Trung Quốc món lẩu được ưa chuộng nhất là lẩu sườn phơi khô. Những miếng sườn thịt được ướp gia vị và phơi khô đầy hấp dẫn khiến du khách thích thú. Ngoài nguyên liệu chính là sườn phơi khô, món lẩu này được ăn kèm với các loại rau tươi ngon và nấm, trong đó có Thủy Tính Tương Hoa một loại rau đặc biệt chỉ mọc trong hồ Lô Cô. Khách du lịch hãy yên tâm rằng món này rất dễ ăn và khiến người ăn mê mẩn ngay lần thử đầu tiên.
 
Món này dành cho những tín đồ mê lẩu đây
Món này dành cho những tín đồ mê lẩu đây
 

6. Thịt bò Yak

 

Yak hay món ăn được chế biến từ bò Yak cũng là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Lệ Giang. Bò Yak là loài bò Tây Tạng thường sống khu vực miền núi Himalaya tại miền nam Trung Á và chúng có thể sống tới 20 năm.
 
Bò khô Yak thơm ngon
Bò khô Yak thơm ngon
 
Vì loài bò Tây Tạng này chỉ sống trên vùng núi cao nên thịt chúng rất sạch, mềm, thơm, có vị rất riêng mà không ở nơi đâu có được. Thịt bò Yak được bán phổ biến ở Lệ Giang và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ninh, làm khô, ướp gia vị rồi nhúng lẩu ăn,…
 

7. Bánh hoa và bánh baba

 

Bánh baba dễ gây hiểu lần nhưng nó không hề được làm từ thịt baba như nhiều người vẫn nghĩ, đây là món ăn của người Nạp Tây chế biến từ bột mì của Lệ Giang, nhân bánh có thể là đường mật ong hoặc xúc xích. Bánh hoa là một loại bánh truyền thống thơm ngon của Vân Nam, được chế biến từ bột mì và cánh hoa hồng. Loại bánh này khi ăn có vị ngọt thanh nhưng lại không gây ngấy, do chỉ sử dụng cánh hoa hồng để làm nhân nên giá của bánh giá cao so với các loại bánh khác. Hai loại bánh này đều rất được khách du lịch ưa chuộng và tìm mua, chúng nằm trong số các món ăn của Lệ Giang mà chúng ta nhất định phải thử.
 
Bánh hoa ngon khó cưỡng đây rồi
Bánh hoa ngon khó cưỡng đây rồi

Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc
 

8. Sữa chua Lệ Giang

 

Khi đã thưởng thức hết những món ăn hấp dẫn kể trên, hãy tráng miệng với một cốc sữa chua Lệ Giang. Sữa chua ở đây khá thú vị vì không có vị ngọt quá và mà rất chua do được lên men kỹ, tuy nhiên lại khá dễ ăn, nếu đã quen ăn ngọt thì chúng ta có thể cho thêm đường để ăn. Đây sẽ là một trải nghiệm gây hưng thù trong hành trình khám phá ẩm thực Lệ Giang của bạn đấy!
 
Hãy thử món sữa chua này một lần khi đến Lệ Giang nhé
Hãy thử món sữa chua này một lần khi đến Lệ Giang nhé
 
Bạn thấy sao với những món ăn trên? Ấn tượng và độc đáo là 2 tính từ mà chúng ta có thể dùng để diễn tả nền ẩm thực của Lệ Giang. Từ bây giờ chắc hẳn không phải băn khoăn ăn gì ngon ở Lệ Giang nữa rồi nhé!
Trà My
Theo Báo Thể thao Việt Nam,