Có những món ăn nổi tiếng nhờ hương vị cuốn hút, bề ngoài bắt mắt, thế nhưng lại có những món ăn khiến thực khách nhớ đến nhờ cái tên kỳ quặc của nó. Đó chính là món bánh "chó cũng không thèm ăn" trứ danh Trung Quốc. Vậy từ đâu lại có cái tên kỳ lạ đến như thế? câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy nhé!
Bánh bao “chó cũng không thèm ăn” vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa luôn khiến mọi thực khách mê mẩn nhờ sự da dạng, cầu kỳ trong cách chế biến và trang trí, đủ đầy từ các món sơn hào hải vị đến các món ăn truyền thống dân dã. Góp phần vào nền ẩm thực độc đáo ấy có những món ăn với cái tên gọi độc đáo đến lạ kỳ, nghe một lần là nhớ mãi, một trong số đó chính là món bánh bao “chó cũng không thèm ăn”.
Món bánh bao "Cẩu Bất Lý" (Gou Bu Li) hay còn mang nghĩa là chó cũng không thèm ăn này thực chất lại là một đặc sản ở Thiên Tân, Trung Quốc, luôn khiến mọi du khách tò mò muốn nếm thử khi có dịp đến đây.
Tương truyền, đây là món ăn khiến từ Hy Thái Hậu phải thốt lên rằng không gì sánh bằng, món ăn trường thọ chính là đây
Dù có cái tên nghe khó đỡ thế nhưng tương truyền sau khi nếm thử, Từ Hy Thái Hậu đã phải thốt lên rằng "Thịt thú trên núi, chim muông trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới biển cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây".
Vậy tại sao món ăn với hương vị hấp dẫn tuyệt hảo đến vậy lại có cái tên kỳ quặc "chó cũng không thèm ăn". Món bánh bao có mặt từ những năm 1858, người khai sinh ra món bánh chính là một chàng trai có cái tên cúng cơm là "Cẩu Tử", chàng đến Thiên Tân để học nấu ăn và theo học nghề làm bánh bao tại nhà họ lưu. Bởi bản tính chăm chỉ thông minh, càng ngày cậu càng hoàn thiện kỹ năng làm bánh của mình và không lâu sau đã mở một tiệm bánh bao lấy tên là Đức Tụ.
Đặc sản ở Thiên Tân này làm mê mẩn biết bao thực khách
KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Trung Quốc
Vì quá ngon nên tiệm bánh của Cẩu Tử ngày càng được mọi người biết đến, khách thêm đông mỗi ngày do đó cậu phải làm luôn chân luôn tay không có giây phút nào ngơi nghỉ, đến nỗi khách hỏi chuyện cũng không trả lời. Vì thế mọi người trêu đùa rằng Cẩu Tử vì mải mê làm bánh mà chẳng thèm quan tâm đến ai cả. Lâu dần khi nhắc đến quán bánh bao của cậu người ta gọi tắt thành Cẩu Bất Tử, cái tên bắt nguồn từ đó đến tận bây giờ.
Quán bánh bao Cẩu Bất Tử không lúc nào ngớt khách
Nếu có dịp đặt chân đến Thiên Tân, Trung Quốc du khách đừng quên nếm thử món bánh Cẩu Bất Lý này để thấy hương vị của nó không phải là lời đồn đại, quả thật là danh bất hư truyền. Món bánh được chế biến vô cùng cầu kỳ, từ vỏ bánh đến nhân bánh. Vỏ được làm từ bột mì ủ với men trong một khoảng thời gian nhất định, nhào nặn thật đều và cán thành từng lớp mỏng có hình tròn. Sau khi đã cho nhân vào, người thợ sẽ khéo léo nặn thành nhiều nếp gấp khác nhau và cuốn dần lên đỉnh, thoạt nhìn những chiếc bánh bao trong giống như những bông hoa cúc trắng nhỏ xinh đẹp vậy.
Cái tên khá kỳ lạ nhưng độ nổi tiếng của nó thì không thể phủ nhận
Phần nhân cũng được làm vô cùng cẩn thận, từ nguyên liệu chính là thịt lợn trộn với nước sốt làm từ xương sườn hầm trong nhiều giờ liền, thêm vào đó là nhiều phụ liệu khác như xì dầu, dầu mè, gừng, hành lá, gia vị gia truyền khác.
Chiếc bánh mang hương vị tuyệt hảo và vẻ ngoài xinh đẹp như những bông hoa cúc trắng
Nhờ hương vị bánh tuyệt hảo cùng vẻ ngoài xinh xắn, chiếc bánh bao nhỏ nhắn "chó cũng không thèm ăn" ăn ấy đã làm "điên đảo" biết bao thực khách, do vậy quán bánh không lúc nào là ngớt khách.
Đến tận bây giờ, quán bánh bao "Cẩu Bất Lý" nhỏ lẻ ngày nào giờ đã thành chuỗi hệ thống lớn và là thương hiệu vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc. Hãy cẩn thận khi thưởng thức nhé, bởi vị ngon của nó có thể khiến bạn ăn mãi chẳng thể dừng đấy!