Không ngoa khi nói rằng bánh bao là một trong những món ăn trứ danh góp phần làm nên tên tuổi cho nền ẩm thực Trung Quốc. Nó không chỉ thơm ngon mà còn được biến tấu theo nhiều kiểu đa dạng và vô cùng độc đáo.
Với những ai đã từng đến đất nước tỉ dân mà không ăn bánh bao thì quả thật đáng tiếc, bởi món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn và đặc biệt. Người Trung Quốc ăn chúng ở mọi lúc mọi nơi, từ bữa cơm hàng ngày đến các bữa tiệc trọng đại, từ hàng quán bình dân đến các nhà hàng sang trọng. Và bằng tài năng cùng sức sáng tạo tuyệt vời, họ đã tạo ra rất nhiều loại bánh bao thơm ngon với những nét hoàn toàn khác biệt. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá 10 loại bánh bao ngon nhất ở Trung Quốc để hiểu hơn về món ăn tuyệt vời này nhé.
1. Bánh bao chiên
Đây là một món ăn lâu đời của người Thượng Hải kể từ đầu năm 1900. Loại bánh này có một lớp vỏ mềm, bên trong chứa nhân thịt viên và nước dùng nóng hổi, thơm lừng. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy mùi thơm của thịt viên hòa cùng vị ngọt của nước dùng trong bánh rất thú vị.
2. Hoành thánh
Hoành thánh là loại bánh bao được làm bằng bột mỳ, nhân làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ. Nó có thể hấp hoặc chiên rán lên đều rất ngon. Hoành thánh thường được ăn với nước sốt, nhưng tại vùng Quảng Đông nó lại được dùng làm đồ ăn kèm trong món mỳ vằn thắn, súp vằn thắn.
3. Guo tie
Guo tie còn có tên khác là Potstickers, có hình dạng gần giống với hoành thánh nhưng vỏ dày và dẹt hơn. Nhân của bánh gồm: thịt băm nhỏ và các loại rau củ đã được luộc hoặc chiên cho tới khi cháy cạnh trong chảo gang. Loại bánh này thường được ăn kèm với tương ớt hoặc sốt giấm đậu nành rất ngon. Tuy là một món ăn của người Trung Quốc nhưng hiện nay nó đã lan truyền rộng rãi đến rất nhiều quốc gia khác như: Nepal, Nhật Bản và Tây Á…
4. Momo
Momo là loại bánh bao bắt nguồn từ Tây Tạng. Nó có hình tròn hoặc hình trăng khuyết với nhân bánh được làm từ rau băm nhỏ, thịt bò hoặc gà, khoai tây và hỗn hợp các gia vị như gừng, tỏi và rau mùi. Thông thường Momo được hấp hoặc chiên lên để ăn cùng với nước sốt ớt hoặc một bát canh.
5. Xíu mại
Xíu mại có nguồn gốc từ vùng Nội Mông. Nó dễ làm và có giá thành rẻ hơn so với các loại bánh bao khác. Nhân bánh được làm từ: thịt lợn, hải sản, nấm và các loại rau củ… bên ngoài được bao quanh bằng một lớp vỏ mỏng, bên trên bánh trang trí bằng cà rốt băm nhỏ, đậu xanh hoặc cũng có thể là thịt cua. Nhờ vậy khi ăn bạn sẽ cảm giác bánh vô cùng mềm mại và đẹp mắt.
6. Sủi cảo
Đây là loại bánh bao giúp đưa tên tuổi của ẩm thực Trung Quốc vươn xa tầm quốc tế. Nó không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, mà còn mang ý nghĩa may mắn đến cho mọi người. Do đó sủi cảo thường được người Trung Quốc ăn vào mỗi dịp Tết nguyên đán để cầu mong năm mới may mắn.
Món bánh trứ danh này có hình bán nguyệt với đường viền đều. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì còn nhân bánh làm từ hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm. Khi ăn sủi cảo bạn không chỉ thấy nó thơm ngon mà còn rất thanh mát nhờ các loại rau củ trong nhân.
7. Há cảo
Há cảo là loại bánh bao có nguồn gốc từ Triều Châu và thường được dùng vào các bữa ăn sáng hoặc là món điểm tâm. Nó được mệnh danh là “đệ nhất điểm tâm” của người Trung Quốc vì có hương vị thơm ngon đặc biệt. Nguyên liệu của há cảo cũng giống như sủi cảo đó là rau củ và thịt… Tuy nhiên, nó vẫn có điểm khác biệt nhờ hình dáng và vỏ bánh. Trong khi sủi cảo có hình bán nguyệt thì há cảo lại được tạo hình đầy đặn như một mặt trăng nhỏ. Vỏ bánh của há cảo trong suốt hơn so với sủi cảo nhờ được làm từ hỗn hợp bột mì, bột há cảo và bột năng. Vì vậy khi hấp chín lớp vỏ bánh há cảo sẽ trở nên trong mờ, làm lộ lớp nhân hồng bên trong vô cùng đẹp mắt.
8. Manti
Manti là loại bánh bao có nguồn gốc từ vùng tự trị Tân Cương và rất phổ biến ở Trung Á. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ, còn nhân từ thịt cừu hoặc thịt bò. Bánh thường được hấp hoặc luộc. Tuy có cách chế biến đơn giản, nhưng manti rất thơm ngon và được nhiều du khách yêu thích.
9. Tiểu long bao
Trong số các loại bánh bao của đất nước Trung Quốc thì tiểu long bao chính là món ăn mà bất kì du khách nào cũng muốn được nếm thử, nhờ cách chế biến độc đáo cũng như hương vị mới lạ của nó. Bên trong lớp vỏ bằng bột mỳ là nhân bánh được làm từ thịt và hải sản... Điều làm nên sự đặc biệt cho loại bánh này chính là "thạch da lợn". Khi hấp bánh trên lửa nguyên liệu này sẽ chảy ra và tạo nên phần nước dùng nóng hổi. Do đó, chỉ cần bạn cắn nhẹ một miếng bánh thứ nước dùng ngon ngọt này sẽ hòa cùng hỗn hợp thịt béo ngậy rất hấp dẫn.
10. Tangyuan
Tangyuan có hình tròn, vỏ ngoài của bánh được làm bằng bột nếp, bên trong là các loại nhân ngọt làm từ vừng, bột đậu, trái cây khô trộn với đường… Bánh có thể được luộc, hấp hoặc chiên lên đều được. Mỗi loại nhân bánh sẽ tạo ra một hương vị riêng nhờ vậy khi ăn tangyuan bạn sẽ thấy nó có vị ngọt, thơm, mềm mại và không bị ngán. Tangyuan thường được người Trung Quốc ăn trong Lễ hội đèn lồng - ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm năm mới âm lịch để biểu thị cho sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ trong gia đình.
Ẩm thực Trung Hoa quả thực vô cùng đa dạng. Chỉ riêng bánh bao thôi mà cũng có rất nhiều loại khác nhau rồi. Nếu có cơ hội đến với đất nước tỉ dân thì bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những đặc sản thơm ngon này nhé.