Banner Movi
Trung Quốc

Khóc thét với món thịt lợn thối gác bếp hàng thập kỷ ở Tứ Xuyên

Thứ sáu, 15/03/2019, 09:22 GMT+7
Là đất nước đông dân nhất thế giới nên Trung Quốc có sự đa dạng về sản vật và các phong tục tập quán. Vậy nên đất nước này cũng có một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc với nhiều món ăn độc lạ. Trong đó, món thịt lợn thối gác bếp hàng thập kỷ ở vùng Tứ Xuyên có lẽ là món ăn độc đáo và lạ lùng nhất.
 
Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa là nhắc đến sự tinh tế trong các món ăn. Không chỉ hội tụ đầy đủ hương, sắc, vị mà cách bày biện, trang trí mỗi món ăn cũng vô cùng đẹp mắt. Tuy nhiên, món thịt lợn thối gác bếp lại tỏ ra khác biệt, nó không hội tụ hương sắc cũng như cách bày biện như những món ăn khác nhưng lại khiến cho người ta khó mà quên bởi sự độc đáo có một không hai của mình.
 
Khóc thét với món thịt lợn thối gác bếp hàng thập kỷ ở Tứ Xuyên
Thịt lợn thổi gác bếp được xem là biểu trưng của sự giàu có thịnh vượng

Được biết món ăn này do người Zhaba, Tây Tạng sống ở vùng cao phía tây nam thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc làm ra. Nó được người dân nơi đây xem là biểu tượng của sự giàu có. Gia đình nào treo càng nhiều thịt lợn thối thì nhà đó càng giàu, thời gian treo càng lâu thì càng thịnh vượng. Chính vì vậy, có những con lợn được gác bếp tận 30 năm.

Khóc thét với món thịt lợn thối gác bếp hàng thập kỷ ở Tứ Xuyên

Thời gian treo trên bếp càng lâu thì thịt lợn thối càng có giá trị

Cách chế biến món này cũng rất phức tạp. Đầu tiên người ta phải chọn những con lợn khỏe mạnh, rắn chắc. Chúng phải được nuôi hoàn toàn bằng những thực phẩm bổ dưỡng như ngô, lúa mì. Sau khi lợn phát triển đến một thời điểm thích hợp sẽ bị siết cổ bằng dây thừng cho đến chết. Tiếp theo người ta sẽ phá vỡ các mạch máu, để máu chảy ngược vào các cơ quan nội tạng. Sau đó khoét 1 lỗ nhỏ trên bụng lợn lấy hết nội tạng ra. Tiếp đến cho lúa mì và lúa mạch vào trong bụng rồi thổi khí vào cho thân mình lợn căng phồng. Cuối cùng trước khi lưu trữ người dân sẽ trộn tro và đất sét bôi lên toàn thân lợn rồi treo trên gác bếp trong 10 đến 30 năm.

Nhiều người nghĩ rằng một con lợn khô hôi thối đã chết hàng chục năm thì thịt có gì ngon. Tuy nhiên, trên thực tế, thịt lợn thối của người Tây Tạng có thể chế biến ra rất nhiều món độc đáo, nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức nó. Khi gỡ thịt bên trong chú lợn xuống bạn sẽ thấy các miếng thịt rất cứng và khô. Phải ngâm chúng trong nước nóng 1 lúc mới có thể mang đi chế biến. Thịt lợn thối này thường được nấu thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất có lẽ là món chiên hoặc món súp. Mới đầu ai cũng sợ hãi vì món thịt có mùi hôi đặc trưng, tuy nhiên khi đã nếm thử thì ai cũng ngạc nhiên bởi sự thơm ngon đặc biệt của món ăn.

Khóc thét với món thịt lợn thối gác bếp hàng thập kỷ ở Tứ Xuyên

Thịt lợn thối gác bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Xem thêm:
Tour du lịch Trung Quốc

Chính vì hương vị và cách chế biến khác lạ mà món thịt lợn thối trở thành một đặc sản rất nổi tiếng ở vùng đất Tứ Xuyên. Thậm chí nó còn được bán với giá “cắt cổ”, một con lợn treo 30 năm có thể bán với giá 450 triệu đồng. Chính vì đắt đỏ như vậy nên người dân ở đây chỉ dùng thịt lợn thối vào những dịp đặc biệt như lễ tết hay tiếp đón khách quý. Vì vậy, nếu một ngày đến vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc du lịch mà bạn được người dân nơi đây tiếp đãi món thịt lợn thối gác bếp 10 năm thì chắc chắn họ rất kính trọng và yêu quý bạn đấy nhé.

Tứ Xuyên nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng với nguồn nguyên liệu dồi dào thuộc loại tươi ngon bậc nhất Trung Quốc. Nền ẩm thực ở đây đã tích lũy được nhiều phương thức chế biến độc đáo giúp các món ăn trở thành các tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn là một người yêu thích và muốn khám phá ẩm thực Trung Hoa thì đừng bỏ qua các món ngon trứ danh ở Tứ Xuyên đặc biệt là món Thịt lợn thối gác bếp 10 năm.
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch