Banner Movi
Trung Quốc

Những món ăn đường phố Thượng Hải “vạn người mê”

Thứ năm, 23/05/2019, 20:37 GMT+7
Nằm bên dòng sông Hoàng Phố êm đềm, Thượng Hải mang vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính của những công trình kiến trúc nổi tiếng, đây là một điểm đến đáng để khám phá hè này. Ngoài việc là thiên đường cho những tín đồ mua sắm với các cửa hàng có chất lượng và giá cả phải chăng, nơi đây cũng là thiên đường của các tín đồ ẩm thực với hàng loạt các món ăn đường phố khó cưỡng.


Nếu bạn còn hoang mang vì chưa biết ăn gì ở Thượng Hải, hãy theo dõi list các món ăn nhất định phải thử dưới đây.
 

1. Đậu hủ thối

 

Đậu hũ thối chắc hẳn làm món ăn chúng ta đã rất quen thuộc qua những bộ phim Trung Quốc. Món ăn đường phố này là một đặc sản không thể thiếu khi nói đến văn hóa ẩm thực Thượng Hải. Đậu hũ thối được làm từ nguyên liệu chính là đậu tương, ngâm trong dung dịch nước muối khoảng nửa tháng. Đây là món ăn lên men khá nặng mùi và rất kén người ăn. Tuy nhiên, một khi đã quen với hương vị này thì bất cứ ai cũng phải xiêu lòng trước đậu hũ thối. Món ăn đường phố này thường được những người bán hàng Thượng Hải chiên sơ qua, cắt thành các khối vuông vừa miệng sau đó chan lên lớp nước sốt đậm đà.
 
Đậu hủ thối lên men khá nặng mùi và rất kén người ăn, nhưng nếu bạn đã quen với hương vị này thì dễ xiêu lòng lắm nè
Đậu hủ thối lên men khá nặng mùi và rất kén người ăn, nhưng nếu bạn đã quen với hương vị này thì dễ xiêu lòng lắm nè
 
Đậu hũ thối được làm từ nguyên liệu chính là đậu tương, ngâm trong dung dịch nước muối khoảng nửa tháng. Món ăn đường phố này thường được những người bán hàng Thượng Hải chiên sơ qua, cắt thành các khối vuông vừa miệng sau đó chan lên lớp nước sốt đậm đà.
 
 

2. Trà trứng

 

Như đúng tên gọi của nó, trà trứng làm từ trứng gà được luộc chung với trà xanh và nước tương. Điều thú vị ở món ăn đường phố này không chỉ nằm ở sự phổ biến và tiện lợi của nó mà còn ở hình thức. Quả trứng sau khi luộc, bóc vỏ sẽ giống như những viên đã cẩm thạch nhỏ, nhìn khá vui mắt.
 
Đây là một món ăn được bán khá rộng rãi trên các đường phố Thượng Hải, từ các quầy báo cho đến các cửa hàng tiện lợi
Đây là một món ăn được bán khá rộng rãi trên các đường phố Thượng Hải, từ các quầy báo cho đến các cửa hàng tiện lợi
 

3. Bánh quẩy

 

Cái tên bánh quẩy khá quen thuộc với người Việt khi nó là món ăn đi kèm với phở trong bữa sáng. Bánh quẩy hay quẩy nóng cũng là một món ăn đặc trưng trong bữa sáng của người Thượng Hải. Tuy giống nhau ở cách chế biến nhưng cách ăn lại hoàn toàn khác nhau. Ở Thượng Hải, người ta thường ăn món này cùng với súp nóng hoặc sữa đậu nành ấm để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới.
 
Bánh quẩy nóng hổi, giòn tan trong miệng
Bánh quẩy nóng hổi, giòn tan trong miệng
 

4. Bánh crepe kiểu Thượng Hải (jian bing)

 

Với lớp vỏ làm từ bột, được tráng mỏng trên chảo đáy phẳng cho đến khi giòn, bánh Jian bing thường được du khách biết đến với tên gọi “bánh Crepe kiểu Thượng Hải”. Cách chế biến loại bánh này khá nhanh và đơn giản. Sau khi lớp bột tráng làm vỏ bánh đã hoàn thành, người ta sẽ cho thêm trứng, hành lá hoặc đôi khi là thịt bằm (tùy theo yêu cầu của khách hàng) rồi dàn đều và rắc thêm sốt tương đậu. Cuối cùng, người bán sẽ gấp viền bánh cho gọn gàng để sẵn sàng phục vụ.
 
Jian bing là một món ăn đường phố được người dân địa phương và cả khách du lịch ưa chuộng nhờ hương vị hấp dẫn cũng như tính tiện lợi
Jian bing là một món ăn đường phố được người dân địa phương và cả khách du lịch ưa chuộng nhờ hương vị hấp dẫn cũng như tính tiện lợi
 

5. Cong you bing

 

Cong You Bing là bánh rán dẹp nhân hành. Đây là một dạng pancake nhưng được người Thượng Hải biến tấu khiến cho bánh trở nên dày hơn, dai hơn, nhiều lớp và đậm đà. Món bánh này thường được ăn kèm với xì dầu.
 
Người Thượng Hải thường sử dụng chiếc bánh này cho bữa sáng hoặc các buổi xế
Người Thượng Hải thường sử dụng chiếc bánh này cho bữa sáng hoặc các buổi xế
 

6. Há cảo chiên

 

Sáng thức dậy ở Thượng Hải, hãy chiều chuộng chiếc bụng đói của mình bằng món há cảo chiên. Há cảo được xếp vòng tròn đầy trong một chiếc chảo dẹt lớn, chiên phần đáy sao cho vàng giòn và thơm, sau đó mới thêm chút nước và đem hấp trong chõ để làm mềm phần bột bánh cũng như làm chín thịt. Khi mua, người bán hàng sẽ cho há cảo vào một chiếc cốc giấy rồi rưới nước chấm được pha từ nước tương, giấm tiều, đường và tương ớt lên trên. Chiếc há cảo nhỏ xinh với phần vỏ bên trên mỏng mướt, đế bánh lại dai dai vớt nhân tôm thịt đậm đà sẽ khiến bạn thổn thức mãi không thôi.
 
Đây là món ăn buổi sáng rất được ưa chuộng bên cạnh sủi cảo truyền thống
Đây là món ăn buổi sáng rất được ưa chuộng bên cạnh sủi cảo truyền thống
 

7. Tôm càng

 

Nếu bạn đến Thượng Hải dịp hè này, chắc chắn không thể bỏ qua món tôm càng nơi đây. Tôm càng có từ mùa xuân đến mùa thu, nhưng người Thượng Hải ưa ăn tôm càng nhất là vào mùa hè. Có nhiều cách chế biến tôm khác nhau như chiên cùng với hạt tiêu ớt, rang khô cùng muối tiêu hay hấp cùng với nước dùng cay nồng. Còn gì tuyệt vời hơn là vào một buổi tối mát mẻ, vừa nhâm nhi những con tôm càng nhỏ xinh, vừa nói chuyện với bạn bè trên những con đường nhộn nhịp của thành phố năng động này.
 
Món tôm càng hấp dẫn thơm ngon cuốn hút với thực khách
Món tôm càng hấp dẫn thơm ngon cuốn hút với thực khách
 
Thượng Hải với vô vàng món ngon đường phố đang chờ bạn thưởng thức. Hãy tận hưởng hương vị Thượng Hải vào ngày hè này nhé.
Ngọc Nguyễn
Theo Báo du lịch