Banner Movi
Ý

Thưởng thức giăm bông Parma Ham danh tiếng và đắt tiền từ nước Ý

Thứ hai, 27/05/2019, 07:00 GMT+7
Du hý Châu Âu đến đất nước hình chiếc ủng khám phá vô vàn nhứng món ăn ngon nào. Vốn đã nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh có 1-0-2, xứ sở này còn khiến người ta có cầm lòng được trước nền ẩm thực đặc sắc vô cùng. Bạn đã nếm thử loại giăm bông đắt tiền mang tên Parma Ham khi đến đây chưa? Nào cùng khám phá nhé!

 
Một loại giăm bông đắt tiền và trứ danh khắp nơi mà không phải ai cũng có thể thưởng thức – đấy là giăm bông Parma ham. Parma ham (Prosciutto di Parma) là loại thịt giăm bông đặc biệt của Italy, hay đó chính là thịt chân giò lợn muối và sấy khô, lúc ăn bạn sẽ thái những lát mỏng và ăn ngay chẳng phải chế biến. 
 
Nhìn những miếng giăm bông này bạn có thấy hấp dẫn không nhỉ?
Nhìn những miếng giăm bông này bạn có thấy hấp dẫn không nhỉ?
 
Miếng thịt này là một đặc sản ẩm thực “nổi đình đám” và đắt tiền tại nước Ý và trên thế giới, nó có nguồn gốc từ khu vực miền Trung và miền Bắc nước này, nơi sở hữu các địa danh nổi tiếng như Parma, Venezia, San Daniele… 
 
Món này nổi tiếng khắp thế giới đấy
Món này nổi tiếng khắp thế giới đấy
 
Do đặc điểm địa lý, Parma là nơi sở hữu điều kiện thời tiết thích hợp nên món ăn ở đây đặc biệt ngon. Tại vùng Parma, mang đến hơn 200 nơi cung cấp món ăn đỉnh cao này. Nếu phải dùng tính từ để miêu tả về giăm bông Parma ham, trong đó phải nói đến như chất lượng cao, tinh tế, ngọt, dai, không chất bảo quản và phụ gia… Bốn thành phần chủ yếu không thể thiếu của Parma ham là thịt heo, muối, môi trường sạch và thời gian.
 
Món này nổi tiếng khắp thế giới đấy
Chất lượng của Parma ham thì khỏi phải bàn cãi
 
Quy trình thực hiện món ăn này cần có thời gian khá lâu để sấy khô, Bình thường là trong khoảng 8 tháng cho đến 2 năm, sau lúc đã trải qua 1 giai đoạn sản xuất công phu. Để cho ra một mẻ thịt heo muối nguyên chất và có vị ngọt, dai thì người chế biến cần có tay nghề và độ tường tận cao, cũng như kinh nghiệm lâu năm. 
 
Chỉ những ai kinh nghiệm thì mới có thể chế biến món này
Chỉ những ai kinh nghiệm thì mới có thể chế biến món này
 
Thịt lợn phải được kiểm soát an toàn để những phần thịt hấp thụ đủ muối. Khi hoàn thành, mỗi tảng Parma ham sẽ mất đi khoảng hơn một phần tư trọng lượng, Nhưng bù lại nó rất dai, ngon và hương thơm đặc biệt hấp dẫn. Parma ham lấy phần thỉ heo phía hông sau phải là heo vùng Duroc hay Landrance. Các con lợn đó được nuôi hoàn toàn bằng ngũ cốc và bột mỳ để chúng có nhiều canxi. Khi đạt tiêu chuẩn về trọng lượng, mỗi đùi khoảng 12 đến 14 kg, chúng được gửi tới lò mổ rồi sau đó là xưởng chế biến. Phần da sẽ được đme đi muốt ướt, còn phần thịt kia sẽ được muối khô, sau đó chúng được bảo quản trong nhà lạnh 1-4 độ C, độ ẩm 80% khoảng một tuần. Ngày cuối cùng của tuần đầu, người ta sẽ cạo hết lớp muối bên ngoài ra và miếng giăm bông được xem xét chất lượng.
 
Trải qua một quá trình nghiêm ngặt sẽ ra đời giăm bông Parma ham
Trải qua một quá trình nghiêm ngặt sẽ ra đời giăm bông Parma ham
 
Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu
 
Những chuyên gia có nhiệm vụ nhận định kỹ lưỡng hương vị, màu sắc và tình trạng của thớ thịt. Những phần thịt đạt sẽ tiếp tục được muối lần thứ 2, đặt trong phòng lạnh 1 độ C, độ ẩm 60%. Thời gian cho việc muối khô lần hai là 2 tuần. Tiếp đến,thịt lại đem ra kiểm tra 1 lần nữa trước khi đưa vào hầm lạnh có nhiệt độ từ 1 tới 5 độ C, độ ẩm 75% trong khoảng ít nhất là 8 tuần. Cuối cùng, người ta dùng nước ấm để rửa sạch lớp muối ướp trên thịt.

Lúc khô, thịt lại được đặt vào buồng sấy đợt tiếp theo khoảng 3 tháng. Khu vực này không được làm cho lạnh hay tăng nhiệt độ cách nhân tạo mà sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết thiên nhiên. Người ta chỉ tiến hành đóng hoặc mở cửa buồng sấy để điều tiết nhiệt độ cho thích hợp.Thời gian sau đó là thịt lợn sấy khô sẽ được chuyển vào phòng sấy tối. Chúng ta phải chờ đợi để quá trình này kết thúc là trong khoảng 1 năm. Cuối cùng họ kiểm tra lại và đóng dấu đã kiểm nghiệm tại châu Âu.

 
Bạn có thể kết hợp với pizza
Bạn có thể kết hợp với pizza
 
Parma ham là sản phẩm được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Món giăm bông cao cấp này có giá khá cao. Nhưng như bạn cũng thấy với một quy trình sản xuất như vậy thì mức giá đó là hoàn toàn xứng đáng. Parma ham được dùng để chế biến phổ biến món ăn khác, chẳng hạn như pizza, bọc phomai nướng, và được yêu thích nhất là coldcuts (đồ nhắm ăn liền với rượu vang) tại các nhà hàng Âu.
 
Hay nhiều món ăn khác cũng rất ngon
Hay nhiều món ăn khác cũng rất ngon
 
Nếu có một dịp nào dó đến Ý thì cũng thử món giăm bông hấp dẫn này để cảm nhận nhé! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Trà My
Theo Báo du lịch