Banner Movi
Ý

Ngọt ngào thị trấn quanh năm thơm nức…mùi Giáng sinh

Thứ sáu, 23/11/2018, 17:18 GMT+7
Ngay cả khi đứng cách xa đến hàng chục km cũng có thể hít hà thật rõ mùi Giáng sinh ngọt ngào từ thị trấn Pinerolo xinh xắn, cái hương vị len lỏi trong không gian, đánh thức từng giác quan của bất kỳ vị khách nào ghé qua.
Cây thông, tuần lộc, những ánh đèn lung linh trên đường phố,…điều gì làm bạn nhớ tới Giáng sinh nhất? Bạn có ngạc nhiên không khi tôi nói rằng, với tôi đó chẳng phải thứ gì to tát hiện hữu mà là…mùi bánh mì Giáng sinh ngọt ngào từ thị trấn Pinerolo xinh đẹp. Một thứ mùi hương mà chỉ cần hít hà một lần thôi cứ vẩn vương mãi trong tâm trí, thậm chí trong từng giác quan ngay cả khi tôi đã rời xa nó từ rất lâu rồi. 
 
Đó là một ngày chớm đông giữa tháng 11 trong chuyến du lịch châu Âu, tôi có dịp ghé thăm đất nước Italy mà người ta thường nhắc đến mỗi khi thưởng thức món mì spaghetti hay pizza hấp dẫn. Thời tiết cuối thu, chớm đông ở đây mới dễ chịu làm sao! Bất giác tôi chẳng còn thấy ham vi vu đến thành Rome nhộn nhịp mà chọn cho mình điểm đến là thị trấn Pinerolo nhỏ nép mình dưới dãy núi Alps hùng vĩ tại vùng tây bắc Italy. 

mùi Giáng sinh
Thị trấn Pinerolo bên dãy núi Alps một ngày chớm đông, đi từ xa đã có thể hít hà mùi Giáng sinh thoang thoảng

Nắng thu thì vẫn chiếu nhưng đã bớt rực rỡ và chói chang hơn, những cơn gió se lạnh và không khí thật yên bình. Ngay khi vừa đặt chân đến lưng chừng con dốc cách đó khoảng chừng 40 50km tôi đã nhận thấy mùi hương ngọt ngào thoang thoảng từ thị trấn nhỏ, vừa lạ mà vừa quen. Từ mùi bột mì thơm nức, bơ ngậy béo cho đến mùi nướng trái cây, nướng kẹo, phải chăng đây là cái mùi mà người dân Italy gọi là “mùi Giáng sinh”?
 
Nghe nói từ năm 1922, Pinerolo đã trở thành quê hương của Galup, một lò làm bánh nổi tiếng phía bắc Italy, cũng chính là nơi cho ra đời những chiếc bánh panettone to lớn và ngọt ngào ai cũng ao ước được thưởng thức mỗi dịp Giáng sinh tới. Kể từ đó, quanh năm suốt tháng thị trấn nhỏ Pinerolo sực nức mùi Giáng sinh, lò bánh sản xuất liên tục cho các khu dân cư, thậm chí xuất khẩu sang quốc tế.

mùi Giáng sinh
Lò bánh Galup - nơi độc nhất cho ra đời những chiếc bánh Panettone hảo hạng

Nói đến Panettone – một loại bánh ngọt nổi tiếng của thế giới chỉ được tạo nên bởi những người thợ bánh tài năng của tiệm Galup. Với những ai mê bánh ngọt đều biết rằng đây được xem là bánh đặc trưng của mùa Noel. 
 
Hôm ấy, tôi đã may mắn có dịp được tận mục sở thị quy trình làm một chiếc bánh panettone tạo nên thứ mùi Giáng sinh tuyệt vời kia. Khắp lò bánh Galup là hàng tá máy móc làm bánh cồng kềnh, những người thợ mặc đồng phục trắng, đội mũ trắng tay thoăn thoắt từ công đoạn trộn bột, trang trí bánh cho đến đóng gói.

mùi Giáng sinh
Những người thợ làm bánh lâu năm với bộ đồng phục trắng thoăn thoắt từ trộn bột đến nướng bánh

Những ổ bánh panettone cứ lần lượt được chuyển qua từng công đoạn, lò nướng hoạt động không ngừng nghỉ để rồi những ổ bánh lớn, vàng ruộm hấp dẫn ra đời. Những ổ bánh này tương tự với loại bánh hình chiếc mũ đầu bếp ở Milan với hình trụ tròn cao. Ở Turin, bánh thấp và tròn hơn, được trang trí với hạt dẻ. Người ta thường cắt bánh ăn trong bữa sáng hoặc đêm Giáng sinh như một món tráng miệng kèm với kem.

mùi Giáng sinh
Điều gì đã khiến Panettone trở nên đặc biệt đến thế?

Người phụ trách bao bì của Galup nói với chúng tôi rằng, mỗi ngày họ làm đến 6.000 ổ bánh liên tục, đến tháng 12, còn lên tới 10.000 ổ. Ấy thế mà cứ đến dịp cận kề Giáng sinh quân số lao động của Galup vốn là 25 người vẫn phải tăng lên gấp 3 mới làm hết việc.
 
Điều gì đã khiến Panettone đặc biệt đến thế? Tôi có từng tìm hiểu về Panettone, loại bánh này vốn là ý tưởng của một đầu bếp có tiếng thời trung cổ cho món tráng miệng nhân dịp Giáng sinh. Hỏi ra mới biết thành phần chính của bánh không phải là bột mì, bơ và trứng thông thường mà là bột mì được lên men bởi pasta madre - loại men hoang dã ở địa phương. 

mùi Giáng sinh
Những ổ bánh này tương tự với loại bánh hình mũ đầu bếp tại Milan nhưng thành phần lại hảo hạng hơn nhiều

Chưa hết, một thành phần làm nên hương vị tuyệt vời mà chỉ Panettone có được còn là các loại trái cây sấy khô đặc trưng của Italy. Khi thì là món quýt từ Calabria và Sicily, sultanas từ Thổ Nhĩ Kỳ ngâm trong rượu vang marsala, khi lại thay đổi với hạt dẻ Piedmontese, và các loại sữa thượng hạng của Italy, bảo sao bánh lại có hương vị độc đáo và lạ lùng đến thế.

mùi Giáng sinh
Thành phần độc đáo từ bột mì lên men, trái cây đặc trưng làm nên Panettone nức lòng những fan bánh ngọt

Panettone được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất như một kiệt tác nghệ thuật ẩm thực mà chỉ những nghệ sĩ đại tài là người thợ bánh có tay nghề lâu năm mới có thể làm nên. Quy trình để tạo ra 60 ổ bánh mất tổng cộng 40 giờ đồng hồ, còn đòi hỏi khắt khe về độ pH và kỹ thuật trộn bột, làm bánh, đóng gói cũng cần cẩn thận và sạch sẽ. 

mùi Giáng sinh
Mỗi khi Giáng sinh cận kề, lò bánh Galup cho ra đời 10.000 ổ bánh thơm ngon mỗi ngày 

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao thị trấn Pinerolo lúc nào, mùa nào cũng thơm lừng mùi Giáng sinh và tại sao Panettone lại có nhiều tín đồ hâm mộ cuồng nhiệt đến thế. Bản thân chúng tôi cũng chẳng thể cưỡng lại được mùi hương ngọt ngào, diện mạo bắt mắt của Panettone mà ôm về những mấy ổ bánh khổng lồ, ăn mãi mà không thấy chán.
 
Giờ đây, lang thang trên đường phố vô tình hít hà thấy mùi thơm nức của một tiệm bánh ngọt cũng vô tình gợi nhắc tôi đến mùi Giáng sinh đặc trưng tại Pinerolo. Để rồi chợt nhận ra đông đến rồi, mùa Giáng sinh đã gõ cửa từng nhà rồi!
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch