Banner Movi

Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Thứ hai, 01/07/2019, 10:40 GMT+7
Nem Ninh Hoà là loại nem nổi tiếng thơm ngon được làm từ thịt của loại heo được chăn nuôi vùng lúa các xã Ninh Đông, Ninh Trung... Nem chua Ninh Hòa được buộc từng đôi, khi bóc hết lớp lá, nem có màu hồng tươi.

Để nem có màu hồng tươi như vậy, người thợ phải kỳ công chọn phần thịt ngon nhất trên con heo, rồi vừa giã vừa nêm gia vị thật đều tay. Lá gói nem cũng được chọn lọc kỹ càng. Đó là những chiếc lá chùm ruột được hái vào lúc nửa đêm, sau đó tỉ mẩn lau sạch rồi gói chặt tay. Nhờ cả thịt và lá gói đều không thấm nước nên màu nem mới tươi ngon đến thế. 
 
Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Nhìều người khi thưởng thức nem chua Ninh Hòa có thói quen bóc hẳn lớp lá nhưng ngon nhất là nên để lại một ít để cảm nhận vị chát của lá và vị chua của nem, vị ngọt dai của thịt, pha lẫn cái sần sật tựa như có gân nem nhờ lớp da giả gân được chế biến khá công phu.
 
Cách làm nem chua cũng khá công phu. Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã thịt không được ngừng tay, vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. 
 
Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn. Sau đó ngắt mỗi khúc to khoảng 2 ngón tay gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối, loại nem này chỉ cần ủ từ 2 đến 3 ngày là ăn được. Tuy nhiên, thời gian ăn nem ngon nhất là 3 ngày sau khi gói. 
 
Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi. Còn nếu muốn ăn no thì món nem nướng là lựa chọn thú vị nhất. 
 
Nem nướng Ninh Hoà được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, gia giảm thêm ít mỡ xắt hạt lựu cùng các loại gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối... sau đó viên lại rồi nướng xiên trên than hồng. Vì có gia giảm đường nên khi nướng người đầu bếp phải khéo tay xoay trở thế nào đó để cuốn nem chín đều mà không cháy xém. Ăn kèm nem nướng là các loại rau sống như xà lách, chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, dấp cá, hẹ... với nước chấm gồm tương trộn thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác. 
 
Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Cái đặt biệt của món nem nướng Ninh Hòa là loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn. Loại bánh này có màu vàng, mới nhìn qua tựa như bị cũ mốc nhưng đó lại là thứ bánh mặn được tráng từ loại gạo trồng trọt tại vùng đất quê hương này. 
 
Nem Ninh Hòa đậm đà khó quên

Loại bánh này không chỉ dùng để cuốn mà còn được gói lại, chiên trong dầu tạo thành món bánh vàng ruộm, ăn giòn tanh tách. Nhón một ít rau, ít bún, miếng bánh tráng giòn, nem cuộn tròn, chấm vào hỗn họp nước chấm chua nhẹ, vị thơm của món nướng, vị ngọt của thịt, béo của mỡ, vị giòn, béo của bánh tráng chiên, vị thanh của rau như hoà làm một tạo nên một hương vị khó quên của món nem đặc sản Ninh Hòa.
Y.T
Theo Báo Du lịch