Tôm mũ ni- một trong những còn được người dân nơi đây gọi là Tôm vỗ - là một loại đặc sản nổi tiếng ở biển Nha Trang, thịt tôm vỗ trắng tinh, rất mềm và thơm ngọt, có giá trọ dinh dưỡng cao, dù có ăn nhiều bạn cũng sẽ không có cảm giác bị ngấy.
Đặc sản tôm mũ ni Nha Trang
Tôm mũ ni sinh sống ở các vùng biển ấm. Những người ngư dân đi biển kể rằng ban ngày loài tôm này vùi mình dưới đáy cát hoặc ẩn nấu trong các hang hốc, đêm mới bơi ra ngoài kiếm mồi, lúc đó là lúc ngư dân mới có thể lặn bắt hay chúng sẽ tự sa lưới
Loại tôm này được bán nhiều tại khu vực cảng Vĩnh Lương, cách thành phố Nha Trang 10km. Tại đây du khách có thể mua tôm mũ ni với mưc giá dao động khoảng 100.000 đồng/kg
Tôm mũ ni rất đa dạng về cách chế biến: hấp, luộc, nướng… tuy nhiên để cho món tôm luôn được ngon nhất phải chọn món tôm sống, lúc chế biến vừa chín tới. Trong thực đơn của các nhà hàng nơi đây luôn có món tôm hũ ni hấp tuyết nhĩ- một loại thực phẩm khá quý hiếm, giàu chất dinh dưỡng , có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Thường thì tôm sẽ được rửa sạch, ướp chút gia vị sau đó đưa lên hấp, khi tôm gần chín thì cho tuyết nhĩ vào, sau đó chừng 3 phút thì lấy ra . Thịt tôm màu hồng tươi, thơm phưng phúc, dai, mềm và ngọt lịm. Dân sành điệu thường dùng món tôm hấp tuyết nhĩ với rau sống, chuối chát, dưa leo, thêm chút mù tạt và “đẩy đưa” với rượu vang trắng.
Tôm mũ ni nướng sả ớt
Ẩm thực Nha Trang | Kinh nghiệm du lịch Nha Trang | Văn hóa - lễ hội Nha Trang
Người Nha Trang cũng rất yêu thích món tôm mũ ni nướng sả ớt. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ đôi, ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt rồi đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút, vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là ăn được. Món tôm nướng chấm muối tiêu pha chanh, ngon không tả hết! Điều cần lưu ý đối với món tôm nướng là bạn luôn luôn sử dụng tôm tươi, sống và chỉ nướng trên lò than để tôm chín đều, dậy mùi thơm.
Tôm mũ ni rất đa dạng về cách chế biến
Đối với sản phẩm cấp đông, cần cho tôm xuống ngăn mát của tủ lạnh và để khoảng 10 tiếng đồng hồ, chờ rã đông rồi mới chế biến món ăn. Trong trường hợp cần gấp, ngâm nước hoặc đặt dưới vòi nước đang chảy, vì nếu để tôm đông lạnh trên bếp hoặc bàn rã đông sẽ làm giảm chất lượng và có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào phần thịt bên trong.
Hãy nhanh tay đặt ngay cho mình một chuyến du lịch Nha Trang để có cơ hội thưởng thức đặc sản riêng có mang hương vị biển Nha Trang.