Không chỉ có phong cảnh hữu tình của biển trời sông núi, thành phố biển Nha Trang còn có một nền ẩm thực trứ danh. Cũng chẳng cao sang và cũng không cầu kỳ, đôi khi chỉ là món ăn dân giã, bình dị nhưng cũng đủ khiến người ta muốn thức thức thêm thật nhiều lần nữa.
Nếu bạn có dịp đến với Nha Trang, đừng quên càn quét những món ngon mê ly dưới đây để cảm nhận cái phong vị của núi sông và mùi của biển:
Bò nướng Lạc Cảnh
Món ăn đầu tiên trong menu lần này đó chính là bò nướng Lạc Cảnh. Món này luôn khiến người ta tò mò muốn thử. Và y như rằng những ai đã từng thưởng thức nó một lần rồi đều nhớ mãi không quên.
Thành phần chính của món này là thịt bò, thịt bò được thái thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp với loại gia vị bí truyền sau đó nướng lên than khoảng 15 phút cho chín vừa để giữ được độ ngọt của thịt. Những miếng bò nóng hổi, thơm lừng ăn kèm với xà lách, cà chua, dưa lep, hành tây kèm thêm chén muối ớt chanh chua chua, cay cay thì khó mà cưỡng nổi.
Bánh xèo mực
Trong hành trình khám phá ẩm thực Nha Trang bạn đừng quên nếm thử món bánh xèo mực – một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực vùng này. Những chiếc bánh giòn nhỏ đúc bằng khuôn, đặc biệt bên trong sử dụng những con mực tươi ngon vừa đánh bắt từ biển về. Mực tươi nên có vị ngọt và mật trong con mực vỡ ra hòa quyện vào nước chấm khiến cho màu sắc chén nước chấm trông đen hơn, nhìn vô cùng lạ lẫm. Tuy không mấy bắt mắt nhưng lại được nhiều người yêu thích.
Gỏi cá Mai
Gỏi cá Mai – món ăn đặc trưng của vùng biển miền Trung. Với nguyên liệu chính là cá Mai mình tơn, dẹp, thịt thơm, ngọt và ít tanh. Tuy nhiên, cá làm gỏi phải là những con cá tươi nhất, vừa được đánh bắt về sau đó làm sạch rồi dùng khế chua, dấm, chanh hoặc me để làm tái cá cho đến khi chuyển sang màu trắng đục. Cá sau khi tái sẽ được trộn chung với thính và hành tây, gừng và rau thơm. Và thêm một phần không thể thiếu đó là chén nước chấm làm từ xương cá mai và thịt bằm, mắm cảnh tỏi ớt – một hương vị chỉ có ở Nha Trang.
Bún sứa
Lại thêm một món ăn mang đậm phong vị biển đó là món bún sứa. Loại sứa dùng để nấu bún này là những con sứa nhỏ bằng đầu ngón tay cái được đánh bắt từ ngoài đảo xa xôi kết hợp với nước dùng được nấu từ cá liệt. Ngoài ra tô bún sứa Nha Trang không thể thiếu những khoanh chả cá như cả cá thu, cá đối, cá nhồng,…
Khi ăn, người ta cho bún cùng ray ghém, sứa, chả cá vào tô rồi chan nước dùng vào. Vị ngọt thanh của nước lèo, độ giòn của sứa và vị đậm đà của chả,… đã khiến cho món ăn tuy đơn giản này trở thành cái tên hút hồn những tín đồ ẩm thực, nhất là du khách khi đến với thành phố biển.
Bánh canh chả cá
Là một món ăn quen thuộc của người miền Trung nhưng ngon nhất phải nói đến bánh canh chả cá Nha Trang. Món ăn nổi tiếng này cuốn hút thực khách nhờ những miếng chả cá dai mềm, thơm ngon kết hợp với nước lèo được nấu từ cá và cà chua chín, thơm tạo vị ngọt thanh cho nước. Muốn thưởng thức đúng vị ngon của nó bạn phải ăn khi còn nóng, kèm với mắm ruốc, rau sống, thêm một ít ớt cay nồng,… đảm bảo không ai là không xuýt xoa, mê mẫn.
Bánh căn
Nhiều người nói răng, họ đã từng ăn bánh căn ở nhiều nơi nhưng bánh căn Nha Trang khiến họ ấn tượng và nhớ lâu nhất. Những chiếc bánh nhỏ tròn xoe từ trong chiếc khuôn đất nóng hổi, bắt mắt vưới màu vàng của lòng đỏ trứng cút, màu đỏ của tôm, màu tím của mực và màu xanh của lá hành chỉ nhìn thôi đã cảm thấy thèm rồi. Cảm giác khi đưa vào miệng, từng chiếc bánh tan ra ngay trên đầu lưỡi hòa cùng vị mềm của bánh, vệ ngọt của tôm mực, nước mắm chua cay đậm đà thì không còn gì bằng.
Bánh tráng xoài
Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vùng biển tại sao lại nổi tiếng với món bánh tráng xoài nhưng sự thật là vậy đó. Bánh tráng xoài được chế biến từ những trái xoài ngon ngọt vùng Cam Ranh, trở thành một đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai khi đến thăm đều không quên mua về làm quà. Bánh có vị xoài thơm ngon, dai dai, chua chua, ngọt ngọt là món ăn vặt không thể thiếu cho các tín đồ ẩm thực.
Nem Ninh Hòa
Mặc dù có nguồn gốc từ Ninh Hòa nhưng phần lớn du khách biết đến món này lại ở Nha Trang. Nem có hai loại là nem chua và nem nướng, mỗi loại đều có một hương vị riêng. Nem chua có vị ngọt của thịt, giòn dai của bì, thường được ăn chung với rau sống và tương ớt. Còn nem nướng vì được nướng trên than nên vàng hơn, bốc mùi thơm lừng, khi ăn sẽ kèm với chén nước chấm làm từ thịt, gan heo đậu phộng, tỏi và ớt băm. Món ăn này đã khiến kẻ khách phải say mê.
Tôm hùm Bình Ba
Đến với thành phố biển không thể không ăn hải sản nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tôm hùm Bình Ba. Những con tôm hùm có vị béo ngậy, tươi được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Có thể là tum hùm nấu cháo hay là tôm hùm hấp, nướng, luộc rồi chấm với muối ớt tiêu xanh,… Dù chế biến theo cách nào thì món ăn này vẫn có một vị ngon ngọt khó mà diễn tả nổi, ai khi tới thưởng thứ rồi đều quên cả lối về. Tuy nhiên, giá thành của nó khá cao đấy nhé!
Yến sào Khánh Hòa
Yến sào Nha trang – Khánh Hòa đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng , một trong những món cao lương mỹ vị có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Yến có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: súp yến, yến chưng đường phèn, chè yến đường phèn, chè yến hạt sen, yến tiềm gà ác... Nhưng đặc biệt, yến sào Khánh Hòa luôn có một hương vị tươi ngon đặc trưng hiếm nơi nào có được, đó là lý do mà dù có giá thành hơi cao nhưng vẫn được nhiều người mua dùng.
Những ai chưa từng đến Nha Trang hãy thử một lần ghé thăm vùng đất này chiêm ngưỡng cảnh quan, vui đùa với biển,… và thưởng thức các món ăn hấp dẫn này nhé!