Banner Movi
Trung Quốc

Đến Thẩm Quyến Trung Quốc nhất định phải thử 6 món ăn này

Thứ bảy, 23/02/2019, 11:24 GMT+7
Nhắc đến Trung Quốc, điều đầu tiên mà người ta nghĩ đến không phải là quốc gia đông dân nhất thế giới mà là một đất nước có bề dày văn hóa, lịch sử. Không phải đất nước nào cũng gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống ấy qua mấy ngàn năm thăng trầm của lịch sử. 

Du lịch Trung Quốc, bạn không những được mãn nhãn với những công trình kiến trúc đồ sộ, tráng lệ của Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành,..mà còn được thỏa thích trải nghiệm ẩm thực Trung Hoa phong phú, đặc sắc. Cùng đến Thẩm Quyến để khám phá một phần nét đặc sắc trong ẩm thực của người Trung Hoa nhé!


Mỳ xào Chow Mein – nét văn hóa ẩm thực Trung Quốc


Mì Xào Chow Mein hay còn gọi là bánh canh, là một trong số món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt khi đến Thầm Quyến. Người Trung Quốc dùng gạo, bột mì hoặc tinh bột đậu xanh để tạo nên sợi mì đặc trưng. Và họ cũng thường cho thêm bột muối để tăng độ đậm đà cho sợi mì khi chế biến.
 
Vị cay không quá nồng tạo cảm giác ngon miệng
Vị cay không quá nồng tạo cảm giác ngon miệng

Để tăng mùi vị và độ hấp dẫn, món mì này sẽ được kết hợp với thịt, hành tây, cà rốt và một vài loại rau mùi khác. Không quá khó để bạn có thể thưởng thức một tô mì Chow mein dù là ở vỉa hè hay một nhà hàng sang trọng. Mới nhìn vào, người ta thường sẽ có cảm giác “ ngán” vì có khá nhiều dầu mỡ, nhưng bạn hãy thử đi, sẽ thành “ nghiện” đó.


Kung Pao Chicken – món ăn truyền thống, đặc sắc Trung Quốc


Kung Pao Chicken món ăn truyền thống của du lịch Trung Quốc, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Thẩm Quyến. Món gà này thực sự gây ấn tượng với vị cay nồng và thơm béo đặc trưng, nếu cho thêm ớt và đậu phộng thì không thể nào từ chối được. Thường thì người Thẩm Quyến hay ăn gà Kung Pao với cơm nóng, bạn cũng nên thử xem sao.
 
Nhìn thôi đã thấy thèm rồi
Nhìn thôi đã thấy thèm rồi

Tinh tế trong món ăn không chỉ là ở mùi thơm mà còn ở tính thẩm mĩ. Với cách trang trí đẹp mắt, từng thớ thịt ngon đậm đà sẽ đưa bạn vào chốn phiêu du. Ngày nay, ở một số nhà hàng có biến tấu với thịt heo, thịt bò hay hải sản để đáp ứng sự đa dạng cho thực khách. Tuy nhiên, món gà Kung Pao truyền thống vẫn được ưa chuộng hơn hết.


Thưởng thức lẩu khô – vừa mới vừa ngon ở Thẩm Quyến


Nghe thôi cũng đủ làm cho bạn tò mò rồi phải không? Nếu có dịp thưởng thức thì chắc hẳn rằng bạn không thể quên món này trong đời. Ở Thẩm Quyến, món này cũng cực nổi bởi vị cay đặc trưng của nền ẩm thực Trung Quốc. Khác với lẩu nước hay lẩu nướng, lẩu khô ở đây không dùng nồi mà dùng một chiếc chảo chống dính lòng rộng, một chiếc xẻng nhỏ cùng một tô nước sốt để cạnh. Sau đó người ta sẽ bỏ thịt gà hoặc thịt vịt vừa được sơ chế 70% cùng nhiều loại rau củ khác như cải thảo, cà rốt, củ đậu, su hào vào trong lòng chảo… Hơi lạ một chút là kèm theo suất lẩu này có cải xoong, đĩa mì trứng- là 2 thứ không thể thiếu và cũng không thể thay thế. Khi ăn, thực khách có thể nêm nếm thêm tùy theo khẩu vị của mình. 
 
Còn gì bằng khi thưởng thức món này trong cái lạnh se se mùa đông
Còn gì bằng khi thưởng thức món này trong cái lạnh se se mùa đông


Thịt lợn chua ngọt


Chắc bạn sẽ nghĩ món này chắc không có gì đặc biệt bởi ở Việt Nam cũng có. Nhưng cứ thử đi, bạn sẽ phát hiện mùi vị chắn chắc sẽ rất khác.

Nguyên liệu chính cũng sẽ là thịt lợn, lòng trắng trứng, đem chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Người Trung Quốc  pha chế nước sốt cà chua từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi theo công thức riêng. Có lẽ vì vậy mà hương vị rất “ Trung Hoa”.
 
Bạn sẽ mê tít  màu cam hấp dẫn, vừa chua vừa ngọt lại được trình bày đẹp cầu kì, đẹp mắt
Bạn sẽ mê tít  màu cam hấp dẫn, vừa chua vừa ngọt lại được trình bày đẹp cầu kì, đẹp mắt

Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc


Đậu phụ MaPo – món ăn trứ danh


Thực ra món đậu phụ MaPo này có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, nhưng cũng khá nổi tiếng ở Thẩm Quyến. Đây được coi là món nổi tiếng bậc nhất trải qua 100 năm lịch sử.
 
Thật khó có thể quên được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị béo mềm của đậu phụ, ngọt tươi của thịt bằm và một chút cay cay của sa tế cộng hưởng cùng hương thêm thoảng  của dầu mè. Món ăn tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự để lại dư vị thanh tao, dịu nhẹ trong lòng thực khách.
 
Thưởng thức món đậu phụ MaPo của người Tứ Xuyên
Thưởng thức món đậu phụ MaPo của người Tứ Xuyên


Hoành thánh – đặc trưng ẩm thực Trung Quốc


Lại là món ăn nghe tưởng chừng cũng không có gì xa lạ, vì bạn có thể bắt gặp ngay cả hàng quán ở Việt Nam. Nhưng đây lại là món ăn nằm trong danh sách những món ăn đặc sản trứ danh của vùng đất Thẩm Quyến . Thử một lần để xem cái “ chuẩn vị” nó có khác nhau không nhé.
 
Vỏ bánh được làm bằng bột mì, cẩn thận gói nhân bên trong là hải sản, thịt, rau thêm được băm nhỏ. Sau đó, bánh được mang đi hấp đến khi chín và có mùi thơm đặc trưng. Nếu nhìn thấy được nhân bên trong, tức là bánh đã chín.
 
Cùng thưởng thức hoành thánh nào!
Cùng thưởng thức hoành thánh nào!
 
Nếu bạn đến Thẩm Quyến, đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sắc trên. Không quá sầm uất và phát triển như Bắc Kinh,… nhưng chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi lạc vào thiên đường ẩm thực cùng phong cảnh hữu tình ở đây.
Trà My
Theo Báo du lịch