Banner Movi

Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc

Thứ bảy, 03/08/2019, 11:20 GMT+7
Phở thì ở đâu cũng có những hễ cứ nhắc đến Hà Nội, món đầu tiên người ta phải nhắc đến đó là phở. Nhờ có bí quyết gia truyền, người Hà Thành đã tạo nên hương vị phở riêng, thơm ngon, hấp dẫn mà không nơi nào sánh bằng. Dưới đây là những quán phở gà gia truyền Hà Nội, du khách có thể tìm thưởng thức khi tới đây du lịch. 

Phở gà mang hương vị đặc trưng khó quên

 
Phở gà gia truyền nổi tiếng là một trong những món ngon nức tiếng Hà Thành mà du khách nào khi đến đây đều không thể bỏ qua. Phở ở đây được chế biến theo một bị quyết riêng, công thức riêng nên luôn tạo ra sự khác biệt so với loại phở thông thường. 
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Phở gà - món ăn truyền thống của người Hà Nội
 
Nước dùng của phở được hầm từ xương, các loại gia vị đi kèm bao gồm: quế, hồi, gừng, đinh hương nên nước dùng trong veo, ngọt thanh, thơm mùi thịt gà. Bánh phở được làm từ gạo ngon, xay mịn, tráng thành lớp bánh trắng mỏng, mềm, dai, rồi thái sợi. Để một bát phở trở nên sinh động, bắt mắt luôn có hành hoa chẻ, hành lá, mùi ta tháu nhỉ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm đà của nước dùng, sự mềm mại của sợi phở và những miếng gà ngọt, xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu khiến bạn không khỏi xuýt xoa.
 

Phở gà gia truyền – món ăn của hoài niệm

 
Hẳn đối với nhiều người, phở là món ăn quen thuộc, gắn liền với cuộc sống nơi thủ đô. Nhưng sâu xa trong đó là một chút hoài niệm về thành phố về những hàng phở gà đã tồn tại qua nhiều thế hệ, tuổi đời ngót nghét mấy chục năm mà bạn sẽ cảm nhận được khi đến thưởng thức. 
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Người Hà Nội ăn phở như một cách để gợi nhớ về quá khứ 
 
Đặc điểm của các quán phở gà gia truyền nơi phố cổ là không gian không được bề thế, tấm bảng hiệu cũng đã nhuốm màu thời gian, bên trong những căn nhà rêu phong, nhưng không vì thế mà chất lượng bát phở mất đi. Hương vị vẫn vẹn nguyên như những ngày đầu, điều đó đã gây ấn tượng với nhiều thực khách khi đến du lịch Hà Nội
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Người Hà Nội có thể ăn phở cả ngày, phở trở thành món ăn sáng quen thuộc, ăn trưa, ăn tối hay cả ăn đêm
 
Khách đến các quán phở này có nhiều thành phần, song chủ yếu vẫn là khách quen. Nhiều người lớn tuổi thì tìm đến để nếm lại cái vị đã gắn liền với những ký ức của họ một thời. Một vài bạn trẻ cũng hay chọn nơi đây để bắt đầu ngày mới, như một cách để gìn giữ và tìm lại những gì họ chỉ được nghe qua lời kể.
 
 

Các quán phở gà gia truyền ở Hà Nội

 

Phở gà gia truyền, Quán Thánh

 
Đối diện với vườn hoa Hàng Đậu là hàng phở gia truyền, Quán Thánh. Bao năm nay vẫn vậy, quán phở ở 42 Quán Thánh luôn thu hút thực khách nhờ vị nước dùng ngọt thanh, phở trần vừa tới nên bánh ăn mềm, thịt gà ăn kèm chắc, ngọt đúng chuẩn gà ta. Một bát phở ở đây có giá dao động từ 25 đến 30 ngàn. Không chỉ có phở ngon mà quán bán trong nhà nên không gian khá sạch sẽ, nhân viên lại nhanh nhẹn, hiếu khách.
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Một tô phở chuẩn vị ở quán
 

Phở Hà, Hàng Hòm

 
Phố Hàng Hòm có khá nhiều quán phở gà, bún thang, thế nhưng được lòng khách nhất vẫn là quán phở Hà với “đặc điểm nhận dạng” là lúc nào cũng đông đúc. Tuy chỉ nằm ở một góc vỉa hè trên phố Hàng Hòm với một chiếc bàn đầy ắp những con gà luộc vàng óng và một chiếc bếp luôn đỏ lửa và vài bộ bàn ghế nhựa đơn sơ.
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Quán với “gia tài” là chiếc bàn để đầy gà
 
Bù lại, phở ở đây lại có nước dùng khá ngon và đậm đà, thịt gà ngon, chắc, mềm. Giá phở cũng bình dân, một bát phở thường (phở thịt trắng) rất đầy đặn có giá 25.000 đồng, phở má đùi hoặc đùi có giá 35.000 đồng. Song có một điều chưa được hoàn mỹ cho lắm là sợi mỳ hơi cứng nên ăn chưa thực sự khoái khẩu.
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Bát phở gà ở đây có giá tương đối bình dân
 

Phở gà Chí Yết Kiêu

 
Đây là quán phở lâu đời ở Hà Nội, có lịch sử từ 60 - 70 năm, nằm trên phố Yết Kiêu (đoạn giao cắt với phố Đỗ Hành). Ở đây có bán phở đùi, phở lưng, cánh, da, thêm cả bát tiết, cánh giữa, tràng trứng… đủ cả. Một bát phở thường sẽ có cả bánh phở, hành lá lẫn thịt gà giòn giòn, dai mềm vừa miệng, vừa có phần nạc, vừa có phần da béo ngậy. Điểm nổi bật của phở gà Chí Yết Kiêu là sợi phở được đặt hàng riêng, vừa trắng, vừa dẻo, dai. Còn gà thì phải là gà ta chính hiệu. Giá cũng không quá cao, giao động từ 35.000 đến 40.000đ/bát. Nhờ vậy, mà ngày nào quán cũng mở cửa từ 4 giờ sáng, đến 10h30 phút là "cháy hàng". 
 
Phở gà gia truyền Hà Nội và những quán quen thuộc
Màu nước bát phở tuy trong nhưng ngon, đậm vị
 
Phở gà Hà Nội – một món ăn bình dân ngỡ đã quen thuộc khi tìm hiểu kỹ mới biết nó ẩn chứa sức hấp dẫn lớn đến vậy. Nó khiến người ta đôi khi phải chịu ăn đắt hoặc chui vào hang cùng ngõ hẻm để thưởng thức tô phở đúng chuẩn hương vị. Hãy ghé thăm những quán phở gà gia truyền này nếu có dịp thăm Thủ đô nhé! 
Mỹ Diên
Theo Báo Thể thao Việt Nam