Banner Movi

Giải nhiệt hè với những món ngon từ quả sấu ở Hà Nội

Thứ tư, 17/07/2019, 20:05 GMT+7
Cứ vào khoảng đầu tháng 7, những trái sấu đâm chồi ra quả là có biết bao nhiêu món ăn với sấu được dịp "làm mưa làm gió". Sấu đầu mùa phủ một màu xanh nõn nà, nếm thử quả sấu mà tưởng như trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng rất là thú vị. 
 
Đến khoảng cuối tháng, sấu bắt đầu già, rồi sấu chín. Thế là từ đầu mùa đến cuối mùa, từ sấu non, sấu già, sấu chín... lại có bao nhiêu món ngon từ sấu ra đời. Cùng thưởng thức những món ăn đặc sắc được làm từ sấu, mà chỉ có ở Hà Nội mới được đậm vị như thế này thôi.
 

Chân gà mắm sấu chua ngọt

 
Món ăn này được xem là một trong những "tân binh" bởi nó chỉ mới xuất hiện ở Hà Nội vào mùa hè năm ngoái. Sấu chọn loại dày thịt, gọt sạch rồi ngâm vào loại nước mắm chua ngọt cho đến khi ngấm cùng với chân gà, đặc biệt cũng không thể thiếu được các loại gia vị như tỏi, sả, ớt đã được đập giập, thái nhỏ. Chân gà giấm sấu chua chua ngọt ngọt, lại cay cay và thơm đậm hương vị của các loại gia vị, vừa nhâm nhi vừa tám chuyện với bạn bè thì không còn gì tuyệt vời hơn.
 
Vào mùa sấu, món này thường được bán ở các tiệm ăn vặt online. Nếu muốn ăn thử thì bạn nhớ canh tới lúc mùa sấu là ngon và rẻ nhất nhé
Vào mùa sấu, món này thường được bán ở các tiệm ăn vặt online. Nếu muốn ăn thử thì bạn nhớ canh tới lúc mùa sấu là ngon và rẻ nhất nhé
 

Bún chả giấm sấu

 

Vẫn là món bún chả quen thuộc của đất Hà Nội, nhưng thay vì các loại giấm thông thường, một số hàng chọn giấm sấu để ăn kèm. Ở Hà Nội bây giờ không có nhiều nơi sử dụng giấm sấu, nên bạn sẽ phải chịu khó đi vào khu ngõ chợ Đồng Xuân. Ở đó có bán bún chả que tre ăn kèm với giấm sấu. Sấu được ngâm trong giấm, tạo nên hương vị thanh thanh, thơm dịu đặc biệt.
 
Cho một thìa vào bát nước chấm thôi là thấy hương vị bún chả lạ miệng, hấp dẫn hơn nhiều
Cho một thìa vào bát nước chấm thôi là thấy hương vị bún chả lạ miệng, hấp dẫn hơn nhiều
 

Vịt om sấu

 

Vịt om sấu thì quá quen thuộc với mọi người rồi. Cứ vào mấy hàng thịt vịt, mùa này thì hàng nào cũng sẽ có món vịt om sấu. Thịt vịt mềm, béo, thơm, lại được om cùng với sấu, vị chua chua nhẹ và hương thơm quả sấu hoà quyện. Trong vịt còn có thêm cả khoai sọ chín mềm, ăn rất hợp. Với món ăn này, sấu không chỉ làm nên hương vị đặc biệt mà còn giúp cho thịt vịt mềm hơn. Vịt om sấu không thể không nhắc đến trong thực đơn mùa hè, đó là thịt vịt mềm, béo, thơm lại được om cùng sấu, tạo nên vị chua nhẹ, thanh thanh và hương thơm từ quả sấu hòa quyện. Trong một nồi vịt om sấu cần có thêm vị bùi của khoai sọ chín mềm, các loại thuốc bắc tốt cho sức khỏe như kỳ tử, táo đỏ. Bước vào tháng 6 cũng là bước vào tháng "cao điểm" của món vịt om sấu khi các cửa hàng ăn lúc nào cũng có sẵn món vịt om sấu thơm lừng phục vụ thực khách có nhu cầu.
 
Vịt om sấu, món ăn không thể bỏ qua khi mùa sấu đang đến
Vịt om sấu, món ăn không thể bỏ qua khi mùa sấu đang đến
 

Sấu dầm

 

Sấu dầm là món ăn vặt được rất nhiều học sinh, sinh viên và cả các chị em văn phòng yêu thích. Sấu to xanh giòn, trộn vào cùng các loại gia vị để thêm độ mặn, ngọt, cay hoà với vị chua của sấu, nghe thôi cũng thấy ứa nước miếng rồi. Bên cạnh sấu dầm chua ngọt, nhiều nơi còn biến tấu thêm thịt bò khô thành món sấu dầm bò khô. 
 
Từng quả sấu to xanh giòn giòn, hay sấu chín vàng mềm ngọt trộn cùng các loại gia vị để thêm độ mặn, ngọt, cay hòa với vị chua của sấu
Từng quả sấu to xanh giòn giòn, hay sấu chín vàng mềm ngọt trộn cùng các loại gia vị để thêm độ mặn, ngọt, cay hòa với vị chua của sấu

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội
 

Nước sấu

 

Ai đó đã từng nói về nước sấu là món đồ uống "ngọt như tình đầu của các cậu" bởi hương vị chua ngọt thơm thơm hoà quyện, lại thêm chút cay cay của gừng bỏ vào. Giữa mùa hè nóng nực, được một cốc nước sấu mát lạnh thì chẳng gì tuyệt vời hơn. 
 
Đối với một mùa hè nóng nực thì thưởng thức một cốc nước sấu mát lạnh còn gì tuyệt vời hơn
Đối với một mùa hè nóng nực thì thưởng thức một cốc nước sấu mát lạnh còn gì tuyệt vời hơn
 
Nước sấu được bán rất phổ biến trogn các quán nước ở Hà Nội cùng với trà chanh, trà quất... Một ngày nào đó rảnh rỗi, sao không rủ bạn bè đi làm cốc nước sấu, vừa nhâm nhi vừa tám chuyện? Khi nhâm nhi một cốc nước sấu, thực khách sẽ thấy một vị ngọt lịm từ đầu lưỡi xuống. Nước sấu được ví von như sự "ngọt ngào của tình đầu". Sấu chua ngâm với đường tạo nên hương vị rất đặc trưng, khác hẳn với các loại thức uống khác. Bên cạnh đó, vị giòn giòn bùi bùi là quả sấu trong cốc nước đường với một chút gừng giã sẽ tạo vị thơm ngon chưa từng có. Thực khách cũng có thể nhai kỹ quả sấu nhiều lần cho đến khi cảm nhận vị gừng cay nhẹ trong cốc nước. 
 

Ô mai sấu

 

Đã đến với Hà Nội mà chưa thưởng thức được vị chua, cay, ngọt ngọt, giòn giòn của ô mai sấu thì quả là một thiếu sót lớn. Ô mai sấu mang đậm tinh hoa ẩm thực của cùng đất Thủ đô này khiến người đi xa luôn vương vấn. Là một món đặc sản Hà Nội làm quà vang danh toàn quốc và cả nước ngoài.
 
Ô mai sấu luôn được thực khách ưu tiên lựa chọn, những quả sấu tươi ngon chỉ chờ bạn thưởng thức thôi nè
Ô mai sấu luôn được thực khách ưu tiên lựa chọn, những quả sấu tươi ngon chỉ chờ bạn thưởng thức thôi nè
 
Ngoài ra, thời gian gần đây để thay đổi và làm đa dạng hơn cho món ăn truyền thống này, các món ăn "biến thể" từ sấu cũng dần được ra đời như sấu dầm bò khô hay thịt ba chỉ cuộn sấu dầm, sấu ngâm mắm, canh sấu nấu kèm rau rút, nữa đấy. Có phải những món ăn từ sấu rất là hấp dẫn phải không nào?
Ngọc Nguyễn
Theo Báo Thể thao Việt Nam