Có thể với nhiều du khách, ngõ chợ Đồng Xuân còn khá xa lạ nhưng đối với người dân Thủ Đô, nơi đây được coi như một con phố với nhiều món ngon đặc biệt. Ngay từ khi bước vào con ngõ phả đầy mùi khói của thịt nướng hay mùi bún ốc thơm dịu,… chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức ngay.
Hà Nội có bao khu ẩm thực? Kể ra thì nhiều đến bất tận. Ấy thế nhưng để tìm một nơi vẫn giữ vẹn nguyên vẹn hương vị truyền thống của các món ăn lâu đời ở Hà Thành thì chỉ có ở ngõ chợ Đông Xuân.
Ngõ chợ Đông Xuân - nơi đầy rẫy các món ăn ngon
Bún chả kẹp que tre
Bún chả thì nhiều nhưng bún chả kẹp que tre thì lại khác. Đến với quán bún chả kẹp que tre nằm khuất trong ngõ Đồng Xuân – một trong những quán ít ỏi còn sót lại ở Hà Nội bạn sẽ được thưởng thức món bún chả làm theo phong cách cổ truyền, bọc lá xương xông và kẹp vào que tre, nướng trên than hồng.
Loại thịt dùng để nướng chả là thịt ba chỉ ngon, thái mỏng, ướp mắm, đường, hạt tiêu rồi kẹp vào những que tre nhỏ. Còn chả viên thì bọc lá xương sông hoặc lá lốt bên ngoài. Điểm đặc là loại gia vị mà ít nơi nào có được, nước giấm sấu, giấm me tự tay làm để ăn kèm với bún. Từng miếng chả kẹp que tre ngoài giòn mà trong mềm không khô, lại thấm đượm hương tre già, chan vào bát nước mắm cùng những cọng bún trắng tinh, còn gì tuyệt hơn thế.
• Giá cả : 30k/suất
Bánh tôm
Nhiều người sẽ nghĩ muốn ăn bánh tôm thì đến hồ Tây cứ gì phải đến con ngõ nhỏ xí, xa cả chục cây số. Nhưng nếu đã thưởng thức món bánh tôm ở nơi này bạn sẽ phải có suy nghĩ khác. Ngay cả những những đầu bếp lừng danh cũng phải dành lời khen cho nó. Vì thế bao lâu nay vẫn vậy, quán không lúc nào ngớt khách.
Sở dĩ bánh rất được lòng khách là ở sự công phu trong chế biến và việc sử dụng những nguyên vật liệu tươi ngon nhất. Tôm đồng tươi rói, khoai Hoàng Long được thái sợi đều tăm tắp, bột được trộn cùng men nở, bia theo một tỉ lệ chính xác… Tất cả hòa quyện tạo thành một món ngon nổi tiếng, cộng thêm chén nước mắm vừa miệng, đủ để khiến thực khách phải nhung nhớ sau khi thưởng thức dù chỉ một lần.
• Giá cả : 10k/bánh
Phở tíu
Phở tíu cũng là một món ăn quen thuộc, song vô địch phở trộn Hà Nội chắc chắn phải ở con ngõ này. Phở ở đây khá khác lạ so với phở thông thường, không nhiều nước như bát phở bò tái, chín, cũng không quá ít nước như phở trộn, phở tíu được dùng với nước xâm xấp. Đặc biệt, sợi bánh phở mềm thơm, ăn cùng thịt nạc được thái mỏng, bản to, lạc rang, hành khô, giá nhúng và ít cọng rau thơm là có được món ăn hoàn chỉnh.
Khi ăn, bạn sẽ dùng thìa đũa đảo đều để bánh phở ngấm gia vị và nước trộn. Nhớ thêm thìa tương ớt phở đúng vị các cụ từ xưa để món ăn thêm phần hấp dẫn. Hàng phở tíu này đến nay phải ngót nghét gần ba thập kỷ, nhưng hương vị món ăn thì không lẫn đi đâu mất, vẫn đủ những chua, cay, mặn, ngọt, hòa hợp vô cùng.
• Giá khoảng 25k/bát
Bún riêu ốc
Đến gần cuối ngõ chợ Đông Xuân bạn sẽ tìm được quán bún ốc, quán nhỏ thôi nhưng ngày nào cũng tấp nập khách ra vào. Thậm chí vào giờ cao điểm, người đến muộn còn không có cả chỗ ngồi. Ở đây có hai loại bún ốc là bún ốc nguội và bún ốc chan. Nhưng cả hai loại đều không thêm giò, chả hay thịt bò theo xu hướng mà nhiều quán đang làm.Ấy thế, bún ở đây vẫn luôn được đánh giá rất ngon. Có lẽ nằm ở phần nước dùng vừa miệng, thơm nhẹ, vị thanh của nếp cái dùng làm giấm bỗng và thêm chút cay cay của ớt.
Ngoài nước dùng ngon thì ốc cũng được chế biến kỹ nên không có cảm giác tanh mà thịt còn rất mềm, chắc và giòn giòn, béo béo. Bát bún ốc được ăn kèm với rau sống tươi, ớt tự chưng và sấu dầm nước mắm, một sự kết hợp khá đặc biệt.
• Giá khoảng 25k/ một bát
Từng này thôi chưa đủ để nói hết ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân đâu nhé! Nơi này còn bạt ngàn các món, nào là bánh gối, bánh rán, chè, rồi cả cháo, cơm, phở miến, lòng lợn tiết canh,… đều mang nét riêng, giữ đậm nhưng hương vị từ tận xa xưa. Vậy nên nếu có dịp tham quan Hà Nội, bạn hãy nhớ ghé chợ Đông Xuân để thưởng thức chúng đấy, đảm bảo không ăn thì thôi nhưng ăn rồi sẽ bị “nghiện” luôn cho mà xem.