Không chỉ hút hồn du khách bởi hàng loạt cảnh quan đẹp ngất ngây của miền núi phía Bắc Việt Nam, Cao Bằng còn thôi miên bao lữ khách phương xa bởi vô vàn món ăn ngon. Cùng điểm danh những món ngon Cao Bằng không thể nào cưỡng lại của vùng miền núi giáp ranh với người bạn láng giềng Trung Quốc này.
Lạp xưởng xông khói
Một món ngon Cao Bằng bạn phải mua cho bằng được làm quà cho người thân và bạn bè khi có dịp ghé thăm mảnh đất này, đó chính là lạp xưởng xông khói. So với vùng đồng bằng, lạp xưởng ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng có sự chế biến cầu kì và tinh tế hơn rất nhiều.
Lòng lợn non được rửa sạch bằng rượu để rửa khử mùi hôi. Lòng lợn non sau khi đã được làm sạch, người miền cao đem đi phơi khô rồi dùng hơi thổi tạo hình chiếc bong bóng, để làm lớp vỏ bên ngoài của chiếc lạp xưởng.
Linh hồn của món lạp xưởng miền cao phải kể tới nhân. Nhân là sự kết hợp giữa thịt thăn, thịt vai, hoặc thịt mông lợn mán đen. Tất cả các nguyên liệu được băm nhuyễn, kết hợp với những gia vị để tăng độ đậm đà, đó chính là mật ong, mía, rượu trắng, nước gừng, ít quả mắc mật khô xay nhỏ được ướp cùng.
Sau đó, tới công đoạn nhồi nhân vào lớp vỏ bong bóng của lạp xưởng. Không chỉ dừng lại ở khâu này, tiếp tục những chiếc lạp xưởng sau khi đã nhồi nhân thì được đem đi phơi khô khoảng ba nắng, rồi treo lên bếp lửa. Lửa, khói và hơi nóng của bếp được nhen từ mía làm cho miếng lạp xưởng thêm săn, ngon hơn.
Thoạt nhìn những xâu lạp xưởng được treo lủng lẳng ở gian bếp của người miền cao Cao Bằng khó có thể mà quay lui lại được. Những đường đỏ hồng của thịt nạc xen lẫn với những đường vân trắng của thịt mỡ mang một sức hút quyến rũ thịt giác của bạn lắm đấy. Đây chắc chắn sẽ là món quà đặc biệt mà người Cao Bằng mến tặng lữ khách phương xa mỗi khi có dịp du hí vùng đất này.
Lạp xưởng Cao Bằng dễ dàng mua về làm quà cho người thân và bạn bè
Nằm khâu
Trong tục cỗ cưới của người Tày ở Cao Bằng không thể thiếu món nằm khâu. Thoạt đầu nghe danh của món ăn này, những người lữ khách phương cảm giác ngờ ngợ, tò mò xem sao món ăn này như thế nào, được chế biến ra sao.
Nằm khâu món ăn thôi thúc sự tò mò của nhiều lữ khách
Món nằm khâu được chế biến từ thịt ba chỉ và khoai. Món ăn ngon khi dùng nóng, mới chế biến xong. Lần đầu được thưởng thức món ăn này, nhiều người khi nhìn thấy đã có cảm giác ngấy, nhưng khi đã ăn rồi thì lại muốn ăn tiếp.
Bò gác bếp
Miền núi Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi cho những cánh đồng xanh rờn màu cỏ, thuận tiện cho việc nuôi phát triển gia súc bò. Tận dụng được lợi thế ấy, ẩm thực Cao Bằng đã nổi tiếng với món bò gác bếp. Nếu như ở Sapa được biết tới với món trâu gác bếp thì Cao Bằng lại nức danh với bò gác bếp.
Bò gác bếp ngon nức danh ở Cao Bằng
Thịt bò được tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền, trong đó có muối, nước gừng, rượu trắng. Thịt được khứa vài đường trước khi ướp, mục đích để cho từng miếng thịt được ngấm đều gia vị. Sau đó, những miếng thịt được xâu từng khâu bằng những lạt tre rồi treo lên gác bếp.
Bếp của người Tày, người Nùng lúc nào cũng có hơi lửa. Hơi lửa cộng với hơi khói hòa quyện vào nhau giúp cho miếng thịt bò gác bếp được săn và ngon hơn. Từ khi gác bếp cho tới mười lăm ngày sau là có thể dùng được rồi.
Trước khi dùng, thịt được ngâm với nước nóng để thịt được nở ra. Sau đó, thịt được rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Chiếc chảo nóng được đặt trên bếp, phi tỏi cho thơm, rồi cho thịt vào đảo đều. Những lát thịt bắt đầu se se lại, cho một ít nước vào om cho thịt được mềm.
Lát thịt bò săn, có màu đỏ, càng nhai càng thích xen lẫn nhiều hương vị cay thơm của gừng cùng với ly rượu nhâm nhi, nhấm nháp thì còn gì sánh bằng. Du lịch Cao Bằng du khách đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món ngon này dưới tiết trời lạnh lạnh chào đón năm mới 2019.
Thưởng thức bò gác bếp của người miền cao Cao Bằng là một trải nghiệm khó quên
Vịt quay bảy vị
Ngoài lạp xưởng xông khói, nằm khâu, thịt bò gác bếp, miền núi Cao Bằng còn “thôi miên” lữ khách phương xa với món vịt quay bảy vị. Vì sao lại có tên gọi vịt quay bảy vị? Sở dĩ, linh hồn món ăn này được tẩm ướp từ bảy loại gia vị khác nhau.
Thịt vịt quay xong, chặt thành từng miếng nhỏ, sắp đặt lên đĩa. Được thưởng thức từng miếng thịt, thực khách sẽ cảm nhận vị đắng cũng như hương ngai ngái của mùi lá non. Thật kỳ lạ, càng ăn món vịt quay, bạn lại càng thích, càng ăn càng ngon. Bảy loại gia vị được tẩm ướp từ những loại rễ, lá của các cây được mang từ rừng về. Món ngon Cao Bằng vịt quay bảy vị này là món ăn không thể trộn lẫn vào đâu được, mang một mùi vị cực kỳ đặc trưng.
Vịt quay bảy vị món ngon "thôi miên" bao lữ khách ghé thăm mảnh đất này
>> Xem thêm: Tour du lịch Đông Tây Bắc giá hấp dẫn
Rau dạ hiến
Dù là loài rau mọc hoang ở vùng núi đá, nhưng rau dạ hiến lại được người dân tinh tế chế biến thành món ngon. Rau dạ hiến là loại cây thân rất giòn, dễ gãy, được chia thành nhiều nhánh to bằng đầu đũa, bám vào các cây gỗ để đón lấy ánh sáng mặt trời. Vào dịp mùa xuân hay mùa hè, loài rau này mọc rất nhiều, hầu như bữa tiệc nào cũng có sự hiện diện của món ăn này.
Rau dạ hiến món rau rừng đặc sắc hương vị núi non hùng vĩ Cao Bằng
Người vùng cao tinh tế chế biến cùng với thịt bò, thịt lợn và lòng gà. Món ăn rau rừng rất lạ, đặc sắc và mang hương vị của núi cao hùng vĩ Cao Bằng. Chính mang hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được nên món rau này luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng thực khách đã may mắn được thưởng thức món rau dạ hiến.
Du lịch Cao Bằng đừng quên nếm thử những món ngon của vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Không chỉ được thưởng thức món ngon Cao Bằng mà bạn còn ấn tượng với tấm lòng thân thiện của miền cao đối với những kẽ lữ hành dừng chân ngao du và khám phá vùng đất này.