Đâu chỉ có những hòn đảo kỳ vĩ hay cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục, Hạ Long còn khiến bao du khách mê mẫn với nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, hấp dẫn. Nếu bạn cảm thấy tò mò về ẩm thực Hạ Long, hãy nost lại 10 món ăn này để thưởng thức nếu có cơ hội đến đây.
Sam biển
Tuy chỉ phổ biến trong vài năm trở lại đây nhưng sam đã dần dần trở thành đặc sản của thành phố này. Khi chế biến người ta phải làm them đôi một (một đực một cái) bởi họ cho rằng nếu chế biến lẻ sẽ gây dị ứng, lạnh bụng.
Sam được chế biến thành khá nhiều món ăn khác nhau như xào chua ngọt, làm chả, trứng sam… ăn rất lạ và ngon miệng. Đặc biệt là món chả sam rán và đùi sam nướng rất được trẻ con ưa thích. Thịt sam ngon, bổ, nhưng để chế biến thành một món ăn ngon đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của đầu bếp. Giá cũng khá đắt, do đó nếu muốn ăn uống thả phân hãy chuẩn bị túi tiền dày dày nhé.
Chả mực
Đây là một món ăn đã có từ lâu đời. Bao năm qua món ăn đậm đà hương vị truyền thống này luôn được người dân yêu thích và đến bây giờ danh tiếng của nó đã vươn tới quốc gia khác trên thế giới.
So với chả ở các nơi khác, chả mực Hạ Long ngon một cách đặc biệt với nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Đó chính là nguyên liệu làm ra món ăn này – mực. Mực là loại mực mai sống trong vùng nước Hạ Long nên thịt rất ngọt lại dai. Có lẽ vì lý do này mà món chả mực ở thành phố biển này lại tồn tại và nổi tiếng cho đến tận bây giờ.
Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn thì có lẽ ở đâu cũng có nhưng bánh cuốn ăn kèm chả mực thì có lẽ chỉ có ở đây. Vị ngon của món ăn này là sự kết hợp của 3 yếu tố: chả mực, bánh cuốn và nước chấm nhưng quan trọng vẫn là chả mực. Chả mực phải tươi ngon, khi cắn vào có cảm giác sần sật, giòn của mực tươi. Sau đó là nước chấm phải hài hòa giữa vị thanh của chanh và vị cay của ớt.
Món ăn này thường được người dân và du khách lựa chọn làm điểm tâm sáng, vừa ngon lại dễ ăn. Đây là một đặc sản lạ mà quen bạn đừng quên thưởng thức khi tới du lịch.
Bún bề bề
Cái tên nghe có vẻ lạ nhưng thực chất bề bề là con tôm tích (theo kiểu mà người dân miền Nam hay gọi). Thịt bề bề người ta hay dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó có bún. Thịt sau khi sơ chế, phần vỏ sẽ được nấu chung với xương để làm nước dùng. Ngoài bề bề thì trong một tô bún còn có nghêu, tôm sắt nõn, cải ngọt, cà chua, các loại rau,… để tăng vị đậm đà cho món ăn.
Bún xào ngán
Tuy có tạo hình đơn giản nhưng bún xào ngán lại được xếp vào danh sách những món ăn độc, lạ ở Hạ Long khiến nhiều du khách phải “cháy túi’. Nếu lần đầu nhìn vào bạn sẽ cho rằng món ăn trông không bắt mắt, hấp dẫn bởi màu sắc của ngán đen, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá đều mang màu tối. Ngoài bún xào ngán bạn có thể thưởng thức nhiều món khác từ ngán như ngán nướng, ngán hấp, nấu cháo,… Nhưng với ai chưa quen thì khó thích món này vì vị nồng còn ai đã ghiền rồi thì khó lòng mà bỏ qua.
Bánh gật gù
Bánh gật gù nổi tiếng nhất là ở Tiên Yên nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nó ở nhiều nơi tại Quảng Ninh. Banh được làm từ bột gạo, khá giống với bánh ướt và bánh phở nhưng được cuộn lại thành cuộn tròn dài. Khi ăn, phải dùng tay và khi cầm lên bánh quá dài nên cứ bị gật lên gật xuống, đó chính là lý do mà người ta gọi đó là bánh gật gù.
Đây là mọt trong những món ăn bình dân, thường được ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà và hành phi nhưng ai cũng khen ngon. Vì thế, bạn đừng quên bỏ lỡ cơ hội nếm thử nó khi tới với vùng đất này đấy.
Sá sùng
Sá sùng còn được gọi là địa sâm, nhìn thì giống như con giun, sâu hồng rất đáng sợ. Thế nhưng loại này có giá khá cao, song vẫn được rất nhiều người ưa thích khi thưởng thức ẩm thực Hạ Long. Sở dĩ là do Sá sùng có vị rất ngọt, tươi ngon, đặc biệt nếu được xào chung với tỏi thì mùi thơm càng đậm đà, hấp dẫn hơn.
Cà sáy
Đây cũng là một món bình dân tại Hạ Long. Cà sáy là vịt lai ngan, được người Tiên Yên chế biến rất công phu, tỉ mỉ. Những ai đã từng thưởng thức đều nhận rõ từ thịt cà sáy cho đến nước chấm đặc biệt đi kèm đều mang vị riêng khó diễn tả. Thịt vừa thơm, vừa ngon, nước chấm lại đậm đà biển cả, vừa ngọt ngồng của xá xị vừa mang vị cay nóng của gừng,… cứ thế mãi mê đắm chìm trong đó không thôi.
Sữa chua trân châu
Bạn đã quá quen với trà sữa trân châu, vậy bạn đã từng thử món sữa chua trân châu chưa? Chắc chắn là chưa nhỉ vì món ăn lạ này chỉ có ở Hạ Long. Một lọ sữa chua nhỏ nhắn mát lạnh bên cạnh một bát nước cốt dừa nóng hổi có trân châu bên trong. Tất cả hòa quyện lại thì chẳng còn cảm giác nào tả nổi, quá ngon và hấp dẫn.
Hạ Long – thành phố du lịch nổi bật của Việt Nam không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hùng vĩ đến choáng ngợp mà còn cả những món ăn hấp dẫn như trên. Bạn có thể tham khảo để có dịp thưởng thức nó nhé!