Mỗi lần hành hương về mảnh đất Yên Tử, ngoài việc viếng thăm những ngôi chùa linh thiêng, cầu cho gia đạo được an lành thì bạn đừng quên thưởng thức đặc sản Yên Tử để rồi ăn một lần nhớ mãi về sau.
Măng trúc tươi Yên Tử
Hầu như ai ai cũng biết Yên Tử nổi tiếng với món măng trúc. Măng trúc Yên Tử thường rất nhỏ, thon và dài. Hơn nữa măng trúc tươi Yên Tử rất giòn, có vị ngọt đặc trưng được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon với các cách khác nhau như luộc, xào, nhồi thịt…. món nào cũng rất ngon.
Măng trúc tươi Yên Tử món quà giản dị thiên nhiên ban tặng cho miền đất này
Trong đó, phương pháp chế biến được nhiều người yêu thích, đó là măng trúc luộc chấm muối vừng. Tương truyền, trước đây các tu sĩ nơi này đã sử dụng măng trúc là món ăn chính hàng ngày. Đến với mảnh đất Phật giáo Yên Tử, du khách đừng bỏ lỡ món ăn giản dị, nhưng chứa đựng bao tâm tình của người dân nơi đây.
Chả mực
Thuộc hàng trong những món ăn đặc sản của vùng đất Yên Tử, chả mực Quảng Ninh nổi tiếng từ trước tới giờ. Được chọn lựa từ những con mực tươi, theo phương pháp cổ truyền, mực tươi giã nhuyễn vừa phải, đạt được độ dính. Hỗn hợp được nêm nếm thêm bớt gia vị như hạt tiêu, nước mắm, nặn thành từng viên nhỏ, đem lên chảo chiên vàng.
Đến với Yên Tử đừng quên mua một ít chả mực làm quà người thân và bạn bè
Thông thường chả mực được chiên sơ. Trước khi ăn, bạn chỉ cần rán nhỏ lửa để vàng hai mặt. Lúc này, bạn có thể thưởng thức ngay. Chả mực Quảng Ninh ăn ngon hơn khi kèm với tương ớt, hoặc chấm mắm tiêu. Trên đường đi lễ về, bạn có thể ghé mua một ít làm quà cho người thân và bạn bè. Đây là một sự gợi ý không hề tồi chút nào.
Nem chua Quảng Yên
Một thức quà giản dị chứa đựng tinh hoa của mảnh đất Yên Tử còn được nhiều lữ khách tỏ ra rất thích thú khi nhắc tới, đó chính là nem chua Quảng Yên. Nem chua Quảng Yên chẳng thua kém gì nem chua Thanh Hóa.
Nem chua Quảng Yên ăn một lần nhớ mãi
Cũng là những nguyên liệu thiết yếu của nem như thịt tươi giã, bì lợn thái mỏng, thính gạo… được hòa trộn vào nhau nhưng nem chua Quảng Yên lại mang một hương vị đặc trưng, có nét riêng. Được gói trong những chiếc lá, tròn hơn, quanh nem lại bọc lá sung, vì vậy khi thưởng thức, bạn cảm nhận vị bùi, chát vô cùng hấp dẫn ở đầu lưỡi.
Bánh tài lồng ệp
Cái tên của loại bánh này nghe mà rất thú vị khi lần đầu bạn phát âm, rất tò mò không biết loại bánh này hình thù, hương vị ra sao. Bánh tài lồng ệp là đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Bánh được chế biến thành từng từng mảng lớn, có màu nâu đậm, khách muốn mua bao nhiêu, người bán cắt thành từng ấy theo nhu cầu.
Bánh tài lồng ệp không chỉ món ăn vặt mà còn được thờ cúng vào những dịp lễ, Tết
Để cho ra thành phẩm, yêu cầu người làm bánh phải tỉ mỉ, kỳ công thì mới đạt được độ dẻo, độ ngọt, đậm đà của bánh. Khi bày bán, bánh đã được hấp chín, ăn liền. Nhưng nhiều người dân ở đây lại hay cắt chiếc bánh thành từng lát mỏng, đem rán với dầu, như cách ăn bánh tét mỗi độ Tết về của người miền Trung. Không chỉ là thức ăn vặt, bánh tài lồng ệp còn được người dân mua về để bày trí, cúng và thắp nhang người đã khuất.
Rau dớn
Rau dớn là loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc hoang nhiều trên núi ở Yên Tử, nhất là vào mùa mưa. Rau có chất nhờn tựa như lá mồng tơi, được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như luộc, xào với tỏi, nộm… Mỗi lần hành hương về Yên Tử đừng quên thưởng thức món ăn dân dã nhưng đậm nghĩa tình của người dân nơi đây nhé.
Rau dớn được chế biến thành nhiều món ngon, nhất định phải thử khi tới Yên Tử
Mỗi lần hành hương về Yên Tử đừng quên thưởng thức những thức quà giản dị của vùng đất này. Sẽ rất ý nghĩa hơn khi bạn mua một ít đặc sản Yên Tử về làm quà cho người thân và bạn bè.