Banner Movi

6 đặc sản “ngon say lòng người” ở Quảng Ninh

Thứ ba, 18/07/2017, 09:21 GMT+7
Bên cạnh những điểm đến tham quan hấp dẫn, Quảng Ninh còn mang đến cho du khách những món ăn đặc sản ngon miệng, hấp dẫn. Dưới đây là 6 món đặc sắc nhất.


1.
  Chả mực giã tay


 chả mực giã tay

Món chả mực giã tay ngon nức tiếng Hạ Long

Tour du lịch Hạ Long | Khách sạn Hạ Long


“Chả mực giã tay – ngon say lòng người” là câu nói nổi tiếng ở Quảng Ninh. Những con mực tươi vừa bắt sống trong vùng biển Hạ Long về, được làm sạch rồi giã tay, nặn thủ công, tạo ra độ dai giòn đặc trưng và hương vị thơm ngon. Chả mực rán lên vàng ruộm, bên trong giòn sật, được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc ăn riêng với nước mắm nguyên chất


2.  Sá sùng


Sá sùng là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm, thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc, chế biến phức tạp. Sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối, sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở đều mang đến hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả.


3. Sam biển


sam biển

Món Sam biển vừa là món ăn vừa là bài thuốc


Sam Quảng Yên được sử dụng để chế biến linh hoạt thành các món ngon phù hợp với khẩu vị nhiều người: sam bao bột rán, trứng sam xào lá lốt, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam. Vỏ sam cũng được dùng để làm đồ lưu niệm, vừa đẹp mắt vừa có tác dụng khắc hàn, cảm lạnh


4.  Bánh gật gù


Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. Nhiều người nhận xét bánh gật gù có hương vị giống bánh phở, tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh khiến ai nấy đều phải gật gù khen ngon, nhất là khi ăn cùng khâu nhục. Nước chấm được chưng từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi.


5.  Cà sáy


cà sáy

Món cà sáy lạ tai, ngon miệng ở Quảng Ninh


Cái tên nghe độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng không quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc có mặt ở nhiều nhà hàng, không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng bởi thứ nước chấm độc đáo từ mắm, gừng tươi, xá xị.


6. Ruốc lỗ


Cái tên nghe thấy lạ tai. Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng có kích cỡ bé, phải đi soi trong lỗ hoặc dùng lồng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những chiếc xúc tu so với phần đầu bé nhỏ. Ruốc sau khi sơ chế mang luộc với lá ổi, lá me chua rồi chấm với mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ, chuối chát. Đây là món đồ nhắm rất được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi, có hương vị hấp dẫn hơn hẳn.
 
Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam