Banner Movi

Đậm đà hàu cửa sông nướng Quảng Yên

Thứ tư, 12/06/2019, 15:19 GMT+7
Quảng Yên là địa bàn nhiều cửa sông, nhất là cửa sông Chanh, là nơi sinh sống lý tưởng của hàu. Hàu nơi đây có vị thơm, ngon, đậm đà rất riêng, mà chỉ khi ăn, người thưởng thức mới cảm nhận thấy được điều ấy. Đặc biệt, về vùng đất Quảng Yên ăn hàu cửa sông nướng càng thấy đậm đà hơn. Hàu cửa sông là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

 Đậm đà hàu cửa sông nướng Quảng Yên
Hàu nướng đem đến sự khó cưỡng đối với những người đã một lần được thưởng thức
 
Hàu cung cấp ít năng lượng nhưng chứa nhiều vitamin A, kẽm, sắt, canxi. Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển. Với giá trị dinh dưỡng cao, hàu được chế biến thành một số món ăn ngon như: Hàu chấm mù tạt, hàu nấu cháo, gỏi hàu… Nhưng ngon và đậm đà với cách làm đơn giản nhất phải kể đến món hàu nướng.
 
Để có món hàu nướng ngon, nên chọn những con hàu tươi, miệng hàu đóng kín. Nếu là những con hàu há miệng thì khi bị chạm vào, hàu phải đóng miệng ngay mới là hàu tươi. Những con hàu có mình tròn cũng là những con hàu béo và ngon hơn những con mình dẹt.
 
Hàu mua về rửa sạch, để ráo nước. Có rất nhiều cách để nướng hàu: Bằng than hoa, lò nướng và thậm chí là lò vi sóng. Nhưng nướng hàu bằng than hoa vẫn là ngon và thơm nhất, không cách nào sánh được. Khi bếp đã hồng lửa, ta xếp hàu lên vỉ để nướng. Trong quá trình nướng cần chú ý đảm bảo độ lửa để hàu chín đều, khi thấy vỏ hàu bắt đầu tách ra, lúc ấy hàu đã chín. Tùy vào nhu cầu người thưởng thức, muốn ăn chín tới hoặc chín kỹ mà điều chỉnh thời gian nướng.
 
Cũng là món nướng, nhưng để thay đổi khẩu vị, người ta cho vào hàu một số nguyên liệu, như: Hành khô, tỏi, ớt, muối và tiêu… Để làm món này, hàu sau khi rửa sạch, để ráo, ta dùng dao nhẹ nhàng tách vỏ hàu, để nguyên phần ruột trong nửa vỏ hàu. Sau đó, lấy hành khô bóc vỏ, thái lát, chiên trên chảo nhiều dầu ăn, đến khi thấy hành vàng ruộm giòn giòn thì vớt ra. Hành lá, tỏi, ớt băm nhỏ, trộn cùng hành khô chiên vàng (gọi chung là mỡ hành) để ra bát riêng.
 
Hàu sau khi đã cạy phần vỏ phía trên, chúng ta cho chút mỡ hành sơ chế vào từng con hàu, sau đó, xếp lên vỉ và nướng trên than hoa, đến khi nào thấy mỡ sôi xèo xèo, thịt hàu săn lại là hàu đã chín. Khi nướng cần chú ý để hàu chín vừa tới, tránh cháy quá, khiến món ăn mất đi hương vị đậm đà.
 
Trong tiết trời lạnh giá, về Quảng Yên, cùng nhau quây quần bên bếp than hoa và thưởng thức món hàu cửa sông nướng đậm đà, ngọt ngon có thể xua tan mọi giá lạnh cuối Đông. Hàu nướng với cách chế biến giản đơn nhưng chính sự đơn giản ấy đã đem đến sự khó cưỡng đối với những người đã một lần được thưởng thức...
Y.T
Theo Báo Du lịch