Hưng Yên vùng đất nằm ở khu vực đồng bằng sông Hồng của nước ta, là một trong hai tỉnh có địa hình hoàn toàn là đồng bằng, không có đồi núi hay giáp biển. Độ cao địa hình nơi đây tương đối đồng điều rất thuận lợi. Nhờ thiên nhiên ưu đãi ban tặng Hưng Yên có rất nhiều món ăn ngon, mà khi xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.
Đã từ lâu ông bà ta có câu “Thứ nhất Kinh Kỳ - Thứ nhì Phố Hiến”, mà không phải tự nhiên mà ông bà lại nói thế. Hưng Yên không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những di tích văn hóa lịch sử lâu đời mà ẩm thực nơi đây sẽ làm nao lòng du khách thập phương.
Hưng Yên có nhiều món ăn ngon ngày xưa dùng để tiến Vua
Tương Bần
Tương Bần Hưng Yên từ xưa đã là thứ sản vật ngon dùng để dâng lên cho vua. Ngày nay, món tương này vẫn nổi tiếng khắp nơi, trở thành một loại nước chấm đặc biệt khiến nhiều người tấm tắc khen ngợi. Nguyên liệu để làm món tường này khá đơn giản chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm. Làm tương bần có ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn tả chỉ khi nếm thử qua và cảm nhận bởi chính người dùng mới hiểu rõ được. Cái hương vị ẩn dưới độ sánh đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng hiếm món có được.
Nhãn lồng
Nhãn lồng được xem là niềm tự hào của vùng đất Hưng Yên, vào tháng 7 – tháng 8 nhãn lồng chín rộ, tỏa hương thơm ngào ngạt. Hương vị nhãn lồng Hưng Yên rất đặc trưng, vị thơm ngon khó loại nào có được. Nhãn có vỏ màu nâu nhạt, trái to tròn, cơm dày, ráo nước, khi bóc lớp vỏ mỏng láng lộ cùi nhãn dày ngà, bên trong có hạt màu đen, nhỏ như hạt tiêu,… vị giòn dai, ngọt thơm.
Hương vị nhãn lồng Hưng Yên sẽ làm du khách say sưa
Bún thang lươn
Khi nhắc đến món ăn mang nhiều màu sắc trong ẩm thực Việt Nam không thể bỏ qua món bún thang, và nhắc đến Phố Hiến món bún thang có thêm lươn đặc thơm ngon và bổ dưỡng. Tô bún như một thang thuốc bồi bổ cho sức khỏe và sống động như bức tranh nghệ thuật với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành,… Người thưởng thức ẩm thực như một nghệ sĩ sành điệu cũng sẽ tấm tắc khi cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng.
Bún thang lươn món ăn đầy màu sắc và bổ dưỡng
Bánh giày làng Gàu
Sánh ngang với tương Bần thì phải nói đến món bánh giày làng Gàu, một loại bánh biểu tượng của đất Việt. Bánh giày làng Gàu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo vo thật kỹ, ngâm với nước sạch và làm chín. Phần nhân bánh là đậu xanh không vỏ, nấu chín, giã nhuyễn, vo thành từng nắm nhỏ. Nếu thích ăn bánh mặn thì dùng nhân với thịt nạc, còn làm bánh ngọt trộn đậu xanh với đường cát. Bánh được dùng nhiều trong các dịp lễ, Tết thể hiện sự tôn kính.
Bánh giày làng Gàu đặc biệt thơm ngon
Chả gà Tiểu Quan
Chả một món ăn không quá xa lạ với nhiều người nhưng chả gà thì lại khá hiếm, chả gà Tiểu Quan xuất hiện ở một thôn nhỏ cùng tên Tiểu Quan thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Cách làm chả gà khá công phu, khó nhất là công đoạn quếch để phần chả dai ngon hơn. Gắp một miếng chả gà giòn thơm, nhấp thêm chút rượu cay Trương Xá thực khách sẽ không thể quên món ăn dân dã này.
Chả gà Tiểu Quan món ăn đầy hương vị
Gà Đông Tảo
Đây là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi vì đôi chân gà to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Đặc biệt, giống gà này rất khó nuôi, rất tốn công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt gà ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo là nguyên chính để chế biến thành nhiều món ăn, độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” nấu từ đôi chân to quá khổ của chúng.
Chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc món ăn đầy bổ dưỡng
Đến với Hưng Yên vùng đất nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc du khách sẽ được khám phá nhiều điều thú vị. Cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản nơi đây, chắc chắn hương vị của những món ăn này sẽ không làm du khách thất vọng.