Banner Movi

Gà Đông Tảo - món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của đất Hưng Yên

Thứ ba, 19/02/2019, 14:34 GMT+7
Hưng Yên là tỉnh có diện tích nhỏ, không núi không biển nhưng lại có rất nhiều loại đặc sản nổi danh. Bên cạnh nhãn lồng Hưng Yên, gà Đông Tảo cũng là một loại đặc sản nức tiếng gần xa, rất nhiều người mong muốn được một lần thưởng thức. 


Gà Đông Tảo có đặc điểm gì?

 

Gà Đông Tảo còn có tên khác là gà Đông Cảo, là loại gà đặc sản dùng để tiến vua khi xưa. Một đặc điểm dễ nhận biết nhất ở loại gà này là cặp chân khác rất nhiều so với những giống gà khác. Chân gà Đông Tảo khá to, màu đỏ tía, bốn ngón chân xòe ra tiếp đất, khi gà trưởng thành da chân có lớp lớp vảy sừng. Vì thế, những bước đi của gà Đông Tảo thường nặng nề nhưng vững chãi hơn những loại gà khác. 
 
Gà Đông Tảo có da đỏ, nuôi trong thời gian 1 năm hoặc hơn một năm có thể nặng từ 3,5 đến 6 kg. Gà Đông Tảo sống ở đồng bằng nhưng là loại gà không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên thích hợp trong môi trường thả vườn, chuồng trại rộng rãi, ăn cám tự nhiên không dùng tăng trưởng. 
 
Gà Đông Tảo - món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của đất Hưng Yên

Gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao, một kg gà Đông Tảo thịt có giá từ 350.000 - 800.000đ/cân, những con gà có mã đẹp mua quà biếu có giá hàng triệu đồng. Giá trị kinh tế cao, gà Đông Tảo được nuôi ở nhiều địa phương nhưng chỉ ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mới cho ra được giống gà ngon nhất. 
 
Gà Đông Tảo có chân to vì thế rất vụng về trong việc ấp trứng, một thời gian Nhà nước phải hỗ trợ kinh phí để các hộ dân bảo tồn gen vật nuôi thuần chủng của loại gà này.
 
Gà Đông Tảo - món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của đất Hưng Yên
 

Gà Đông Tảo vì sao trở thành đặc sản?
 

Ngoài hình dáng đặc biệt khác với các loại gà khác, gà Đông Tảo cũng ngon hơn hẳn. Nhiều người thưởng thức gà Đông Tảo cảm nhận rằng thịt gà Đông Tảo săn chắc, thịt gà ngọt, trong thịt không có gân và không bị dai. Gà có nhiều thịt với khối thịt ức đỏ hồng, bắp thịt đùi và các bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau. Da gà ăn giòn sần sật. Vì thế với những người có sở thích ăn chân gà thì có lẽ thú vui trên đời không còn gì tuyệt hơn.
 
Một con gà Đông Tảo có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau như: da gà trộn thính, chân gà hầm thuốc bắc, thịt gà hấp lá chanh, thịt gà quạt chả, nem gà, dồi gà, chả gà lá chanh, lòng gà xào đậu, mề gà hấp lá chanh, thịt gà xào ớt… 
 
Gà Đông Tảo - món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của đất Hưng Yên

Để làm món da gà trộn thính, trong lúc giết mổ phải lọc lấy da, sau đó đem luộc, thái chỉ cho thêm tỏi, riềng giã nhỏ, cho gia vị nêm nếm vừa ăn sau đó trộn ít thính gạo rắc lá chanh thái chỉ. Với món ngon này, bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất lạ miệng và hấp dẫn.
 
Bên cạnh đó, gà Đông Tảo có chân to, món chân gà hầm thuốc bắc cũng là một món ăn không chỉ thơm ngon mà rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để chế biến món ăn này, người ta thường đem chân gà nướng qua để khi hầm không bị nát, sau đó trộn đều với thuốc bắc và gia vị đun cách thủy trong thời gian từ 1 tiếng đến tiếng rười lửa nhỏ phụ thuộc vào tháng tuổi của gà.
 
Gà Đông Tảo - món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của đất Hưng Yên

Cùng với đó, đùi gà hấp với lá chanh, thịt gà lọc để hấp với xôi sen hay món dồi gà Đông Tảo cũng là những món ăn được rất nhiều người yêu thích.  Dồi gà Đông Tảo tuy nhỏ nhưng khá dai nên có thể làm món dồi, nhân dồi thường được dùng là tiết gà một số loại rau thơm, đỗ xanh, khi ăn cũng là một trải nghiệm lý thú. 
 
Gà Đông Tảo là đặc sản nổi tiếng, một con gà có thể chế biến được nhiều món ăn cho gia đình cùng thưởng thức nên dù là dịp Tết hay ngày thường đều rất đắt khách. Tuy nhiên, gà Đông Tảo hiện nay lai tạp khá nhiều cho nên bạn hãy lưu ý khi chọn mua để chọn lựa được con gà Đông Tảo thuần chủng nhất nhé!
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch