Bò tái kiến đốt là niềm tự hào của người dân Tam Đảo với hương vị vô cùng khó quên có sức níu chân bất kỳ thực khách nào đã từng nếm thử.
Món bò tái kiến đốt
Muốn món ăn có sự khác lạ với các hương vị khác nhau, họ sẽ treo miếng thịt ở nhiều tổ kiến. Bởi mỗi loại kiến đốt tạo ra một vị riêng, như kiến vống đen tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ tạo ra vị thơm chua chua, hay có loại kiến cho vị ngọt, vị cay… Người sành ăn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt tạo nên bởi mỗi loại kiến.
Thịt sau khi được rửa qua lớp nước muối loãng, để ráo rồi đem thui trên bếp than hồng cho tới khi chín tái. Những miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo trên bếp lửa, tỏa mùi thơm nức.
Món bò tái kiến đốt trông ngon mắt
Tour du lịch Tam Đảo | Khách sạn Vĩnh Phúc
Để miếng thịt không bị cháy mà chín mềm bên trong, người chế biến phải nhanh tay lặt đều cho hơi nóng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt đạt chuẩn phải là thịt tái hồng hào, không bị đen và được thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại để thực khách có thể thưởng thức.
Ngoài ra nước chấm của món ăn này cũng khá đặc sắc, được chế từ một loại tương làm từ ngô và đậu tương, pha thêm chút đường, gừng thái sợi cho dậy vị. Rau sống ăn kèm thường là khế chua và chuối chát, rau ngổ, rau thơm…
Ngoài sự lôi cuốn khó cưỡng, thịt bò kiến đốt còn dễ tiêu hóa, là vị thuốc phòng, chữa thần kinh, thấp khớp khá tốt.
Món bò tái kiến đốt ngon khó cưỡng
Gắp một miếng thịt bò, cuốn thêm các loại rau thơm, chấm với thứ nước chấm sóng sánh, bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện giữa mùi thơm độc đáo của thịt, vị chua ngọt, chát rất thú vị. Món này sẽ ngon hơn khi thưởng thức trong không khí mát lạnh của núi rừng Tam Đảo. Bạn có thể tìm món ăn này trong một số nhà hàng hoặc phải đặt trước, giá khoảng 350.000 đồng/kg.
Những ngày cuối tuần sẽ thú vị hơn nếu bạn lên Tam Đảo và thưởng thức món bò tái kiến đốt đặc sắc này. Vừa thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, vừa thưởng thức món bò tái kiến đốt ngon trứ danh cùng những món ẩm thực đặc sắc khác như: su su tam đảo…chắc chắn sẽ là trải nghiệm không bao giờ quên.