Banner Movi

Đậu Rùa – món ăn dân dã đậm nét hồn quê

Thứ tư, 08/04/2015, 17:26 GMT+7
Đậu Rùa Tuân Chính được biết đến là một món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của nó.
Nếu có dịp về thăm xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, bạn sẽ được chủ nhà nồng hậu thết đãi món ăn đặc sản của vùng quê này: Đậu Rùa.
 

Cái tên Đậu Rùa xuất phát từ tên làng làm ra nó là làng Rùa, xã Tuân Chính. Theo các cụ cao niên trong làng, bí quyết làm cho món Đậu Rùa có vị ngon khác biệt với đậu phụ ở các nơi khác là nguồn nước ở dải đất này bởi vì con gái ở làng Rùa đi lấy chồng đem theo nghề làm đậu, nhưng khi đậu làm ra vẫn không ngon được như đậu được làm tại làng Rùa. Thêm nữa là do cái tâm của người làm ra đậu Rùa, họ luôn trân trọng nghề truyền thống của quê hương, luôn tuân thủ các bước từ khâu đầu tiên là chọn đỗ nguyên liệu, đến khâu cuối cùng là nướng đậu, bán đậu. Họ không quá thiên về mục đích lợi nhuận mà làm mất đi hương vị riêng của món đậu Rùa.

Xem thêm: Khu danh thắng Tây Thiên
                   
Ấn tượng khu du lịch Đầm Vạc

Đỗ để làm Đậu Rùa phải là loại đỗ tương hảo hạng, hạt tròn mẩy đem ngâm nước. Thời gian ngâm đỗ phải được tính toán cẩn thận, trời nóng chỉ ngâm 5-6 giờ nhưng nếu trời lạnh phải ngâm lâu hơn. Khi đỗ nở hết ra thì đem xay nhuyễn rồi đổ vào túi vải, vắt và lọc vài lần bỏ bã, chỉ lấy phần nước sữa đậu. Phần nước này sẽ được đun trên bếp than, khi sôi phải nhấc ra thật nhanh nếu không nước đậu sẽ trào ra ngoài và đậu dễ có mùi khê. Khi nước đậu còn nóng, phải nhanh tay hòa nước chua vào, khua nhẹ tay tới khi thấy có mảng cái đậu nổi lên thì dừng. Sau đó gạn bỏ bớt nước trong rồi múc cái đậu đổ vào khuôn đã rải một miếng vải sạch, gói lại và dùng vật nặng ép lên trên đến khi ráo nước, nhấc ra là xong xuôi món đậu trắng.

Để làm ra món đậu Rùa nướng thơm ngon thì sau khi ép xong, chỉ cần dỡ đậu trắng ra và đưa lên phên nướng trên than hồng. Khi nướng phải nhanh tay lật đậu để đậu có màu vàng đều và không bị cháy. Đậu Rùa khi nướng xong sẽ rắn hơn và dậy mùi thơm của đỗ tương rang.

Làm đậu rùa
Người làm Đậu Rùa tâm huyết với nghề

Món đậu Rùa tồn tại được đến ngày hôm nay cũng là nhờ có sự trân trọng, gìn giữ và lưu truyền nghề truyền thống của những người đã và đang làm ra nó. Đậu Rùa - đặc sản của Vĩnh Phúc là thực phẩm đặc biệt “sạch”, thực sự là món ăn ngon, bổ, rẻ dành cho tất cả mọi người. Nếu có dịp đi du lịch ở Vĩnh Phúc du khách nhất định phải nếm thử một lần món ăn dân dã này để cảm nhận vị ngon riêng có của nó.
Dulichvietnam.com
Sưu tầm