Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

5 đặc sản chỉ có ở Vĩnh Phúc

Thứ sáu, 10/04/2015, 08:53 GMT+7
Ẩm thực Vĩnh Phúc luôn là mối quan tâm của du khách khi đi du lịch Vĩnh Phúc. Du Lịch Việt Nam xin giới thiệu đến du khách 5 đặc sản chỉ có ở Vĩnh Phúc.
1. Cá Thính Lập Thạch


Nguyên liệu làm món Cá Thính Chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Cá sau khi bắt hay mua về đem làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước. Xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự một lớp cá, một lớp muối ướp khoảng 4 - 7 ngày, thì gỡ cá ra khỏi muối, dùng tay ép cho cá chảy hết nước và mang đi phơi nắng cho cá se lại. Dùng tay nhồi bột thính khắp mình cá từ trong ra ngoài thật đều. Rồi xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại bằng nan tre đan thật kín rồi úp ngược vào chậu nước sôi để nguội. Khoảng 2 tuần sau sẽ có món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín. Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa. Miếng thịt cá nóng hôi hổi thơm phưng phức, không chỉ “thổi bay” nồi cơm một cách nhanh chóng mà còn khiến cánh đàn ông uống đến “cạn chai”.

2. Dứa Tam Dương
 
Dứa tam dương

Tam Dương là huyện trồng nhiều dứa nhất tỉnh Vĩnh Phúc. Các loại dứa ở đây đều có đặc trưng riêng như dứa mật nhiều nước và rất ngọt. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, vị chua. “Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất. Đến đây, ngoài việc tha hồ “ăn” dứa đến no bụng du khách còn có dịp ngắm nhìn rừng dứa bạt ngàn. Đẹp nhất là vào mùa quả chín, mỗi cây dứa cứ như một bông hoa xanh khổng lồ với nhụy là quả dứa vàng ươm có túm tóc xanh xanh dựng đứng trên đầu.

3. Tép Dầu đầm Vạc

tép dầu

Tép Dầu đầm Vạc là loại cá có chiều dài của từ 5-7cm, chiều ngang chừng 1cm. Mùa thu hoạch tép Dầu từ tháng 8 – 10, khi đó, bụng tép Dầu chứa đầy trứng. Tép dầu đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn ròn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã tán tụng “đặc sản tép dầu đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.

4. Chè kho Tứ Yên
 
Chè kho Tứ yên
 
Chè kho được nhắc đến như là một thứ đặc sản của vùng miền Tứ Yên cả làng đều nấu chè nhân dịp ngày tết. Người gốc Vĩnh Phúc đi xa cũng nhớ đến món chè kho thơm thảo tình quê hương. Đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng của đỗ giã nhuyễn, lấm tấm màu nâu của vừng phủ bên trên, vị chè ngọt đậm khác hẳn với những loại chè khác. Thưởng thức chè kho đúng cách nhất là nhâm nhi với trà sen.
 
5. Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa
 
Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa được chế biến rất công phu. Người ta đục một lỗ tròn nhỏ ở phần vỏ quả dừa, sau đó thông qua lỗ này cho hỗn hợp gồm nếp cái và men theo một tỷ lệ nhất định vào bên trong quả dừa rồi hàn kín lại đem ủ cho đến khi có đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngọt từ nước dừa. Đặc trưng của một bầu rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu.

Cùng Du Lịch Việt Nam đặt tour Du lịch Vĩnh Phúc ngay hôm nay để đến thăm và thưởng thức những đặc sản của Vĩnh Phúc hết sức hấp dẫn này.
Dulichvietnam.com
Sưu tầm