Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Về Trà Quế - ngôi làng nhỏ nguyên vẹn nếp quê xưa

Thứ tư, 22/05/2019, 15:37 GMT+7
Trà Quế là một làng quê xinh đẹp, yên ả thuộc thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, thành phố Hội An).  Đặt chân đến đây, bạn sẽ cảm tưởng như đang ở giữa một ốc đảo được bao quanh bởi những luống sau xanh mướt mát và nguyên vẹn nếp quê xưa.
 
Trà Quế nằm cách Hội An 3km về phía đông bắc, nổi tiếng với nhiều loại rau trồng trên đất màu, bón bằng loại rong lấy từ sông Cổ Cò - chảy qua làng - nên có hương vị đặc trưng, đặc biệt là các loại rau thơm. Đây là một trong những điểm hút khách du lịch của Hội An.
 
làng rau Trà Quế
 Trà Quế là một trong những điểm hút khách du lịch của Hội An.
 
Vốn là người quê ra phố nên khi đặt chân đến với ngôi làng ở “khu phố” rặt nông dân như Trà Quế, những hoài niệm thôn quê trong tôi như bất chợt ùa về.  Nhớ những câu chuyện bâng quơ của những người đi ngang ngõ: “- Bác đi đâu về đấy? - Tôi đi xem rau đã hái được chưa”. Câu chuyện của những người hàng xóm gợi nhắc về những luống rau xanh rập rờn nơi làng quê cũ.
 
làng rau Trà Quế
 Đặt chân đến làng Trà Quế, , những hoài niệm thôn quê như bất chợt ùa về.
 
Đứng giữa làng quê êm đềm và hít thở bầu không khí của một miền quê nơi Phố Hội. Những luống rau nhỏ, dài tít tắp của làng Trà Quế đẹp như mơ, yên tĩnh đến lạ lùng.
 
làng rau Trà quế
 Những luống rau nhỏ, dài tít tắp của làng Trà Quế đẹp như mơ, yên tĩnh đến lạ lùng.
 
Mà kể cũng lạ, làng rau này nằm giữa phố thị ồn ã nhưng suốt bao nhiêu năm nó vẫn giữ được nhịp sống nhè nhẹ, khoan thai. Sáng sớm, người người ra đồng cắt rau rồi mang ra chợ bán. Đứng nắng, làng nghỉ đến gần xế chiều rồi lại ra đồng xuống giống, chăm rau.
 
làng rau Trà Quế
 Dẫu nằm giữa phố thị ồn ã nhưng suốt bao nhiêu năm làng rau này vẫn giữ được nhịp sống nhè nhẹ, khoan thai.
 
Mãi đến bây giờ tôi mới biết làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm. Theo các bô lão, người dân Trà Quế ban đầu là những ngư dân chài lưới trên sông Đế Võng. Trải qua nhiều thăng trầm, những ngư dân xưa chuyển sang trồng rau trên cánh đồng làng, từ đó hình thành nên làng rau nổi tiếng của Hội An.
 
làng rau Trà quế
Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm.
 
Tôi mê mẩn những những luống rau xanh tốt đầy người địa phương đang chăm chỉ vun xới, thi thoảng họ có chuyện trò với nhau trông thật thư giãn. Thỉnh thoảng tôi lại một mình lang thang qua những con đường vắng với những ngôi nhà xinh xắn êm đềm đặc trưng làng quê xây bằng vôi vữa, nhuộm vàng màu rêu phong bên ngoài dây leo phủ kín những giàn hoa giấy bừng nở trên những khoảng sân be bé trước nhà. 
 
làng rau Trà Quế
 Đứng giữa làng Trà Quế thấy cuộc đời luôn như sớm ban mai
 
Làng quê này đẹp như vậy, nên chẳng có gì lấy làm lạ khi mà nhật báo Le Figaro của Pháp giới thiệu một danh sách 10 điểm tham quan không thể bỏ qua nếu du lịch Việt Nam thì làng rau Trà Quế xếp thứ nhất. Bởi mỗi lần đứng giữa làng Trà Quế thấy cuộc đời luôn như sớm ban mai.
Lê Vân
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.