Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Bạt ngàn rừng đỗ quyên cổ thụ trên dãy Trường Sơn

Thứ năm, 16/05/2019, 18:00 GMT+7
Tôi không nhớ mình đã ngạc nhiên thế nào khi nhìn thấy một khu rừng đỗ quyên trên độ cao 2.005 mét ở Tây Giang, Quảng Nam. Cả một dãy rừng đỗ quyên bạt ngàn, được sắp xếp đan quyện vào nhau và bám đầy rêu phong như một công trình cổ vĩ đại nào đấy.
 

Trên khu rừng đặc biệt này có khoảng 435 gốc đỗ quyên ngót phải hàng trăm năm tuổi, và đã được công nhận là cây di sản Việt Nam. Việc phát hiện ra rừng đỗ quyên cổ thụ này được xem như một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho Tây Giang, Quảng Nam. 
 
rừng đỗ quyên
 Trên khu rừng đặc biệt này có khoảng 435 gốc đỗ quyên ngót phải hàng trăm năm tuổi, và đã được công nhận là cây di sản Việt Nam
 
Tôi không nhớ mình đã ngạc nhiên thế nào khi nhìn thấy một khu rừng đỗ quyên trên độ cao 2.005 mét. Cả một dãy rừng đỗ quyên bạt ngàn, được sắp xếp đan quyện vào nhau và bám đầy rêu phong như một công trình cổ vĩ đại nào đấy.
 
rừng đỗ quyên
 Cả một dãy rừng đỗ quyên bạt ngàn, được sắp xếp đan quyện vào nhau và bám đầy rêu phong như một công trình cổ vĩ đại nào đấy.
 
Hoá ra đằng sau lớp rong rêu bám chặt trên thân loài cây  ấy không phải là một bức tranh xám xịt của thời gian, mà là tấm thảm nhiều màu sắc với trầm tích hàng trăm năm tuổi của một quần thể đỗ quyên đẹp đến nghẹt thở với những bông hoa đủ màu sắc trắng, trắng hồng, tím, đỏ nằm e ấp trên những tán lá rộng và lá kim đan xen lấy nhau.
 
rừng đỗ quyên
 Đây là một quần thể đỗ quyên đẹp đến nghẹt thở với những bông hoa đủ màu sắc trắng, trắng hồng, tím, đỏ nằm e ấp trên những tán lá rộng và lá kim đan xen lấy nhau.
 
Từ tháng hai trở đi, hoa đỗ quyên bắt đầu nở dày đặc trên các triền núi tạo ra một hình ảnh vô cùng đẹp mắt, có sự "hoán đổi" cảnh sắc đầy ngoạn mục như trong phim điện ảnh giữa các trảng rừng với nhau. Đây là đỗ quyên tim tím bung nở qua bao nhiêu ngày vẫn thơm dịu dàng chỉ chực chờ một cơn gió nhẹ thoảng qua những cánh hoa mỏng manh này sẽ rụng xuống rừng ào ạt. 
 
rừng đỗ quyên  
Đây là đỗ quyên tim tím bung nở qua bao nhiêu ngày vẫn thơm dịu dàng chỉ chực chờ một cơn gió nhẹ thoảng qua những cánh hoa mỏng manh này sẽ rụng xuống rừng ào ạt. 
 
Còn kia là những bông đỗ quyên trắng muôn muốt, hay phơn phớt hồng tươi tắn với những cánh hoa khép nở rung rinh trong gió. Bạn tin không, do nền nhiệt và địa hình khác nhau mà màu sắc của rừng đỗ quyên biến đổi kỳ diệu chỉ sau vài tiếng đồng hồ 
 
rừng đỗ quyên
 Còn kia là những bông đỗ quyên trắng muôn muốt, hay phơn phớt hồng tươi tắn với những cánh hoa khép nở rung rinh trong gió
 
Theo chia sẻ của người dân địa phương, mùa hoa đỗ quyên rất dài. Hoa bắt đầu hé nở từ tháng 2 nhưng phải đến cuối mùa đông hoa mới bung nở hết công suất . 
 
rừng đỗ quyên
 Hoa đỗ quyên bắt đầu hé nở từ tháng 2 nhưng phải đến cuối mùa đông hoa mới bung nở hết công suất . 
 
Khi đứng giữa rừng đỗ quyên vào đúng thời điểm hoa nở, bạn sẽ có cảm giác như đang ngắm nhìn một tấm áo thổ cẩm của người Cơ Tu, được dệt đan vô cùng tỉ mẩn với hàng ngàn chi tiết hoa văn, màu sắc sặc sỡ. Chiếc áo ấy được một người khổng lồ thần bí trải rộng ra phủ lên những đỉnh núi thiêng để hong nắng, ngậm sương .
 
rừng đỗ quyên
 Khi đứng giữa rừng đỗ quyên vào đúng thời điểm hoa nở, bạn sẽ có cảm giác như đang ngắm nhìn một tấm áo thổ cẩm của người Cơ Tu
 
Đã đến lúc phải tạm biệt khu rừng đỗ quyên cổ thụ này rồi – nơi đã cho tôi những cảm xúc đan xen nhau: ngạc nhiên, sững sờ, ngơ ngẩn, nuối tiếc. Dẫu tôi chỉ ở đó trong vòng 24 giờ mà cứ tưởng đã về lại trăm năm.
 
Lê Vân
Theo Báo du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.