Banner Movi

Thức quà từ biển Bình Định

Thứ ba, 18/07/2017, 08:49 GMT+7
Mỗi khi đi du lịch, đi chơi đâu ai ai cũng luôn nghĩ xem mình nên mang quà gì cho người than, bạn bè ở nhà. Đến với biển Quy Nhơn, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn về các thức quà nơi đây.


Bánh tráng nước dừa


Bánh tráng nước dừa là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà mỗi khi Du lịch Quy Nhơn. Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm các món khác như bánh tráng mè thông thường.

Thức quà từ biển Bình Định
 

Tré


Thức quà từ biển Bình Định

Tré Bình Định
được tạo hình như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những “mồi nhậu” của người dân bản địa khi uống rượu bầu đá. Nguyên liệu để làm nên tré là thịt tai, thịt đầu, thịt ba chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Khi thưởng thức, chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài là có thể ăn ngay. Món này thường được cuốn với bánh tráng cùng các loại rau sống, chấm mắm.


Mực ngào tỏi ớt


Mực ngào tỏi được bán ở hầu hết các quán hàng ven biển hoặc trong thành phố. Để làm món này, khô mực sau khi nướng sơ sẽ tẩm các loại gia vị như mạch nha, ớt xào, tỏi… cho ngấm đều. Món ăn với đủ vị cay, mặn, ngọt mang đậm hương vị biển Quy Nhơn, rất thích hợp làm quà biếu hoặc mồi nhậu trong những buổi tụ tập bạn bè.

Thức quà từ biển Bình Định


Bánh ít lá gai


Là thứ bánh đơn sơ, mộc mạc và hồn hậu như con người đất võ nhưng hương vị ngọt lành của bánh ít lá gai luôn hấp dẫn du khách. Bánh ít lá gai được sử dụng trong những ngày giỗ, ngày lễ như cưới hỏi, thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ. Bánh được làm bằng bột nếp với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc dừa nạo. Bánh ít lá gai dẻo, thơm, ăn không dính răng với vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng tạo thành một món ăn đậm đà hồn quê Bình Định.

Thức quà từ biển Bình Định


Rượu Bàu đá


Nếu có dịp ghé qua Bình Định, du khách không thể không tìm đến thôn Phù Lâm, xã nhân Lộc, huyện An Nhân, nơi có ngôi làng cổ nằm giữa cánh đồng – đây chính là nơi sản xuất ra loại gạo nếp dùng để nấu rượu Bàu Đá. Tên làng, tên rượu là tên của một bàu nước ngày xưa người dân hay lấy nước ở đó về để dùng trong sinh hoạt và nấu rượu. Rượu Bàu đá, khi rót ra chén hoặc chai thấy sủi bọt, mở nắp ra là mùi thơm ngào ngạt, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy lâng lâng.

Thức quà từ biển Bình Định


Nước mắm dừa Tam Quan


Nước mắm dừa Tam Quan cũng có màu vàng và vị mặn như các loại mắm được làm từ các loại cá biển tuy nhiên nguyên liệu để làm ra loại mắm này lại là từ nước dừa già. Để làm ra 1 lít nước mắm dừa Tam Quan thì người dân ở đây phải dùng đến đến 6 lít nước dừa già nên loại mắm này thường sản xuất với số lượng rất ít và hiếm. Điểm đặc biệt của nước mắm dừa là không cần chưng cất, cũng không cần quá nhiều thời gian, miễn là đủ nước dừa. Nước dừa già cho vào nồi, đun liu riu lửa cho đến khi ngả sang màu vàng thì cho muối vào, để nguội là đã có thể ăn được ngay.

Thức quà từ biển Bình Định
 
Du lịch Việt Nam
Sưu tầm