Bạn đang có kế hoạch du lịch miền đất hứa Bình Định, vậy thì hãy chuẩn bị sức khỏe để thỏa sức “tung hoành” với vô vàn điểm đến nổi tiếng. Và đặc biệt, hãy chuẩn bị một cái bụng “thật rỗng” để càn quét những món ngon ở đây nhé, chắc chắn bạn sẽ “ghiền” ngay từ lần đầu thưởng thức đó.
Bánh canh chả cá
Tuy không phải là món ăn quá độc, lạ nhưng bánh canh chả cá lại là đặc sản khá nổi tiếng ở Quy Nhơn. Điểm độc đáo của món bánh canh ở đây nằm ở cách làm bánh, chả và cách chế biến nước dùng. Với 100% thành phần từ cá tươi nên cả cá rất ngon, đậm vị. Sợi bánh làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Còn nước dùng chủ yếu nấu bằng xương cá, đầu cá tạo ra cái ngọt thanh thanh.
Môt điểm khác biệt nữa so với bánh canh ở những vùng khác là bánh cánh cả cá Bình Định có hai loại chả, một là chá cá chiên, hai là chả cá hấp được giả bằng tay trộn với các loại cá mối, cá thác lác. Không cầu kỳ trong cách chế biến cũng không quá phô trương trong cách thương thức, bạn có thể ngôi ngay những quán vỉa hè, thưởng thức tô bánh canh ngon lành.
Bánh xèo tôm nhảy
Nghe cái tên thôi cũng dủ thấy tò mò rồi phải không nào? Người dân ở đây gọi là bánh xèo tôm nhảy bởi những con tôm mới đánh bắt lên, còn nhảy lách tách. Đây tuy là món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích. Bánh xèo Bình Định được làm từ bột gạo có hòa thêm một chút bột nghệ và nước cốt dừa nhằm tăng mùi thơm và độ ngậy cho chiếc bánh. Phần nhân là những con tôm đất chắc thịt, một số quán có thể cho thêm thịt bằm, giá đỗ, hành lá.
Để thưởng thức đúng vị của món ăn, bạn phải ăn đúng cách. Bánh xèo cắt đôi, đặt lên một chiếc bánh tráng, cuốn cùng rau sống, chua ngọt rồi chấm mắm. Bên cạnh màu sắc bắt mắt thì cái vị béo béo của dầu, giòn ngọt của lớp bột và tôm tươi, vị cay cay của mắm tỏi ớt,... thì đố bạn cưỡng lại nổi đó.
Bún chả cá Quy Nhơn
Món ăn rất đỗi quen thuộc này lại chính là cái tên làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Bình Định. Bún chả cá Quy Nhơn được chọn lọc từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Cá dùng làm chả là cá ít xương, thịt ngọt, chắc thịt thơm ngon cùng nước dùng ngọt thanh ninh từ xương cá tươi thêm ít hành tím và quả thơm vậy nên không hề có mùi tanh mà nước lại trong veo.
Thưởng thức tô bún chả cá chuẩn bị khi kết hợp đủ bún, chả cá, nước lèo, rau sống kèm chút chua chua cay cay của chanh ớt. Đảm bảo nó sẽ đủ sức chinh phục cả những tín đồ khó tính nhất. Bạn có thể nếm thử món ăn này tại các quán vỉa hè ở bất cứ đâu trên mảnh đất Bình Định.
Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi – đặc sản Bình Định, được làm từ loại gạo tám thơm cũ, tạo độ mềm và tươi xốp cho bánh. Bánh thường được ăn kèm với những xiên thịt nướng, ngon hơn khi được thoa thêm một lớp dầu ở trên và những lá hẹ xắt nhỏ. Đặc biệt, người dân ở đây hay ăn cùng với cháo lòng và từ lâu nó đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của họ. Cuốn vài miếng bánh hỏi, lòng heo luộc, rau sống cùng với lớp bánh tráng mỏng dai rồi chấm nước mắm mới thấy ẩm thực Bình Định ngon đến lạ.
Gié bò Tây Sơn
Với một số người thì đây là món ăn khá khó nuốt nhưng ai đã thích rồi thì không cần phải nói. Gié bò – chế biến hoàn toàn từ ruột non của bò và chất nước sệt bên trong, được nấu cùng với lá giang và nước dừa, lòng bò tươi. Gié bò Tây Sơn có vị hăng, đắng và béo ngậy, thường ăn nóng, kèm với bún tươi và bánh tráng. Tô gié nóng hổi, cay nồng đủ để đánh gục nhiều tín đồ sành ăn.
Bún tôm Châu Trúc
Sở dĩ có tên gọi bún tôn Châu Trúc bởi nó chỉ bán duy nhất ở đầm Châu Trúc, do những người dân sống ở đây làm ra. Điểm đặc biệt của món bún này là các sợi bún sẽ được làm trực tiếp khi có khách ăn chứ không phải loại bún bán sẵn như trước giờ. Những con tôm tươi ngon đánh bắt từ đầm được làm sạch rồi xay nhuyễn, nhúng qua nước sôi sau đó chan cùng nước dùng và bún rất đặc trưng. Nếu muốn thưởng thức nó bạn hãy chịu khó tới huyện Phù Mỹ nhé!
Bánh ít lá gai
Không còn quá xa lạ vì ai cũng biết Bình Định nổi tiếng với món bánh ít lá gia. Là thứ bánh đơn sơ, mộc mạc được làm bằng bột nếp với lá gai và đường cát, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc dừa nạo. Dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ đã làm nên những chiếc bánh mang vị của nếp, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng luôn hấp dẫn mọi du khách khi ghé thăm.
Món nem chợ Huyện
Đến Bình Định đừng quên tìm thử món nem chợ Huyện nhé. Nem có vị chua thanh, giòn ngon, mềm mịn. Đây được đánh giá là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền đất này do thịt được chế biến từ heo cỏ nuôi dân dã. Bạn có thể ăn kèm với rau thơm, cuốn với bánh tráng, hoặc chỉ ăn mỗi nem. Nhưng khi nướng trên than nóng ăn kèm với bún, với bánh ướt và rau thơm, cùng nước chấm cũng ngon tuyệt. Sau khi thưởng thức, bạn có thể mua nó về làm quà cho bạn bè hay người thân chẳng hạn, chắc chắn họ sẽ thích đó.
Bánh ướt Hoài Nhơn
Góp phần vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Bình Định là món bánh ướt Hoài Nhơn. Cũng như bánh ướt ở các nơi khác nhưng phần thưởng thức mới chính là điều thú vị hấp dẫn của món ăn này. Có thể cuộn bánh, cắt khúc vừa ăn, xoa chút dầu ăn và hành phi lên trên sau đó chấm với nước mắm chua ngọt hoặc ăn kèm với thịt nướng, giá đỗ, rau thơm, vài lát xoài xanh. Món bánh ướt trở thành món ngon của vùng đất võ nên thưởng thức khi đặt chân tới đây.
Ngoài những cái tên này, vùng đất võ Bình Định còn nhiều đặc sản nữa như: mắm nhum Mỹ An, bún song thằn, bún sứa nước lèo,... mà nếu có dịp bạn cũng nên tranh thủ tìm thử để khám phá hết nền ẩm thực đặc sắc ở đây nhé.