Banner Movi

Món ăn lạ gây tranh cãi ầm ĩ cho cộng đồng mạng

Thứ năm, 20/12/2018, 12:14 GMT+7
Vừa qua, một trang facebook nổi tiếng đã đăng tải hình ảnh chiếc chảo chiên đựng món ăn lạ màu trắng, bên cạnh xếp hai đôi đũa và một bát mắm ớt sóng sánh kèm dòng trạng thái: “Rất ít người biết tên món này”.
 
Bột mì nhứt khuấy - món ăn lạ đặc sản Bình Định
Món gì mà lạ vậy ta?

Chỉ ngắn gọn vậy thôi mà bài viết thu hút hơn 11.000 lượt like, 1.445 lượt chia sẻ và 1.400 bình luận. Cư dân mạng rộn ràng điểm danh: miền Bắc không biết; miền Nam không hay; miền Trung cũng chưa nghe bao giờ. Thậm chí, khi Việt Kiều cũng vào tuyên bố bó tay thì nhiều người đã dự đoán món ăn lạ này có xuất xứ từ… Trung Quốc.
 

Cư dân mạng háo hức truy lùng
 

Món ăn này nhìn qua khá giống những miếng bánh cuốn ngon lành xếp gọn gàng thành khối. Nhưng quan sát kĩ hơn sẽ thấy nó trong và dai hơn nhiều.
 
Nhiều bạn chia sẻ nhiệt tình rằng mình đã từng được ăn, và khẳng định luôn nó được làm từ loại bột nào. Thế rồi theo sau đó là rất nhiều bình luận tranh cãi khiến người đọc đau đầu vì không biết ai đúng ai sai.
 
Quá mệt mỏi vì không tìm ra câu trả lời, nhiều bạn đã “giải lao” bằng những bình luận dí dỏm:
“Món này là ni lông chấm mắm à?”- Trần Đình Đức.
“Em nghĩ nó giống slime vón cục chấm với mắm hơn.” - Nguyễn  Thị Hải Yến.
 
Bột mì nhứt khuấy - món ăn lạ đặc sản Bình Định
Ai còn nhớ món ăn dân dã ngày thơ?
 
Một món ăn nhiều kỉ niệm lại khiến nhiều người rưng rưng nước mắt khi nhớ về tuổi thơ nghèo khó:
“Ba mình hồi còn sống rất thích ăn món này. Nhưng giờ ông ấy mất rồi. Mình cũng rất thích ăn nhưng không biết cách làm để ăn.” - Duc Van.
“Hồi xưa thấy bà nội lấy cái này làm hồ dán lịch, cái xin một ít trộn đường vào ăn ngon cực.” - Nguyễn Thư.
“Tớ hay nghe mẹ kể ngày xưa bà ấy thường lấy bột sắn nấu ăn, sệt sệt ngon lắm. Giờ tớ mới thấy được bột sắn là như này...” - Kim Thư.
 

Vậy rốt cục món ăn này là bánh, chè hay cái gì khác nhỉ?
 

Câu trả lời chỉ thực sự xuất hiện khi khi có thành viên vào “nhận” đặc sản quê hương.
 
Bột mì nhứt khuấy - món ăn lạ đặc sản Bình Định
Chỉ cần một cái tên!

Xem thêm: Tour du lịch miền Trung giá rẻ

Tìm hiểu thêm thông tin từ những người lớn tuổi tại địa phương, chúng tôi xác thực đây là một món ăn đặc sản Bình Định có tên gọi là: Bột mì nhứt khuấy. Bột mì nhứt ở vùng khác gọi là bột củ mì, bột lọc… Tên gọi tuy khác nhau, nhưng đều làm từ tinh bột củ mì (củ sắn). Ngày xưa không có bột mì nhứt người ta khuấy bột sắn dây ăn đỡ. Còn bây giờ cứ ra ngay đầu ngõ là có chợ, siêu thị, tạp hóa… bán đầy đủ các loại bột. 
 
Bột mì nhứt đóng bao dưới dạng bột mịn làm sẵn. Các bạn có thể tự làm bột tươi để ăn thì càng yên tâm hơn. Cách làm tương tự như bột nếp, phần bột dư ra có thể phơi khô thành từng miếng to để trữ ăn lâu ngày. Với những miếng bột mì tươi thì dùng tay bóp mịn hoặc cho vào túi bóng rồi dùng vật cứng nghiền nhỏ thành bột mịn. Sau đó chế biến tương tự như bột mua sẵn.
 
Bột mì nhứt khuấy - món ăn lạ đặc sản Bình Định
Bột mì nhứt chế biến đơn giản
 
Bột mì nhứt khuấy kĩ cho tan hoàn toàn với lượng nước vừa phải, nếu quá đặc thì hỗn hợp sẽ bị sệt, khó khuấy đều nên dễ bị cháy; nếu quá loãng thì hỗn hợp bị nhão, khi ăn khó gắp, món ăn không đạt yêu cầu về hương vị và thẩm mỹ. 
 
Sẽ không có một công thức cụ thể nào vì đây là một món ăn dân dã. Bạn sẽ là người tự trải nghiệm và điều chỉnh định lượng theo từng lần nấu.
 
Cho một ít dầu vào nồi hoặc chảo, tao thơm hành rồi đổ bột đã pha vào khuấy đều tay. Khi bột bắt đầu keo lại thì vặn nhỏ lửa, dùng đũa lớn khuấy liên tục đến khi bột có màu trong veo, chắc lại và có mùi thơm.
 
Món ăn lạ Bình Định Bột mì nhứt khuấy
Món ăn giản dị cho ngày đông giá lạnh

Khi ăn, giã một bát mắm ớt thật cay, nghiền thêm đôi ba quả trứng cút ăn kèm cho thêm phần béo ngậy. Hoặc ăn với mắm cái như người miền trong, gắp một miếng bột mì nhứt khuấy chấm chung với bát mắm đã chưng; kẹp cùng một miếng cá muối chín kĩ hồng hào và thấm tháp khiến bạn phải xuýt xoa trong ngày đông vì quá đã.

Bột mì nhứt khuấy
là một món ăn lạ đối với nhiều người; nhưng lại là món đặc sản lâu đời tại Bình Định. Thế mới biết, ẩm thực quê Việt phong phú đến nhường nào. Muốn khám phá sâu sắc được ẩm thực từng vùng miền, có lẽ cần rất nhiều tình yêu và sự nhẫn nại.
Ngọc Thủy
Theo báo Du lịch