Banner Movi

Quýt vàng Bắc Sơn – đặc sản nổi danh xứ Lạng

Chủ nhật, 31/03/2019, 07:00 GMT+7
Lạng Sơn không chỉ nổi danh với “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa. Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh” mà còn nổi danh với một loại quýt ngon nhất trong số các loại quýt ở Việt Nam – quýt vàng Bắc Sơn.


Hành trình trở thành đặc sản


Theo người dân ở huyện Bắc Sơn, cách đây trên 100 năm, cây quýt vàng được trồng ở vườn nhà hoặc các thung lũng trong huyện. Quýt là loại quả bổ dưỡng nên người dân chủ yếu trồng để ăn trái và dùng làm dược liệu. 
 
Đến cuối những năm 70, đầu những năm 80 của thế kỷ trước, thay vì trồng để tự cung tự cấp, người dân đã đem bán quýt tại các chợ trong tỉnh rồi đến các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Bắc Giang và rất được ưa chuộng. 
 
Quýt vàng Bắc Sơn
Quýt vàng Bắc Sơn 

Từ đó, cây quýt bắt đầu trồng nhiều nhiều ở các xã trong huyện Bắc Sơn như: Nhất Hòa, Nhất Tiến, Vũ Sơn, Chiến Thắng và sau đó mở rộng ra các xã khác như: Bắc Quỳnh Sơn, Tân Hương, Hữu Vĩnh … Quýt được thương lái đến thu mua tấp nập, được đem xuống các chợ miền xuôi bán và dần nổi danh trở thành đặc sản từ đó.
 

Quýt vàng Bắc Sơn có gì đặc biệt?
 

Cây quýt vàng Bắc Sơni là giống cây ăn quả bản đặc điểm tự nhiên là ưa ánh sáng, độ ẩm vừa phải, sinh trưởng tốt trong khe núi, thung lũng. 
 
Quýt vàng Bắc Sơn khi chín có màu vàng sáng, vỏ mỏng, múi quả căng mọng, vị ngọt đậm, ít hạt, rất ít xơ và có hương vị rất đặc trưng mà quýt ở những nơi khác không có được.
 
Quýt vàng Bắc Sơn
Quýt vàng Bắc Sơn chín vàng và được thu hoạch vào cuối năm 
 
Mùa quýt vàng Bắc Sơn bắt đầu từ cuối tháng 11 dương lịch đến hết tháng 1 năm sau. Về huyện Bắc Sơn đúng mùa quýt chín, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của những vườn quýt sai trĩu cành mà còn được tận hưởng hương vị ngọt lành của quýt vàng mới hái. Hương thơm, mùi vị của quýt vàng Bắc Sơn được hái tại vườn chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị khiến bạn lưu luyến mãi .
 

Quýt vàng Bắc Sơn tại sao lại thơm ngon đến thế?
 

Quýt vàng Bắc Sơn là cây đặc sản nhưng cũng là cây xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình của huyện Bắc Sơn. Khi thưởng thức hương vị ngọt ngào, hương thơm đặc trưng, khác lạ của quýt vàng Bắc Sơn, nhiều người tự hỏi tại sao quýt vàng Bắc Sơn lại thơm ngon đến vậy.
 
Theo người dân nơi đây, sở dĩ quýt vàng Bắc Sơn thơm ngon đặc biệt là bởi  quýt vàng Bắc Sơn được trồng trên một vùng đất đai màu mở chủ yếu là đất feranit nâu đỏ hoặc màu vàng, ở độ cao 500 - 700m so với mực nước biển. 
 
Sinh trưởng trong các thung lũng, các khe núi với khí hậu trong lành, mát mẻ nên cây sinh trưởng phát triển tốt đơm hoa kết quả tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có.
 
Quýt vàng Bắc Sơn
Quýt vàng Bắc Sơn là cây xóa nghèo của huyện Bắc Sơn 

Đối với quýt vàng Bắc Sơn được trồng với mục đích canh tác phát triển kinh tế, nhằm không làm giảm chất lượng của quýt, người dân cũng rất chú trọng, tỉ mỉ trong công đoạn chăm sóc. Quýt không được bón phân hóa học mà được  bón phân hữu cơ đã để hoại mục. Quýt không bị cuốc xới dưới gốc để rễ cây trên mặt không bị đứt, cây hút được nhiều dinh dưỡng từ lòng đất, bởi theo họ đó chính là yếu tố tạo nên quýt vàng Bắc Sơn ngon nổi tiếng. 
 
Lạng Sơn có cửa khẩu nơi buôn bán sầm uất, có nàng Tô Thị chờ chồng hóa đá Vọng Phu, có con phố Kỳ Lừa với cái tên lạ, gợi trí tò mò…  Nếu bạn một lần du lịch Lạng Sơn vào mùa quýt vàng Bắc Sơn đang chín rộ, hãy nhớ đến vườn quýt để chiêm ngưỡng cảnh sắc nơi đây và chọn mua những quả quýt vàng Bắc Sơn ngon nhất về làm quà cho người thân, bạn bè bạn nhé! 
 
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch