Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Đến Lạng Sơn không thể bỏ qua những món ăn này

Chủ nhật, 07/04/2019, 18:00 GMT+7
Ẩm thực khiến cho con người ta yêu hơn một mảnh đất, hiểu hơn một con người. Bạn có tin điều đó không? Hãy đến Lạng Sơn, thưởng thức những món ăn đặc sản ở đây, để hiểu hơn về con người nơi đây nhé. 
 
Là vùng đồi núi, Lạng Sơn sẽ đưa du khách đến với những món ăn đậm đà hương vị núi rừng mà bạn khó tìm thấy ở những vùng đất khác. Con người Lạng Sơn, qua bao đời đã sáng tạo ra nhiều món ăn dựa trên các loại nguyên liệu có sẵn, khiến nó trở thành một điểm nhấn đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là một vài món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Lạng Sơn. 
 

Vịt quay lá móc mật
 

Vịt quay không còn xa lạ gì với con người Việt Nam. Món thịt vịt trứ danh làm nên tên tuổi của nhiều vùng đất. Thế nhưng, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mỗi một vùng miền, mỗi một dân tộc, món ăn này lại được chế biến theo những cách rất riêng. 
 
Món vịt quay được chế biến theo cách riêng
 
Ở Lạng Sơn, người ta cũng có những bí quyết của riêng mình. Món ăn này đỏi hỏi người chế biến phải khéo tay, để thịt vịt không bị tanh, lại thơm mùi lá móc mật. Loại lá phổ biến ở vùng rừng núi Lạng Sơn này vô tình kết hợp với thịt vịt khiến món ăn này dậy mùi hơn, đậm đà hương vị vùng núi. 
 
Món ăn này được xem là món đặc sản của người Lạng Sơn
 
Ngoài thịt vịt ra, nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Nước chấm không lấy đâu xa, đó là phần nước đọng lại trong thịt vịt sau khi quay, bạn chỉ cần thêm một ít vì dầu và ớt là có thể có được một bát nước chấm đặc biệt, làm dậy lên hương vị đặc biệt của món ăn này. 
 

Phở chua
 

Nhắc đến phở chua, người ta nghĩ ngay đến vùng đất Lạng Sơn. Nếu phở bò là đại diện cho thủ đô Hà Nội, thì phở chua lại là một đại diện trong ẩm thực của người Lạng Sơn. Phở chua cũng là một trong những món ăn có cách chế biến cầu kỳ và công phu. Một bát phở chua truyền thống xứ Lạng – đó là sự hòa quyện của hàng chục loại nguyên liệu đặc biệt. Người Lạng Sơn cũng cầu kỳ và tinh tế không kém gì người Hà thành. Nhưng cách họ cảm nhận và yêu cầu về món ăn có những điểm khác biệt mà thôi. 
 
Phở chua mang hương vị đặc trưng của vùng đất xứ Lạng
 
Những nguyên liệu chủ yếu cần có trong bát phở chua xứ Lạng chủ yếu là khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng,… Bên cạnh đó, bát phở sẽ đậm vị và nhiều màu sắc hơn với các loại rau thơm, dưa chuột, lạc rang,… Bạn có thể thưởng thức được đầy đủ hương vị từ cay, man mát lại chua chua, dìu dịu từ một bát phở chua xứ Lạng. 
 
Phở chua được chế biến khá công phu

Khâu nhục
 

Khâu nhục – cái tên vô cùng khó hiểu này vốn bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi đến Việt Nam lại trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc của người xứ Lạng. 
 
Khâu nhục là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc
 
“Khâu” được hiểu nôm na là hầm chín đến mềm rục đi, còn “nhục” có nghĩa là thịt. Món ăn này đại loại là món thịt được hầm nhừ lên. Nguyên liệu cho món khâu nhục cũng không mấy cầu kỳ. Đặc biệt, khi món ăn này được du nhập vào Việt Nam, nó được biến tấu để phù hợp hơn với những nguyên liệu có sẵn ở địa phương. 
 
Nguyên liệu đơn giản nhưng rất kỳ công và rất tốn thời gian
 
Tuy nhiên, để có được một thành phẩm hoàn hảo và mang hương vị của con người xứ Lạng thì không phải ai cũng làm được. Sự cầu kỳ, tốn thời gian khiến con người ta sống chậm lại hơn một chút, những mùi hương đặc trưng từ món ăn này khiến cho bất cứ ai đi xa cũng sẽ cảm thấy nhớ. Bởi đó không chỉ là một món ăn. 
 

Bánh mỳ nướng
 

Không giống như những loại bánh mỳ khác, món bánh mỳ nướng của người Lạng Sơn được chế biến và thưởng thức theo những phong cách rất riêng. 
 
Bánh mỳ nướng Lạng Sơn là một món ăn vặt rất quen thuộc của người dân xứ Lạng, ngày nay được mang đi khắp các phố phường của mảnh đất Việt Nam. Bánh mỳ nướng Lạng Sơn gồm hai loại là bánh có nhân và không nhân. Bánh được nướng với dầu ăn, sau đó nó được thêm một lớp hỗn hợp dàu hào, mật ong để có màu vàng và mùi hương hấp dẫn hơn. 
 
Bánh mỳ nướng được chế biến theo cách riêng của người Lạng Sơn
 
Món bánh mỳ này để thưởng thức đúng vị cần có một loại nước chấm đặc biệt. Vị ngọt thơm từ loại nước chấm này thêm chút cay cay sẽ khiến cho những miếng bánh mỳ và thịt nướng trở nên đậm đà hơn. 
 
Nước chấm là một trong những yếu tố đặc biệt tạo nên vị ngon cho món bánh mỳ này
 
Còn có vô vàn món ăn ngon mà người Lạng Sơn khéo léo mang tất cả tình yêu, sự sáng tạo của mình vào trong đó. Đến Lạng Sơn, hãy thưởng thức những món ăn đặc trưng của người xứ Lạng, để hiểu hơn về một mảnh đất, hiểu hơn về con người nơi đây. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch