Phở thì bạn nghe nhiều rồi còn phở chua thì sao? Nghe có vẻ lạ tai và có cảm giác độc đáo đúng không nào? Đây là một đặc sản của Lạng Sơn rất được yêu thích, hãy cùng nhau tìm hiểu về món ăn này nhé!
Phở chua Lạng Sơn có nguyên liệu và cách chế biến khá cầu kỳ, là món ăn lạ tai, lạ mắtvà khi nếm thử mang lại một sự lạ lẫm với thực khách phương xa. Món ăn có vị giòn giòn của da heo, bùi của khoai, đậu phộng đi kèm vị mằn mặn vừa ăn từ thịt xá xíu và nồng của ớt, vị mát của dưa chuột cũng sẽ làm bạn ấn tượng đấy. Từ lâu nay, món này đã trở thành một niềm tự hào to lớn, là thứ đặc sản ngon trứ danh theo chân người dân xứ Lạng đi khắp nơi.
Phở chua thơm ngon trứ danh
Nói một chút về nguyên liệu chính của mớn ăn này thì gồm bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, xúng xàng, gan lợn, khoai lang, khoai môn, hành phi, đậu phộng rang, hành khô, dưa chuột, lạp xưởng, tóp mỡ… Chỉ thấy nguyên liệu cũng đã đủ biết món này công phu đến nhường nào.
Nguyên liệu cho món này rất cầu kì
Trước hết đậu phộng rang giã dập, các loại rau thơm rửa sạch dể cho ráo, lạp xưởng, hành khô, dưa chuột cắt mỏng. Thịt heo được thái to dày khoảng 5cm và ướp với các loại gia vị dầu hào, đường, màu hạt điều rồi đem đi luộc sơ qua, để khổ và rán, thái lát vừa ăn. Khoai môn hoặc khoai cắt sợi vừa chiên giòn.
Sau khi chế biến các nguyên liệu là đến công đoạn cho tất cả vào tô. Bên dưới lớp bánh phở trắng “mịn” hấp dẫn đó là một rất nhiều loại ra bao gồm rau muống bào, dưa chuột, một chút húng quế, rau thơm…còn bên trên sẽ là thịt gà xé, tim, gan, bao tử và lưỡi heo luộc. Rắc sthêm chút hành phì và đậu phộng lên trên là chúng ta đã có 1 tô phở chua.
Một tô phở chua trông thật “hoành tráng”
Tuy nhiên tô phở chua sẽ chỉ ngon 50% nếu thiếu đi vị béo đậm đà của nước dùng nóng hổi. Theo đó, người ta đun sôi nước luộc vịt, phi thơm hành, tỏi và cho thêm vào nồi nước ớt, cà chua, giấm đường (gia vị riêng rất được làm từ quả chuối chín), đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng là cho vào một bột năng để tạo độ sánh. Thế là hoàn thành món phở chua.
Nhưng chắc chắn chúng ta còn phải kể đến cái độc đáo nhất của món phở này đó chính là phần sốt tạo nên cái vị "chua chua" như chính tên gọi của nó. Khá khác biệt so với phở truyền thống, phở chua sử dụng nước sốt me. Đây là nét riêng và chỉ riêng phở chua mới có mà thôi. Tô phở chua đầy đủ dọn ra nóng hổi cùng một chén nước dùng trong veo thơm lừng và nghi ngút khói hấp dẫn biết bao.
Khi ăn, chúng ta sẽ tự chan hoặc trộn phở cùng nước dùng để cảm nhận rõ vị ngậy ngậy của mỡ vịt và thoảng thoảng mùi của những gia vị đặc trưng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải khéo léo trộn lượng sốt và nước dùng vừa đủ sao cho nguyên liệu thấm đều vừa ăn.
Trộn đều lên và thưởng thức món ăn độc đáo nào
Không chỉ là sản vật để khiến người dân Lạng Sơn tự hào, món ăn này còngóp phần làm đa dạng kho tàng ẩm thực dân tộc Việt. Bạn có thể tìm ăn món này trên đường ở Hà Nội hay TPHCM đều với giá chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng một tô.
Món ăn không chỉ ngon mà đó là một nét riêng của Lạng Sơn nghĩa tình. Vì vậy nhất định phải nếm thử một tô phở chua khi có dịp nhé!