Banner Movi

Phở khô Gia Lai - món ngon lạ miệng khó quên ở phố núi

Thứ năm, 01/11/2018, 17:25 GMT+7
Phở khô Gia Lai không phải là một món cao lương mĩ vị nhưng lại có sức cuốn hút kỳ lạ bởi hương vị thơm ngon, có chút hoang dã của núi rừng Tây Nguyên.
Gia Lai là một trong những tỉnh có nhiều đặc sản núi rừng khiến du khách say lòng, nhắc đến Gia Lai, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản độc đáo như bò khô một nắng, muối ớt kiến vàng, măng rừng, cà đắng… Đặc biệt có một món ăn đặc trưng mà khi đã ghé thăm nơi đây du khách nhất định không thể bỏ qua, đó chính là món phở hai tô hay còn gọi là phở khô Gia Lai
 

Đến Gia Lai thưởng thức phở khô - món ăn dân dã nhưng đầy sức hút


Ngoài tên gọi là phở khô Gia Lai, món phở này còn được người dân địa phương đặt cho một cái tên khác là phở hai tô. Sỡ dĩ có tên gọi độc đáo như vậy là bởi vì món phở này luôn được phục vụ hai tô cho một khẩu phần ăn chứ không giống các món phở thông thường khác. Nhiều thực khách đã đùa rằng phở khô Gia Lai quá ngon nên phải ăn hai tô mới đủ đô.
 
Phở khô Gia Lai nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức độc đáo
Phở khô Gia Lai nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị thơm ngon và cách thưởng thức độc đáo
 

Điều gì làm nên vị ngon đặc biệt của phở khô Gia Lai?


Để tạo nên tô phở khô Gia Lai thơm ngon vang danh khắp chốn, điều đầu tiên phải kể đến chính là nguyên liệu tạo nên món ăn này. Sợi phở khô của Gia Lai không giống các sợi phở của các món phở khác. Tại đây người ta sử dụng loại phở tròn và khá mảnh như sợi hủ tiếu được làm tại địa phương. Phở được làm hoàn toàn bằng loại gạo chất lượng nên khi được chần và trộn lên thì sợi phở vẫn có độ dai và rất thơm chứ không bị bở hay vón cục, đứt đoạn.
 
Phở khô Gia Lai mảnh và tròn nhưng lại rất dai và thơm
Phở khô Gia Lai mảnh và tròn nhưng lại rất dai và thơm
 
Ngoài ra thịt dùng với phở cũng là loại thịt chất lượng, người ta có thể dùng nhiều loại thịt để làm nhân ăn phở và nêm nếm rất đậm đà. Để tăng hương vị của món ăn, người ra dùng thêm rau, giá, hành phi vàng, ớt đỏ, tương ớt, xì dầu, chanh… Đặc biệt ăn kèm với phở khô Gia Lai là loại tương đen đặc biệt được đặc chế với vị ngon không trộn lẫn.
 
Nước dùng của phở được ninh công phu và cầu kỳ cho ra vị ngọt thanh
Nước dùng của phở được ninh công phu và cầu kỳ cho ra vị ngọt thanh
 

Nước dùng cũng là một yếu tố đặc biệt quyết định một tô phở ngon. Nước dùng của món phở này được ninh rất cầu kỳ để tạo nên thứ nước vừa thanh lại vừa ngọt và đậm đà. Trong tô nước dùng người ta sẽ cho thêm vài miếng bò viên, thịt bò thái mỏng hoặc thịt gà và thêm ít hành lá, rau thơm. Chỉ cần bước vào một tiệm bất kỳ và ngửi thấy mùi thơm của những tô nước dùng nghi ngút khói là dạ dày của du khách đã bắt đầu réo gọi ngay rồi.
 

Cách thưởng thức phở khô Gia Lai đúng điệu

 

Khi dọn phở khô, mỗi thực khách sẽ được phục vụ 2 tô, 1 tô nước dùng và 1 tô phở khô. Vị béo dai của bánh phở, mằn mặn của tương đen, húng quế the the, vị chua của chanh và vị ngọt của thịt, nước dùng tất cả tạo nên hương vị cực phẩm không ở đâu có được.
 
Phở sẽ được dọn riêng 2 tô, 1 tô nước dùng và một tô phở khô đầy ắp
Phở sẽ được dọn riêng 2 tô, 1 tô nước dùng và một tô phở khô đầy ắp
 
Phở khô Gia Lai không phải là món ăn dành cho người vội vàng, bởi khi thưởng thức món ăn này du khách nên chậm rãi để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn. Từ từ gia giảm các loại gia vị ăn kèm, thêm bớt rau thơm, trộn phở thật kĩ rồi đưa lên miệng thưởng thức, húp thêm một thìa nước dùng thanh, ngọt để cảm nhận hương vị đặc trưng đầy độc đáo của món phở đặc sản phố núi.
 
Khi thưởng thức du khách trộn đều tô phở khô lên rồi cho thêm các gia vị cho vừa ăn
Khi thưởng thức du khách trộn đều tô phở khô lên rồi cho thêm các gia vị cho vừa ăn
 

Việt Nam có rất nhiều loại phở nhưng có lẽ chỉ riêng món phở khô Gia Lai là món ăn duy nhất có thể kết hợp các loại thịt với nhau tạo nên hương vị hài hòa như vậy. 
 
Phở khô là niềm tự hào của người dân phố núi Gia Lai
Phở khô là niềm tự hào của người dân phố núi Gia Lai
 
Cũng chính bởi hương vị thơm ngon từ món phở khô Gia Lai mà người dân xứ này vô cùng tự hào và thường giới thiệu cho thực khách phương xa mỗi khi có dịp. Không tự hào sao được khi trên vùng phố núi đầy nắng và gió lại có thể sản sinh ra một món ăn ngon nức tiếng, đã từng được tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á?!

Ngày nay, những người con phố núi cũng đã mang món phở khô của quê hương mình đi khắp mọi miền để mang đến một hương vị phở tươi mới, thơm ngon đầy dân dã đến với tất cả người yêu ẩm thực trên toàn quốc. Du khách đến Đà Nẵng, Hà Nội hay Sài Gòn đều có thể thưởng thức phở khô Gia Lai, tuy nhiên để cảm nhận vị ngon đúng điệu của món ăn này thì chỉ có tại quê hương của nó mới có thể trọn vẹn hương vị.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch