Người ta lọc cua xong, bỏ một ngày đêm đến khi có mùi thối, rồi mới đem nấu thành nước dùng món bún cua thối, một đặc sản cực ‘nặng mùi’ nhưng được những “thánh cuồng ăn” mê mẩn.
Núi rừng Tây Nguyên luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp hùng dũng, mạnh mẽ của nơi suối nguồn. Bên cạnh đó, nền ẩm thực cũng hấp dẫn không kém. Ngoài những món ăn chuẩn cả về hình thức và mùi vị, thì cũng có những món ăn “kém xinh” hay “hơi nặng mùi”, trong đó có món bún cua thối, nghe tên là bạn đã biết một phần mùi vị của món này rồi đúng không nào?
Món bún cua thối, mới nghe tên thôi đã muốn “tránh xa 10 mét”
Món bún cua thối Gia Lai - Đặc sản khiến người ta phải e dè ngay lần đầu thưởng thức
Món ăn này còn có tên là
bún cua thúi, hay
bún mắm cua, là một đặc sản của người dân phố núi.
Du Lịch Việt Nam chắc chắn rằng, những ai mới nghe cái tên bún cua thối lần đầu cũng phải e dè khi thưởng thức, mặc dù chưa kịp xét đến nguyên liệu hay hình thức, vị của nó ra sao. Dù sao thì cái tên nói lên tất cả. Đây là một món ăn nặng mùi và khá là khó ăn, xếp vào hàng những món ăn “thách thức” đấy!
Một phần bún vô cùng nặng mùi và khó ăn
Thành phần của bún cua thối
Mắm cua đồng chính là thành phần chủ chốt làm nên hương vị độc đáo của món ăn này. Cua tươi sau khi được mua về, người ta đem rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Sở dĩ món ăn có mùi đặc trưng như vậy ấy là do nước cua được ủ qua ngày đêm cho đến khi lên men, bốc mùi thum thủm thì mới đem chế biến thành nước dùng. Do được nấu từ nước cua nên nước dùng có màu nâu đen lạ mắt. Muốn cho món ăn có độ ngọt tự nhiên, nhiều nơi người ta còn cho thêm cả măng chua vào. Mới từ xa thôi, bạn cũng có thể ngửi được cái mùi đặc trưng của món ăn này từ làn khói tỏa ra nghi ngút.
Nước dùng có màu đen nâu, được nấu từ nước cua lên men và bốc mùi
Một tô bún cua thối hoàn chỉnh bao gồm bún, bên trên là thịt ba chỉ, nem chua, phồng tôm, da heo chiên, chả,...Sau đó không thể thiếu nước dùng chan xăm xắp vừa đủ ngập các thành phần. Ngoài các nguyên liệu trên, người ta còn cho thêm quả trứng vịt luộc trong nước dùng để tăng thêm vị bùi béo. Trứng cũng có màu đen nâu, và vị vô cùng lạ.
Người ta cho thêm quả trứng vịt luộc để tăng độ bùi béo cho món ăn
Thưởng thức món bún cua thối ngon lạ miệng
Món ăn trình diện thực khách bao gồm một tô bún cua thối, một dĩa rau, một dĩa chanh ớt. Để thưởng thức món ăn này đúng chuẩn, người ta sẽ trộn một ít rau sống lên, vắt chanh, cho thêm ớt. Món ăn ngon nhờ sự hòa quyện của mọi thành phần, từ cái mùi đặc trưng của nước dùng, đến tá tả các loại thịt, chả, trứng, vị chua chua the the nồng nàn.
Món ăn hòa quyện với nhiều thành phần khác nhau tạo nên một tổng thể tinh tế
Nếu là một người can đảm, không ngần ngại một cái mùi vị ẩm thực “đặc trưng” nào, thì khuyên bạn nên thưởng thức món ăn này. Món ăn có điểm nhấn là nước dùng vị mằn mặn, mùi thum thủm hòa lẫn với miếng chả dai giòn, miếng thịt beo béo, trứng vị luộc bùi bùi,…Mới cho vào miệng thôi, mùi “thơm nồng” đã xộc lên, nhưng sau đó được “xoa dịu” bởi vị chua, cay, ngọt của nước dùng rất tinh tế. Món bún cua thối tuy gây nhiều tranh cãi vì độ nặng mùi của nó, nhưng lại là một nét riêng ẩm thực không trộn lẫn vào đâu được của người Gia Lai.